อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2564

"วิโรจน์"อัดใช้บัตร 2 ใบแต่ไม่ตัดอำนาจส.ว.เท่ากับซูฮกศิโรราบระบอบประยุทธ์

“วิโรจน์”อัดใช้บัตร 2 ใบแต่ไม่ตัดอำนาจส.ว.เท่ากับซูฮกศิโรราบระบอบประยุทธ์ ชี้ระบบเกณฑ์ลูกสมุนประชาธิปไตยเล็กกว่าเสี้ยว อาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564 เวลา 15.21 น.


เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. นายวิโรจน์ ลักขณาอดิสร ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ ถึงกรณีพรรคพลังประชารัฐชงแก้รัฐธรรมนูญกลับไปใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ และไม่ตัดอำนาจ ส.ว. ว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยไม่ยอมตัดอำนาจ ส.ว.แบบนี้ ถ้าให้คำนิยามก็ต้องบอกว่า ขอซูฮกศิโรราบต่อระบอบ คสช. เพราะ ส.ว.เป็นนั่งร้านสำคัญของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม ในฐานะอดีตหัวหน้า คสช. ทั้งอำนาจโหวตเลือกนายกฯ รวมถึงการแก้ไขกฎหมายหลายกรณีก็ถูกตีความว่าเกี่ยวกับการปฏิรูป มี ส.ว.เข้ามามีส่วนร่วมโหวตด้วยทั้งที่ ส.ว.ไม่ได้มีที่มายึดโยงประชาชน เท่ากับนักการเมืองกลุ่มนี้ไม่ว่าจะอยู่ฝ่ายค้านหรือรัฐบาล ย่อมซูฮกและศิโรราบต่อระบอบประยุทธ์ หรือระบอบ คสช.ทั้งสิ้น ดั้งนั้น เรื่องนี้อย่ามาอ้างประชาธิปไตยหรือ อย่างมาอ้างยึดโยงประชาชน เมื่อไม่ยอมแก้ให้รัฐธรรมนูญยึดโยงประชาชน และอย่าไปมัวต่อว่า พล.อ.ประยุทธ์เลย ต่อว่าไม่ได้เพราะคุณศิโรราบเอง

เมื่อถามว่า มองท่าทีการรีบเร่งเสนอแก้รัฐธรรมนูญ โดยไม่ตัดอำนาจ ส.ว.ในช่วงที่พรรคร่วมเกิดร้อยร้าว และกระเเสข่าวยุบสภาก็หนาหูอย่างไร นายวิโรจน์ กล่าวว่า เป็นการแก้เพื่อให้ตนเองได้ประโยชน์ในการเลือกตั้ง ประชาธิปไตยของคนกลุ่มนี้คือการปล่อยให้เลือกตั้งภายใต้การครอบงำของระบอบประยุทธ์ คนกลุ่มนี้เรียกระบอบฟอนเฟะนี้ว่าประชาธิปไตยเเล้ว เป็นเพียงสถาปนาให้มีการเลือกตั้งภายใต้ระบบที่มีเงื่อนงำบางอย่างภายใต้การครอบงำของระบบ คสช. และการแก้ไขระบบเลือกตั้งเพื่อทำให้ตัวเองได้เข้ามาเป็นลูกสมุนของระบอบประยุทธ์ ระบอบ คสช.ต่อไปเท่านั้น แล้วทุกคนก็ไปศิโรราบกับ พล.อ.ประยุทธ์ หรือหุ่นเชิดของ คสช.ตัวต่อไป วันนี้ จะเปลี่ยนเป็นบัตร 2 ใบ ก็เพื่อตัวเท่านั้น ระบบเลือกตั้งก็จะกลายเป็นระบบการเกณฑ์ลูกสมุนของระบอบ คสช.ที่ให้ประชาชนเป็นคนกาเลือก อย่าเรียกประชาธิปไตยเสี้ยวใบเลย เพราะแบบนี้มันเล็กกว่าเสี้ยว. 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    34%
  • ไม่เห็นด้วย
    66%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 12