อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564

บางซื่อเปิดฉีดวัคซีนกลุ่ม'หมอพร้อม' ในกทม.16มิ.ย.นี้

บางซื่อเปิดฉีดวัคซีนกลุ่มหมอพร้อมใน กทม. 16 มิ.ย. นี้ ลั่น ผู้สูงอายุ-ป่วย7 กลุ่มโรค ควรได้วัคซีนเร็ว ลดตาย ช่วยตรึงระบบสุขภาพ แต่ยอดฉีดต่ำมาก เผย 16 มิ.ย. วัคซีนเข้ามาอีกจำนวนหนึ่ง อังคารที่ 15 มิถุนายน 2564 เวลา 11.12 น.

เมื่อวันที่ 15 มิ.ย. ที่กรมการแพทย์ นพ.โสภณ เมฆธน ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข กล่าวในการแถลงข่าวฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ในระบบหมอพร้อมใน กทม.ที่ถูกเลื่อน ว่า เนื่องจากได้รับนโยบายจาก นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ในการช่วยเหลือฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ 2 กลุ่มหลักคือผู้สูงอายุเกิน 60 ปีขึ้นไปกับกลุ่ม 7 โรคเรื้อรังที่จองผ่านระบบมาพร้อมที่มีปัญหาไม่ได้รับวัคซีนตามนัด ทั้งนี้ วัตถุประสงค์ของการฉีดวัคซีนมี 3 ข้อที่พูดเสมอคือ 1. ลดการเจ็บป่วย เสียชีวิต กลุ่มเป้าหมายคือ 7 คุมโรคเรื้อรัง และอายุ 60 ปีขึ้นไป เพราะถ้าป่วยแล้วมีโอกาสป่วยหนักเข้าห้องไอซียูและเสียชีวิต ดังนั้นจึงเป็น 2 กลุ่มที่ควรได้รับวัคซีนเป็นลำดับแรก 2.เพื่อให้ระบบสาธารณสุขเดินหน้าต่อไปได้ จึงฉีดกลุ่มบุคลากร ซึ่งการฉีดในกลุ่มแรกก็จะทำให้ผู้ป่วยลดลงและทำให้ระบบสาธารณสุขเดินหน้า และ 3. คือขับเคลื่อนโดยเมื่อเศรษฐกิจ ควบคุมป้องกันโรค เช่นที่เราดำเนินการที่ภูเก็ตและสมุยหรือพื้นที่เกิดการระบาดหนักๆ เช่น กรุงเทพฯ ปริมณฑล ก็รวมอยู่ในข้อ 3 นี้
 
นพ.โสภณ กล่าวว่า จากข้อมูลสรุปเมื่อวันที่ 13 มิ.ย. กลุ่มบุคลากรการแพทย์ ฉีดแล้ว 86.5% เจ่าหน้าที่ด่านหน้า 12.7% อสม. 10.4% ผู้ป่วย 7 กลุ่มโรค 1.5% ประชาชนทั่วไป 2% ผู้สูงอายุ 0.3% ทั้งนี้จะเห็นว่ากลุ่มเป้าหมายยังได้รับสิทธิน้อย ซึ่งตามเป้าหมายกระทรวงสาธารณสุขตั้งใจให้ 2 กลุ่มนี้และวัคซีนตามเป้าหมายภายในเดือน มิ.ย.-ก.ค. เพื่อลดการสูญเสีย จากการเจ็บป่วยและระบบสาธารณสุข และบุคลากรจะได้ไปดูแลโรคอื่นต่อได้ด้วย ไม่โหลดงานมากเกินไปจึงให้มีการจองในระบบหมอพร้อม ทั้งนี้ในส่วนของศักยภาพนั้นล็อกการฉีดใน รพ.ขนาดเล็ก 300 คนต่อวัน และ 600 คนต่อวันใน รพ.ใหญ่
 


"กำหนดจำนวนวัคซีนในเดือน มิ.ย. ไม่เกิน 4 ล้านโด๊ส เดือน ก.ค. ไม่เกิน 5 ล้านโด๊ส ซึ่งยอดจองจริงๆ ของ 2 กลุ่มนี้คือ 8.1 ล้านคน ดังนั้นถ้าหารดีๆ 2 กลุ่มนี้ควรได้ฉีดตามที่จองภายในเดือน มิ.ย.-ก.ค. จึงเป็นที่มาว่าทำไม สธ. จึงต้องเข้ามาช่วยกรณีนี้ และต้องทำความเข้าใจกับจังหวัดต่างๆ ว่า 2 กลุ่มนี้ควรได้รับวัคซีนในเป้าหมายแรกๆ โดยมั่นใจว่าจังหวัดต่างๆ สามารถบริหารจัดการได้ ย้ำว่าครั้งนี้เป็นการเยียวยากลุ่มหมอพร้อมที่ กทม. เรามีปัญหา แต่อยากให้ไปติดต่อกับ รพ.ที่จองไว้ก่อนหากมีปัญหาจริงๆ กระทรวงสาธารณสุขจะเข้าไปสนับสนุนช่วยเหลือเราไม่ได้ไปแย่งงานของ กทม. ทำเพราะเขาก็มีบทบาทหน้าที่ของเขา แต่เราคำนึงถึงวัตถุประสงค์ของการฉีดวัคซีน ต้องการดูแล 2 กลุ่มนี้ให้ได้ตามเป้าหมายจริงๆ การที่ กทม.ได้วัคซีนแต่จำนวนมากเพราะเป็นพื้นที่ระบาดหนักและ 2 กลุ่มนี้ก็ควรได้รับวัคซีนเป็นกลุ่มแรกๆ" นพ.โสภณ กล่าว  
 
“การเยียวสำหรับประชาชนที่จองหมอพร้อม ฉีดใน รพ. ในพื้นที่ กทม. อยากให้ไปติดต่อกับ รพ.ตามที่จองไว้ก่อน หากพบปัญหาจริงๆ ทาง สธ.จะเข้าไปสนับสนุนช่วยเหลือ โดยไม่ได้เป็นการแย่งงานของ กทม. เพราะ กทม.เองก็มีบทบาทหน้าที่ แต่เราคำนึงถึงการฉีดวัคซีนให้ได้ตามเป้าหมาย อย่างไรก็ตาม กทม.ได้วัคซีนจำนวนมากก็เพราะเป็นพื้นที่ระบาดหนัก 2 กลุ่มนี้ควรจะได้รับวัคซีนเป็นกลุ่มแรกๆ” นพ.โสภณ กล่าว
 


ด้าน นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า ที่สถานีกลางบางซื่อจะเริ่มฉีดให้กลุ่มหมอพร้อมที่ตกหล่นในวันที่ 16 มิ.ย. นี้ เบื้องต้นให้ผู้ป่วยประสานไปยัง รพ.ต้นทางก่อน หากไม่ถูกเลื่อนก็ให้ฉีดได้เลยที่ รพ. ไม่มีปัญหา แต่หากมีปัญหาถูกเลื่อนฉีดให้โทรฯ ไปที่สายด่วนหมอพร้อม 0-2792-2333 เพื่อนัดหมายวันเวลา จากนั้นจะมีการส่ง SMS นัดหมายไปให้  ซึ่งทางสถานีกลางบางซื่อมีจุดบริการสำหรับกลุ่มเปราะบางที่เคลื่อนไหวลำบากอยู่ โดยมีเจ้าหน้าที่ไปบริการฉีดให้ แต่เมื่อคัดกรองแล้วควบคุมโรคได้ เคลื่อนไหวร่างกายได้ก็จะส่งไปยังจุดฉีดปกติ ทั้งนี้คาดว่าจะมีคนตกหล่นหลักร้อย แต่เตรียมวัคซีนไว้วันละ 2,000 โด๊ส แต่หากมีเยอะก็จะจัดคิวให้ชั่วโมงละ 200 คน ส่วนวัคซีนที่ใช้ฉีดนั้นจากการดำเนินการฉีดวัคซีน 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ผ่านการนัดหมายกว่า 5 พันคน แต่ละวันพบว่ามีผู้ไม่มาฉีดวัคซีนราวๆ 200 ราย และมากขึ้นในสัปดาห์ต่อมา เข้าใจว่าไปฉีดที่อื่นแล้ว เนื่องจากมีการลงทะเบียนหลายจุด ดังนั้นจะใช้วัคซีนจากคนที่ไม่มานี้มาฉีดเพิ่มเติม ไม่ได้ไปตัดโควตาของใคร
 
นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า การกระจายวัคซีนยังจะทำแผน มิ.ย.  6 ล้านโด๊ส โดยสัปดาห์แรกกระจายไปแล้ว 3.5 ล้านโด๊ส เป็นของแอสตราเซเนกา 2 ล้านโด๊ส ซิโนแวค 1.5 ล้านโด๊ส มีการฉีดแล้วตั้งแต่วันที่ 7-14 มิ.ย.ภาพรวมฉีดวันละ 3 แสนโด๊ส ภาพรวมเป็นไปอย่างดี จะเห็นว่าเราฉีดได้วันละ 3 แสนโด๊ส ดังนั้นจะฉันจะฉีดได้เดือนละ 10 ล้านโด๊ส จะเห็นว่าศักยภาพการสูง เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. ฉีดจำนวน 241,663 โด๊ส รวมการฉีดวัคซีนตั้งแต่ 28 ก.พ. ถึงปัจจุบัน 6,511,184 โด๊ส การฉีดเป็นไปตามแผน ส่วนการหาวัคซีนครึ่งเดือนหลัง จะเข้ามาอย่างน้อย 3 ล้านโด๊ส ก่อนกระจายออก โดยจะเข้ามาในวันพรุ่งนี้จำนวนหนึ่ง.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 23