อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564

พท.จี้ "ประยุทธ์"กางแผนเปิดประเทศ 120 วันสร้างความมั่นใจให้ปชช.

พท.ย้ำแผนเปิดประเทศ 120 วัน ต้องมียุทธศาสตร์ให้ชัด ไม่จับประชาชนเป็นตัวประกันสังเวยความล้มเหลว จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 12.11 น.


เมื่อวันที่ 21 มิ.ย. ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองหัวหน้าพรรค พท. กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ประกาศเปิดประเทศใน 120 วัน ว่าจะต้องมีแผนงานรองรับ ไม่จับประชาชนเป็นตัวประกัน และต้องไม่เอาชีวิตคนไทยไปเซ่นสังเวยความล้มเหลวของรัฐบาล ยืนยันว่า พรรค พท. เห็นว่าเป็นเรื่องที่ดีกับนโยบายเปิดประเทศ และก่อนหน้านี้ก็เคยเสนอให้เปิดประเทศมาโดยตลอด แต่ประชาชนตั้งคำถามว่าจะเปิดประเทศอย่างไร เพราะยังไม่เห็นแผนยุทธศาสตร์รองรับว่านโยบายเปิดประเทศ 120 วันจะทำอย่างไร ซึ่งอดีตที่ผ่านมารัฐบาลประกาศนโยบายใดก็ตาม เมื่อทำไม่ได้ก็มักมีเหตุผลและคำแก้ตัว สร้างความหวังแล้วทำไม่ได้แต่ไม่พูดความจริงกับประชาชน ใช้วิธีสร้างความหวังใหม่ไปเรื่อยๆ แม้กระทั่งวันเริ่มนับถอยหลังเปิดประเทศ นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรียังเริ่มนับวันไม่ตรงกัน แล้วจะให้ประชาชนเชื่อมั่นได้อย่างไร นอกจากนี้คำว่าเปิดประเทศใน 120 วัน คือเปิดประเทศไทยทั้งประเทศหรือเปิดแค่จังหวัดภูเก็ต ดังนั้นรัฐบาลต้องชัดเจน เพราะประชาชนจับตาสัญญาประชาคมนี้ไว้และจ้องมองว่าถ้ารัฐบาลทำไม่ได้จริงตามสัญญาจะรับผิดชอบอย่างไร

นายอนุสรณ์ กล่าวถึงกรณีการจัดสรรวัคซีนให้เอกชนโดยมีหนังสือราชการสั่งการให้จัดสรรวัคซีนแก่พนักงานบริษัทเอกชนและครอบครัวดังที่ปรากฏเป็นข่าวนั้นเป็นการเอื้อประโยชน์ให้บริษัทเอกชนหรือไม่ว่า เพราะก่อนหน้านี้มีกรณีการพาวีไอพีลัดคิวฉีดวัคซีน ขณะที่ประชาชนยืนรอ 3 ชั่วโมง แต่การออกหนังสือจัดสรรวัคซีนให้พนักงานเอกชนและครอบครัว คือการลัดคิวระดับชาติ ซึ่งราชการไม่ควรเอื้อประโยชน์ให้บางบริษัทเพราะจะนำไปสู่ความไม่ไว้ในวางใจรัฐบาลมากไปกว่านี้

“การวางแผนเปิดประเทศ 120 วัน ต้องมีแผนยุทธศาสตร์ที่ชัดเจน ถ้าไม่ชัดเจนจะกลายเป็นนับถอยหลังขุดหลุมฝังตนเอง อีกทั้งอัตราการฉีดวัคซีนของคนไทยยังไม่ถึง 70 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งพรรคเพื่อไทยจะจับตาดูว่า รัฐบาลจะมียุทธศาสตร์อะไรมารองรับสัญญาประชาคมนี้” นายอนุสรณ์ กล่าว.


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 3