อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 กรกฎาคม 2564

ทช.ถกด่วนกู้วิกฤติอวนคลุมปะการังเกาะโลซิน

20 อาสาสมัครนักดำน้ำร่วมเก็บกู้ กองทัพเรือส่งทีมหนุนดูแลนักดำน้ำ พร้อมสืบหาตัวคนทำก่อนดำเนินคดี พุธที่ 16 มิถุนายน 2564 เวลา 17.13 น.

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. นายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า จากกรณีที่มีนักท่องเที่ยวไปดำน้ำ บริเวณแนวปะการังเกาะโลซิน จ.ปัตตานี ได้มีถ่ายภาพใต้น้ำและเผยแพร่ผ่านสื่อโซเชียล พบว่าปะการังถูกปกคลุมไว้ด้วยอวนขนาดใหญ่ติดอยู่บริเวณทางด้านตะวันตกของเกาะ ทำให้แนวปะการังได้รับผลกระทบเป็นวงกว้าง ซึ่งนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรฯ เห็นภาพแล้วเสียใจและเสียดายที่คนทิ้งไม่มีสำนึก โดยได้สั่งการให้กรมทรัพยากรฯ เร่งดำเนินการหาแนวทางการจัดการอย่างเร่งด่วน โดยไม่ให้ส่งผลกระทบต่อแนวปะการัง และย้ำนักดำน้ำอาสาสมัครควรมีประสบการณ์ดำน้ำลึก ในวันนี้ตนจึงได้หารือกับ น.ส.พรศรี สุทธนารักษ์ รองอธิบดีกรมทรัพยากรฯ เกี่ยวกับแผนดำเนินการและขั้นตอนการเก็บกู้เครื่องมือประมงที่ปกคลุมบนแนวปะการังเกาะโลซิน โดยมีผู้บริหารระดับสูงของกรมฯ ผู้แทนทัพเรือภาคที่ 2 นักวิชาการด้านปะการังและทรัพยากรทางทะเล รวมถึงอาสาสมัครนักดำน้ำ เข้าร่วมประชุมดังกล่าวผ่านระบบ Zoom Meeting
 


นายโสภณ กล่าวว่า โดยในที่ประชุมได้เห็นตรงกันว่าควรให้ความสำคัญกับแนวปะการังมากที่สุดและไม่สร้างความเสียหายต่อแนวปะการังเพิ่มเติม ซึ่งแผนการดำเนินการแก้ไขปัญหากรณีดังกล่าว ได้มีนักดำน้ำอาสาสมัครจำนวน 20 คน แบ่งเป็นผู้ผ่านการอบรมระดับ Instructor จำนวน 14 คน และระดับ Dive Master จำนวน 6 คน เข้าร่วมปฏิบัติการเก็บกู้เครื่องมือประมงในครั้งนี้ พร้อมทีมนักวิชาการ อาจารย์ จากหลายหน่วยงานเพื่อร่วมสำรวจประเมินความเสียหาย ผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว และเครื่องมือประมงที่เก็บกู้ได้จะถูกนำมาสืบหาถึงแหล่งที่มาเพื่อเตรียมดำเนินคดีต่อไป
 


ทั้งนี้ ผู้แทนทัพเรือภาคที่ 2 ได้รับมอบหมายให้เป็นหัวหน้าชุดปฏิบัติการ โดยสนับสนุนทีมเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานใต้น้ำ กองทัพเรือ จำนวน 3 ทีม 15 นาย พร้อมยุทโธปกรณ์ รวมทั้งสนับสนุนเรือหลวงราวี ซึ่งมีห้องปรับแรงดันบรรยากาศสูง (Hyperbaric Chamber) จำนวน 2 แคปซูลในเรือ และเรือ ต 991 ตลอดจนเครื่องบินตรวจการณ์และเฮลิคอปเตอร์ อย่างละ 1 ลำ พร้อมทีมแพทย์สนามกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน เพื่อดูแลอาสาสมัครนักดำน้ำ ที่เข้าร่วมปฏิบัติภารกิจในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว ร่วมกับทางกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งต่อไป.
 
 
 
 
 
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 6