อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564

"รองอธิบดีกรมปศุสัตว์" มั่นใจคุมโรค "ลัมปี สกิน" ได้ภายใน 4 เดือน

"รองอธิบดีกรมปศุสัตว์" ให้ความมั่นใจ กมธ.เกษตรฯ คุมโรค "ลัมปี สกิน" ได้แน่ภายใน 4 เดือน เร่งส่งวัคซีนช่วยเกษตรกร แย้มข่าวดีไทยจะผลิตวัคซีนได้เอง พฤหัสบดีที่ 17 มิถุนายน 2564 เวลา 14.43 น.


เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. ที่รัฐสภา คณะกรรมาธิการ (กมธ.) การเกษตรและสหกรณ์ สภาผู้แทนราษฎร แถลงภายหลังการประชุมเพื่อพิจารณา เรื่องแนวทางการป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคระบาดในสัตว์ โดยในการพิจารณาวันนี้ได้เชิญ กรมปศุสัตว์ และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) มาชี้แจง ในกรณีการแก้ไขปัญหาโรคลัมปี สกิน ที่พบการระบาดในโค กระบือ ในพื้นที่ 51 จังหวัด หลังมีโค กระบือ ป่วยสะสม 125,563 ตัว ตายสะสม 3,993 ตัว

นายสัตวแพทย์ชัยวัฒน์ โยธคล รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า โรคลัมปี สกิน เกิดจากเชื้อไวรัส มีแมลงดูดเลือดเป็นพาหะ และเป็นโรคที่มีอัตราการป่วย การตาย ไม่สูงมาก สามารถรักษาหายขาดและสัตว์ที่ป่วยเมื่อรักษาหายจะมีภูมิคุ้มกัน ส่วนเนื้อโค กระบือ ที่ป่วยด้วยโรคนี้มีความปลอดภัยรับประทานได้ เพราะเชื้อโรคไม่เข้ามาสู่กล้ามเนื้อ อยู่เพียงผิวหนัง แต่การจะบริโภคควรต้องปรุงให้สุก ยืนยันว่าโรคนี้ไม่ติดต่อสู่คน ซึ่งการระบาดส่วนใหญ่ระบาดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคกลางบางส่วน

นายสัตวแพทย์ชัยวัฒน์ กล่าวว่า สำหรับมาตรการที่กรมปศุสัตว์ดำเนินการ คือ ควบคุมการเคลื่อนย้าย หากจะเคลื่อนย้ายต้องมีการตรวจและพ่นยาฆ่าเชื้อโรค การกำจัดแมลงที่เป็นพาหะ ด้วยพ่นสารกำจัด และติดหลอดไฟไล่แมลง ต้องมั่นเฝ้าดูอาการโค กระบือ หากพบตัวที่สงสัยจะต้องแยกออกจากฝูง กางมุ้งและพ่นยาฆ่าแมลง แล้วแจ้งปศุสัตว์ รวมทั้งรักษาสัตว์ที่เป็นโรค ส่วนการใช้วัคซีนควบคุมป้องกันโรค ได้นำเข้ามาแล้ว 360,000 โด๊ส ซึ่งลอตแรก 60,000 โด๊สส่งไปทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ส่วนที่เหลือกระจายไปทั่วประเทศ อย่างไรก็ตาม กรมปศุสัตว์ได้ร่วมกับมหาวิทยาลัย ทดลองทำวัคซีนจะผลิตวัคซีนต้นแบบได้ในต้นเดือน ก.ค. และจะทดสอบเรื่องคุณภาพและประสิทธิภาพในเดือน ส.ค. รวมทั้งการผลิตวัคซีนจากพืชที่จะทดสอบได้ในอีก 2 เดือน ถือเป็นความก้าวหน้า

"ในการดำเนินการเร่งด่วนกระทรวงเกษตรฯ ได้ร่วมกับกระทรวงมหาดไทย จะจัดการรณรงค์เร่งด่วน คือ จัดรณรงค์กำจัดโรคลัมปี สกิน ด้วยการจัดหน่วยสัตว์แพทย์เคลื่อนที่ จัดหน่วยพ่นสารกำจัดแมลงพาหะ และแจกสารกำจัดแมลงและเวชภัณฑ์ในการรักษาแผล และยาบำรุงในการดูแลสัตว์ รวมทั้งให้ความรู้แก่เกษตรกร จึงเชื่อมั่นว่าเราจะสามารถควบคุมโรคนี้ได้ภายใน 4-5 เดือนนี้" รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าว.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 6