อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2564

คร.แจงแผนกระจาย-ฉีดวัคซีนตามแผน ศบค.จัดสรรตามลำดับความสำคัญ

คร. แจงแผน กระจาย-ฉีดวัคซีน ส่งตามแผน ศบค. ระบุ ส่งแล้วพื้นที่ต้องหารือ จัดสรรตามลำดับความสำคัญ รับ กทม.ฉีดได้เกือบครบจำนวนที่จัดสรร แต่ที่เหลือขอให้จัดลำดับ เผยปลายสัปดาห์ เข้ามา 1.5 ล้านโด๊ส   อาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564 เวลา 13.26 น.


เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีสถานพยาบาลหลายแห่งทั่วประเทศ รวมถึงพื้นที่ กทม. ที่มีการประกาศเลื่อนฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ว่า วัคซีนที่เราได้รับการส่งมอบจากบริษัทมานั้น ถูกจัดสรรตามความจำเป็น และสภานการณ์ของโรคโควิด-19 เช่น ตอนนี้ที่มีการระบาดในพื้นที่กทม.-ปริมณฑล จะได้รับในสัดส่วนที่สูงหน่อย ส่วนต่างจังหวัดที่ไม่มีการติดเชื้อประมาณ 20 จังหวัด ก็อาจจะได้รับวัคซีนในสัดส่วนที่น้อยลงหน่อย นี่คือหลักการโดยทั่วไป อย่างไรก็ตาม เมื่อวัคซีนลงไปถึงพื้นที่แล้วจะมีกลุ่มเฉพาะอีก เช่น ก.พ.-เม.ย. จะฉีดให้บุคลากรสาธารณสุข บุคลากรด่านหน้ากลุ่มต่างๆ เมื่อครบแล้วก็ฉีดให้ประชาชน กลุ่มแรกคือผู้สูงอายุ 60 ปี ขึ้นไปที่มีโรคเรื้อรัง ต่อมาก็เป็นกลุ่มอายุไม่เกิน 60 ปี แต่มี 7 โรคเรื้อรัง ซึ่งเราหวังว่ากลุ่มเหล่านี้จะเป็นกลุ่มหลักที่ได้รับวัคซีนตั้งแต่ 7 มิ.ย.
 
"วัคซีนที่ส่งไปตั้งแต่ก่อนวันที่ 7 มิ.ย. นั้นเป็นลอตใหญ่ คือแอสตราเซเนกา 2 ล้านโด๊ส ส่งไปต่างจังหวัดรวมประมาณ 1.1 ล้านโด๊ส ที่เหลือเกือบครึ่งอยู่ใน กทม. และภารกิจอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ทั้งนี้ ต่างจังหวัดเองก็ต้องบริการจัดการ จังหวัดที่ไม่ระบาด หรือระบาดน้อย สัดส่วนวัคซีนก็จะได้น้อยกว่าที่ตั้งเป้าไว้ ซึ่งทางจังหวัดเขาก็เข้าใจได้ว่า ผู้สูงอายุ กลุ่มผู้มีโรคเรื้อรังหากติดเชื้อจะเสี่ยงมีอาการรุนแรง เสียชีวิต แต่หากพื้นที่ยังไม่ระบาดอาจจะทยอยฉีดได้ ส่วนพื้นที่ กทม.นั้นไม่อยากทยอยอฉีดเพราะยังมีการระบาดของโควิดสูงอยู่" นพ.โสภณ กล่าว
 
นพ.โสภณ กล่าวอีกว่า ดังนั้นโดยรวมวัคซีนที่ได้ไปจะแบ่งตามพื้นที่ แบ่งตามกลุ่มเป้าหมาย เมื่อจังหวัดได้รับไปแล้ว คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด คณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพฯ จะต้องมีการประชุมร่วมกัน และจัดสรรวัคซีน ดังนั้นก็ต้องบริหารให้พอ เพราะวันนี้วัคซีนก็ยังจำกัดอยู่เพียงแต่แต่ละพื้นที่ต้องจัดลำดับความสำคัญ เช่น กทม.ได้รับการจัดสรรวัคซีนสำหรับวันที่ 7-18 มิ.ย.เป็นแอสตราฯ 3.5 แสนโด๊ส รับไปแล้ว ซิโนแวค 1.5 แสนโด๊ส รวมเป็น 5 แสนโด๊ส ประกันสังคม ได้แอสตราฯ ทั้งหมดรวม 3 แสนโด๊ส เฉพาะผู้ประกันตนใน กทม.เท่านั้น ส่วน ทปอ.อีก 1.5 แสนโด๊ส ซึ่งเป็นวัคซีนของแอสตราฯ เป็นหลัก ที่เน้นฉีดบุคลากรสถานศึกษารองรับการเปิดเทอม ซึ่ง 2 กลุ่มหลังนี้จะมีคนที่เป็นผู้ป่วยโรคเรื้อรังด้วย ซึ่งจะได้รับไปโดยอ้อม
 
สิ่งสำคัญคือจะบริหารจัดการอย่างไร ถึงจะสามารถฉีดให้กับผู้สูงอายุ และกลุ่มโรคเรื้อรังที่นัดไว้ตาม รพ.ได้รับการฉีดด้วย ในช่วงนี้ ซึ่งต้องอาศัยความร่วมมือร่วมใจกันเพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ แต่กระทรวงสาธารณสุข จะไม่ได้ลงไปดูรายละเอียดระดับ รพ. เพราะย่อยเกินไป รัฐบาล ศบค.สั่งมา เราเห็นชอบก็ส่งไป แล้วทางจังหวัดก็เอาเข้าคณะกรรรมการประชุมกันและส่งวัคซีนลงไปที่หน่วยบริการ ซึ่งรมว.พูดก็ถูกว่าดูให้เป็นไปตามนโยบาย ข้อสั่งการ ส่วนรายละเอียดการปฏิบัติพื้นที่ย่อยๆ เป็นผู้พิจารณาดำเนินการ” นพ.โสภณ กล่าว และว่า พื้นที่ต้องมีการสื่อสารกันเป็นระยะ
 
เมื่อถามถึงยอดการฉีดวัคซีนในพื้นที่ กทม. เทียบกับจำนวนวัควีนที่ได้รับนับตั้งแต่วันที่ 7 มิ.ย. เป็นต้นมา นพ.โสภณ กล่าวว่า สปส.ได้ 3 แสน ฉีดแล้ว 2.1 แสนโด๊ส ทปอ. ได้ 1.5 แสนฉีดไปได้เยอะแล้ว ส่วนสำนักอนามัย 3.5 แสนโด๊ส คาดว่าน่าจะฉีดหมดแล้ว และยังมีซิโนแวค อีก 1.5 แสนโด๊ส ที่คิดว่าน่าจะปิดเข็ม 2 เป็นส่วนใหญ่ รวมทั้งหมดราวๆ เกือบ 7 แสนโด๊สในรอบ 5-6 วันที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม วัคซีนของแอสตราฯ ลอตต่อไปจะมาในช่วงปลายสัปดาห์นี้อีกประมาณ 1.5 ล้านโด๊ส และคาดว่าจะกระจายได้ประมาณวันเสาร์ อาทิตย์ ส่วนใหญ่จะส่งลง กทม. ส่วนตัวเลขที่ชัดเจนอยู่ที่ กทม.
 
“ประชาชนมีความต้องการฉีดวัคซีนอย่างล้นหลาม ทำให้ตอนนี้วัคซีนที่อยู่ในมือของแต่ละหน่วยลดน้อยลง แต่เราต้องพยายามบริหารจัดการ เช่น ถ้าสถานพยาบาลใดที่ยังมีวัคซีนอยู่ในตู้เย็นรอฉีดเข็ม 2 ก็น่าจะพิจารณาให้กลุ่มผู้สูงอายุ ผู้มีโรคเรื้อรังได้ฉีดก่อน ในช่วงจันทร์-พุธ ที่จะถึงนี้ หรือ อย่าง สปส. ก็มีโควตา รพ. ก็ให้เลือกผู้ประกันตนที่มีโรคเรื้อรังให้ได้ฉีดก่อน ก็จะช่วยให้เป็นไปตามเป้าหมายเพราะเป็นกลุ่มเสี่ยงจริง” รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าว.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    75%
  • ไม่เห็นด้วย
    25%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 13