อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564

"เลขาฯสมช."ยัน"กทม.-สธ."ไม่เกาเหลาปมจัดการวัคซีน

"เลขาฯ สมช."ยืนยัน "กทม.-สธ." ไม่มีขัดแย้งปมบริหารจัดการวัคซีน รับการสื่อสารมีปัญหาแต่คุยกันแล้ว แจงเหตุวัคซีนทยอยเข้ามาเป็นลอต ย้ำศักยภาพการฉีดสูง มอบ กทม.แจงเพิ่มวันนี้ ปัดตอบแพทย์ชนบทอัดนายกฯ รวบอำนาจ จันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 10.06 น.


เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะ ผอ.ศปก.ศบค. กล่าวถึงกรณีการจัดสรรวัคซีนในพื้นที่กรุงเทพฯ ที่มีปัญหาอยู่ในขณะนี้ โดยมีการโยนกันไปกันมาระหว่างกรุงเทพฯ และกระทรวงสาธารณสุข ว่า ย้ำว่าทั้งหมดยังคงเป็นไปตามแผน โดยจะมีการแบ่งจ่ายวัคซีนเป็นงวดๆ และจะมีการทยอยจ่าย ซึ่งทุกภาคส่วนยังทำหน้าที่ของตัวเองอย่างดีที่สุด โดยหากครบ 1 เดือน จะเป็นไปตามแผนที่ ศบค.วางไว้ ยืนยันว่าไม่มีปัญหาอะไร ทั้งนี้การสื่อสารนั้นมีปัญหาอยู่บ้าง แต่วันนี้จะมีการคุยรายละเอียดกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอีกครั้ง

เมื่อถามถึง กทม.ออกมาระบุว่า ตั้งแต่วันที่ 15 มิ.ย. ไม่มีวัคซีนฉีดทาง ศบค. จะดูแลอย่างไร พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ก็เป็นไปตามข้อเท็จจริง เพราะวัคซีนยังไม่มา ดังนั้นวันนี้จะขอให้ กทม.ชี้แจงเพิ่มเติม เพื่อให้พี่น้องประชาชนเข้าใจว่าวัคซีนจะทยอยเข้ามาสัปดาห์ต่อไป ปัจจุบันไม่มีใคร ยืนยันว่าวัคซีนจะเข้ามาเมื่อใด แต่ก็ทราบว่าจะเข้ามาในเดือนนี้ กทม. จึงใช้วิธีประมาณการไปว่าจะจัดฉีดวัคซีนให้หลังจากวัคซีนเข้ามาแล้ว

เมื่อถามว่า ทาง ศบค. จะเข้าไปช่วย กทม.ในการจัดสรรวัคซีนหรือไม่ เลขาฯ สมช. กล่าวว่า ทาง ศบค. จะดูในภาพรวม

เมื่อถามว่าหากวัคซีนมาลอตเดียวจำนวนมากเป็น 5 ล้านโด๊ส จะบริหารจัดการทันหรือไม่ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่าทันแน่นอน ความจริงเพราะมีขีดความสามารถสูงมาก ทำให้เมื่อวัคซีนเข้ามาน้อยจึงมีปัญหาเล็กน้อย ความจริงเราเตรียมการว่าหากวัคซีนมาจำนวนมาก 10 ล้านโด๊ส จะฉีดได้ทันหรือไม่ และปัจจุบันทั่วทั้งประเทศมีหน่วยบริการฉีดเป็นพันหน่วย หากมา 10 ล้านโด๊ส เราฉีดทันแน่นอน เมื่อวัคซีนเข้ามาน้อยนั้นจึงไม่สอดคล้องกับขีดความสามารถที่มีอยู่ เมื่อวัคซีนมามากเราจะสามารถฉีดอย่างเพียงพอ เมื่อถามว่า การจัดการวัคซีนในลอตต่อไป กทม.ควรจะเน้นไปผู้ลงทะเบียนผ่านหมอพร้อม หรือของ กทม. ก่อน พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า เดี๋ยวต้องไปหารือกัน

เมื่อถามว่าปัญหาที่เกิดขึ้นมาจากการสื่อสารให้ประชาชนไม่ชัดเจนใช่หรือไม่ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ก็อาจจะเป็นทำนองนั้น โดยวันนี้จะมีการคุยกับผู้รับผิดชอบ เพราะแผนใหญ่ก็เป็นไปตามแผนอยู่

เมื่อถามว่า ศบค. จะเข้าไปจัดการความขัดแย้งกับ กทม. และ สธ. หรือไม่ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ไม่มีอะไรขัดแย้ง ตนก็ได้พูดคุยก็ไม่ได้ขัดแย้งกัน เพียงแต่ว่าแต่ละส่วนต่างชี้แจงในส่วนที่ตัวเองรับผิดชอบ ศบค.ในฐานะที่เป็นเจ้าภาพบูรณาการยังเป็นไปตามแผนไม่มีปัญหาอะไร

เมื่อถามว่า นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผอ.โรงพยาบาลจะนะ ในฐานะประธานชมรมแพทย์ชนบท ออกมาระบุว่า ปัญหาทั้งหมดเกิดจาก ศบค. และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม ในฐานะผอ.ศบค. พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า "ผมขออนุญาตไม่ตอบ"

เมื่อถามว่าการผ่อนคลาย 5 กิจการในกรุงเทพฯ ในวันนี้ จะมีประกาศออกมาเป็นอย่างทางการหรือไม่ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า คาดว่าจะออกประกาศในวันนี้ ต้องดูว่านายกฯ เน้นย้ำในรายละเอียดอย่างไรเมื่อประกาศให้ผ่อนคลายมาตรการต่างๆ เพื่อกำกับให้เรียบร้อย เพราะในสังคมยังมีส่วนให้ผ่อนคลายและยังมีความห่วงใย. 
 
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 7