อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 ธันวาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 ธันวาคม 2564

"ก้าวไกล"หนุนบัตร 2 ใบแบบเยอรมันสะท้อนความต้องการ ปชช.

“ก้าวไกล” หนุนบัตร 2 ใบแบบเยอรมันสะท้อนความต้องการ ปชช. ชี้แก้ รธน.เพื่อประโยชน์ประชาชนไม่ใช่ผลเลือกตั้ง พุธที่ 16 มิถุนายน 2564 เวลา 10.54 น.


เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีระบบเลือกตั้งบัตร 2 ใบ แบบประเทศเยอรมนี ว่า ตอนนี้สังคมไทยอาจจะเข้าใจผิดไปว่า การเลือกตั้งแบบสองใบ มีแต่แบบปี 2540 แค่นั้น แต่จริง ๆ ยังมีระบบที่ดีกว่าทั้ง 2 แบบ ไม่ว่าจะเป็นแบบรัฐธรรมนูญ 60 หรือ 40 ซึ่งเป็นแบบบัตรสองใบและสะท้อนเจตนารมณ์ของประชาชนได้ดีที่สุด ระบบนี้เรียกว่า ระบบเลือกตั้งแบบสัดส่วนผสม Mixed Member Proportional MMP" เล่าแบบง่ายๆ คือ “เลือกคนที่ใช่ เลือกพรรคที่ชอบ ได้จำนวน ส.ส. ในสัดส่วนที่ถูกต้อง” โดยการเลือกตั้งแบบระบบเยอรมัน คุณมีบัตร 2 ใบ ใบแรกเลือก ส.ส.เขต อีกใบเลือกพรรค โดยใช้ทั้งประเทศเป็นเขต คะเเนนใบที่เลือกพรรค จะเอามาคำนวนเป็น ส.ส.พึงมี แทนที่จะเอาคะแนนเลือก ส.ส. เขตทุกเขตมารวมแล้วมาคำนวณ ส.ส. พึงมี แบบ รธน. 60 แล้วเอาคะเเนนพึงมี มาเป็นตัวกำหนดว่า แต่ละพรรคควรมี ส.ส.เท่าไร ถ้าได้ ส.ส. เขตมากกว่า ส.ส. พึงมี คุณก็ได้ไปเท่านั้น แต่ถ้าได้ ส.ส. เขต น้อยกว่า ส.ส. พึงมี ก็ไปบวก ส.ส.ในบัญชีรายชื่อ ด้วยวิธีการแบบนี้ที่เยอรมันเขาใช้ มันเลยจำเป็นว่าจะต้องมี Over Hang Seat คือมีจำนวน ส.ส. มากกว่า 500 คน เพื่อให้สัดส่วน ส.ส. ในสภาของแต่ละพรรค สะท้อนต่อ โหวตเตอร์ หรือ ความต้องการของประชาชน จริงๆ

นายพิจารณ์ กล่าวว่า ระบบเลือกตั้งแบบ MMP หรือแบบเยอรมัน เป็นระบบเลือกตั้งแบบบัตร 2 ใบ ที่ต่างจากแบบบัตร 2 ใบ แบบ รธน. 40 ที่นับคะแนนเสียงแบบคู่ขนาน ที่ทำให้พรรคการเมืองใหญ่ได้ที่นั่ง ส.ส. เกินกว่าคะแนนเสียงที่ได้รับ ซึ่งไม่สะท้อนเจตนารมณ์ของประชาชนผู้ที่ลงคะแนนเสียงได้จริง ๆ ระบบเลือกตั้งแบบ MMP ที่นำคะแนนนับร่วมกัน จะเข้ามาแก้จุดอ่อนของบัตรเลือกตั้ง 2 ใบแบบเดิม ที่จะทำให้สัดส่วนที่นั่งในสภากับสัดส่วนคะแนนที่พรรคการเมืองได้รับมีความใกล้เคียงกัน จริง ๆ แล้วระบบเลือกตั้งแบบรัฐธรรมนูญ 60 ก็เอาระบบเลือกตั้งแบบ MMP มาดัดแปลงให้อยู่บัตรใบเดียว ที่ไม่สามารถสะท้อนเจตนารมณ์ของประชาชนได้ว่าเลือกผู้สมัคร ส.ส. เขต หรือเลือกพรรค 

"มันไม่ได้อยู่ว่าพรรคก้าวไกลจะได้ประโยชน์จากการเลือกตั้งแบบไหน การแก้ไขรัฐธรรมนูญ ควรจะเป็นไปเพื่อประโยชน์ของประชาชน ไม่ใช่เพื่อผลการเลือกตั้ง หรือเพื่อประโยชน์ของพรรคใดพรรคหนึ่ง การมีระบบเลือกตั้งที่สะท้อนเสียงโหวตเตอร์ได้ดีที่สุด จึงควรเป็นทางเลือกที่ดีกว่า" นายพิจารณ์กล่าว
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 6