อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2564

คาด 3 พรรคร่วมฯยื่นร่างแก้รธน.ต่อสภาสัปดาห์นี้

“จุรินทร์” คาด 3 พรรคร่วมรัฐบาล "ปชป.-ภท.-ชพน." ยื่นร่างแก้รัฐธรรมนูญต่อสภาในสัปดาห์นี้ ยันร่าง พ.ร.บ.ประชามติฯ ต้องผ่านสภา อังคารที่ 15 มิถุนายน 2564 เวลา 12.10 น.


เมื่อวันที่ 15 มิ.ย. ที่กระทรวงพาณิชย์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงความคืบหน้าในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และการที่ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ พ.ศ. ...  ว่า ขณะนี้ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคประชาธิปัตย์ยังมีจำนวน 6 ฉบับ และมีร่างของพรรคภูมิใจไทยอีก 1 ฉบับ ซึ่งทั้ง 7 ฉบับนี้ได้ผ่านการหารือร่วมกันในเบื้องต้นแล้ว โดยนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช ในฐานะประธานวิปพรรคประชาธิปัตย์ ได้แจ้งตนแล้วว่ากำลังอยู่ในขั้นตอนการลงชื่อของ ส.ส.ให้ครบตามเงื่อนไขที่รัฐธรรมนูญกำหนด จากนั้นจะยื่นต่อรัฐสภา ซึ่งคาดว่าจะเป็นภายในสัปดาห์นี้

ผู้สื่อข่าวสอบถามถึงกรณีที่พรรคภูมิใจไม่ต้องการแก้บัตรเลือกตั้ง หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ประเด็นไหนที่เห็นตรงกันสอดคล้องกัน ก็สนับสนุนซึ่งกันและกัน แต่ประเด็นใดที่เห็นไม่ตรงกัน แต่ละพรรคย่อมมีสิทธิที่จะลงมติอย่างใดอย่างหนึ่ง แต่ในภาพรวมของพรรคประชาธิปัตย์ เราประสงค์สนับสนุนให้แก้ไขรัฐธรรมนูญประสบความสำเร็จจริงๆ และจะดำเนินการจนสุดความสามารถ โดยประเด็นที่พรรคจะสนับสนุนนั้นต้องนำไปสู่ความเป็นประชาธิปไตยยิ่งขึ้น แม้พรรคมีข้อจำกัดเรื่องเสียง ส.ส.ที่มีประมาณ 50 เสียง และไม่สามารถยื่นญัตติได้เอง แต่จะจับมือกับพรรคการเมืองอื่นที่มีแนวทางอย่างเดียวกันอย่างน้อยขณะนี้มีพรรคภูมิใจไทยกับพรรคชาติไทยพัฒนา

เมื่อถามว่าฝ่ายค้านเสนอให้พิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประชามติฯ ก่อนดำเนินการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะกังวลว่าจะโหวตไม่ผ่าน และจะทำให้ไม่ได้รับการแก้ไขนั้น นายจุรินทร์ กล่าวว่า ตนเชื่อว่าร่างกฎหมายประชามติจะผ่านความเห็นชอบจากรัฐสภา เพราะยังไม่เห็นเหตุอะไรที่จะไม่ผ่าน ทั้งนี้ กฎหมายประชามติเป็นสิ่งที่มีความจำเป็นและเกี่ยวพันกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะรัฐธรรมนูญบางมาตราบอกว่าถ้าจะแก้ไขรัฐธรรมนูญ จะต้องเอาไปทำประชามติด้วย ซึ่งทุกคนทราบดีอยู่แล้ว และพรรคประชาธิปัตย์พร้อมยกมือให้สนับสนุนเต็มที่.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 6