อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2564

ศรีสุวรรณ จี้ ป.ป.ช.สอบ ศบค.-สธ.-กทม. ปมเลื่อนฉีดวัคซีน

“ศรีสุวรรณ” ร้อง ป.ป.ช.สอบ ศบค.-สธ.-กทม. เซ่นปมเลื่อนฉีดวัคซีนโควิด ชี้ต้องมีผู้รับผิดชอบด้วยการลาออก ไม่ใช่แค่นั่งแถลงร่วมแล้วจบ พร้อมขอให้สอบคนข่มขู่ รพ.นมะรักษ์ หลังโพสต์แจ้งเลื่อนฉีดวัคซีน อังคารที่ 15 มิถุนายน 2564 เวลา 12.24 น.

เมื่อวันที่ 15 มิ.ย. เวลา 10.00 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช. เพื่อขอให้ไต่สวนเอาผิดผู้ที่ใช้อำนาจข่มขู่ผู้ร่วมก่อตั้งโรงพยาบาลนมะรักษ์ ที่มีการโพสต์ข้อความเกี่ยวกับการเลื่อนการฉีดวัคซีน ซึ่งการกระทำของบุคคลดังกล่าว มีความผิดทางวินัยอย่างร้ายแรง และยังมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 309 อีกด้วย ที่ว่าผู้ใดข่มขืนใจผู้อื่นให้กระทำการใด ไม่กระทำการใด หรือจำยอมต่อสิ่งใด โดยทำให้กลัวว่าจะเกิดอันตรายต่อชีวิต ร่างกาย เสรีภาพ ชื่อเสียงหรือทรัพย์สินของผู้ถูกข่มขืนใจนั้นเองหรือของผู้อื่น หรือโดยใช้กำลังประทุษร้ายจนผู้ถูกข่มขืนใจต้องกระทำการนั้น ไม่กระทำการนั้นหรือจำยอมต่อสิ่งนั้น ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งกรณีดังกล่าว ไม่ควรปล่อยให้ผู้ที่ใช้อำนาจดังกล่าวลอยชาย โดยไม่เอาตัวมาลงโทษไม่ได้ และไม่ใช่เรื่องยาก ที่ ป.ป.ช.จะไต่สวนเอาผิดได้

นอกจากนั้น นายศรีสุวรรณยังขอให้ไต่สวนเพื่อมีความเห็นและวินิจฉัยว่า ผอ.ศบค.-รมว.สาธารณสุข-เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ในฐานะ ผอ.ศปก.ศบค.-อธิบดีกรมควบคุมโรค-อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ และผู้ว่าราชการกุงเทพมหานคร กระทำความผิดฐานทุจริตต่อหน้าที่ หรือกระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ หรือความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ในการยุติธรรมหรือไม่ กรณีการจัดการการฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสหรือโควิด-19 ผิดพลาด ล้มเหลว เป็นเหตุให้สถานพยาบาลในพื้นที่กรุงเทพมหานครต้องเลื่อนการนัดหมายการฉีดวัคซีนฯ ระหว่างวันที่ 14-20 มิ.ย.นี้ ออกไป ทำให้ประชาชนเสียเวลา เสียโอกาส สับสน เดือดร้อน และเสียหาย แต่ผู้ที่เกี่ยวข้องกับโยนเผือก โยนกลองกันไปมาโดยไม่มีใครจะมีสปิริตแสดงความรับผิดชอบให้เห็นแต่อย่างใด

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า แม้ผู้ถูกกล่าวหาทั้งหมด จะออกมาตั้งโต๊ะแถลงกันแล้ว แต่ยังไม่เห็นบุคคลใดกล้าเอ่ยปากแสดงความรับผิดชอบลาออกจากตำแหน่งไปเหมือนผู้บริหารหน่วยงานรัฐและเอกชนในต่างประเทศที่เขาเจริญกันแล้ว เพราะการประกาศเลื่อนฉีดวัคซีนนั้นทางราชการหรือโรงพยาบาลอาจทำได้ง่าย แต่ประชาชนนั้นต้องเตรียมตัว ยื่นใบลางาน เลื่อนนัด ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นบทเรียนนี้ถูกกระทำซ้ำอีก สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จึงต้องนำความมาร้องเรียนให้ ป.ป.ช.ดำเนินการเอาผิดบุคคลต่างๆ ที่เกี่ยวข้องตามครรลองของกฎหมาย รวมทั้งให้เอาผิดเกี่ยวกับการฝ่าฝืนจริยธรรม/วินัยอย่างร้ายแรงต่อผู้ที่ถูกกล่าวหาทั้งหมดด้วย เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างในการบริหารราชการแผ่นดินต่อไป.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 7