อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2564

"พรรคไทยสร้างไทย"จี้พรรคร่วมฝ่ายค้านดันร่างรธน.ฉบับปชช.วอนอย่าหลงประเด็นแก้รายมาตรา

“พรรคไทยสร้างไทย” จี้พรรคร่วมฝ่ายค้านดันร่าง รธน.ฉบับ ปชช.ที่ตกวาระ 3 เข้าสภาฯ วอนอย่าหลงประเด็นแก้รายมาตรา ชี้ไม่ได้ขจัดระบอบสืบทอดอำนาจ จันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 16.36 น.

เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. พรรคไทยสร้างไทย แถลงจุดยืนต่อการเสนอญัตติแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญรายมาตรา นำโดยนายโภคิน พลกุล และนายวัฒนา เมืองสุข ผู้ร่วมก่อตั้งพรรคไทยสร้างไทย โดยนายโภคิน กล่าวว่า พรรคไทยสร้างไทย ยืนยันว่าต้องมีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญปี 60 ทั้งฉบับ ยกเว้น หมวด 1 และหมวด 2 หากแก้ไขรายมาตราควรแก้ไขมาตราที่เกี่ยวข้องกับการสืบทอดอำนาจและขัดต่อหลักการประชาธิปไตยเป็นหลักสำคัญ เช่น การตัดอำนาจ ส.ว. ในการเลือกนายกรัฐมนตรี การนิรโทษกรรม คสช.และผู้ที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งห้ามนิรโทษกรรมการรัฐประหาร หรือการเปลี่ยนแปลงการปกครองที่ไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญตามระบอบประชาธิปไตย โดยรัฐสภาต้องพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประชามติ ให้แล้วเสร็จ เพื่อถามประชาชนว่า สมควรจะมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่หรือไม่  

"ขอเรียกร้องให้พรรคร่วมฝ่ายค้าน ร่วมกันผลักดันร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนที่ตกไปในวาระ 3 เข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภาอีกครั้ง และอย่าหลงประเด็นไปกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตราที่ไม่ได้ขจัดการสืบทอดอำนาจ หรือเพราะเห็นแก่ประโยชน์ของพรรคตัวเองต่อการเลือกตั้งเป็นสำคัญ" นายโภคิน กล่าว

นายวัฒนา กล่าวเพิ่มเติมว่า ตามที่มีการตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาการแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น ตนได้รับให้เป็นประธานอน กมธ.รับฟังความคิดเห็นจากประชาชน พบว่าประชาชนส่วนใหญ่ต้องการมีการแก้ไขมาตรา 256 ให้มี ส.ส.ร.ยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ฉบับประชาชน ซึ่งทุกพรรคการเมืองต่างเห็นด้วย ดังนั้นหากจะมีการเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญพรรคพรรคการเมืองที่เคยสนับสนุนแนวคิดนี้ ก็ควรจะสนับสนุนร่างรัฐธรรมนูญที่เป็นของประชาชนมากกว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตรา.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 3