อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2564

ชทพ.ยอมรับไม่ปิดสวิตช์ส.ว. หวั่นเพิ่มความขัดแย้ง

“วราวุธ” ระบุแก้ รธน.มีคนได้-เสียประโยชน์ ยอมรับ ชทพ.ไม่ปิดสวิตช์ ส.ว. อ้างหวังได้รับความร่วมมือ-หวั่นเพิ่มความขัดแย้ง จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 13.38 น.


เมื่อวันที่ 21 มิ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล  นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบาย และยุทธศาสตร์พรรคชาติไทยพัฒนา ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) บางส่วนวิจารณ์ว่าการดำเนินการของหลายพรรคการเมืองในการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นการทำเพื่อประโยชน์ของนักการเมืองเอง ว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่ว่าจะเป็นแบบใด ย่อมมีฝ่ายหนึ่งที่ได้รับประโยชน์ แต่อีกฝ่ายเสียประโยชน์ ส่วนเรื่องบัตรเลือกตั้งนั้น ไม่ว่าจะแบบไหนก็ย่อมมีข้อดีและข้อด้อยที่แตกต่างกัน รวมถึงสถานการณ์ของประเทศเปลี่ยนไปตามแต่ละช่วงเวลา แต่สิ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนคือต้องมีผู้ที่เสียประโยชน์จากการแก้ไขเรื่องกลไกต่างๆ สำหรับพรรคชาติไทยพัฒนาต้องเตรียมพร้อมรับมือกับมติเสียงส่วนใหญ่ของที่ประชุมร่วมรัฐสภาที่จะให้ดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่ง เมื่อถามว่าพรรคชาติไทยพัฒนาเห็นด้วยกับการให้มีบัตรเลือกตั้ง 1 ใบ หรือ 2 ใบ นายวราวุธ กล่าวว่า อยู่ที่เสียงส่วนใหญ่ของสภาฯ ออกมาเช่นไร และหากประชาชนได้รับประโยชน์มากที่สุด เราพร้อมจะสนับสนุน

ผู้สื่อข่าวถามว่าร่างแก้รัฐธรรมนูญ มาตรา 272 ที่ตัดอำนาจของ ส.ว.ในการเลือกนายกรัฐมนตรี พรรคชาติไทยพัฒนาจะลงมติ อย่างไร นายวราวุธ กล่าวว่า พรรคเราไม่ได้ลงนามเพื่อแก้ไขมาตรานี้ร่วมกับพรรคประชาธิปัตย์และพรรคภูมิใจไทย เพราะเรามองว่าเป็นประเด็นที่อ่อนไหว และจะนำไปสู่ความขัดแย้ง ซึ่งตอนนี้มีความขัดแย้งจำนวนมากแล้ว อีกทั้ง การแก้ไขรัฐธรรมนูญต้องได้รับเสียงสนับสนุนจาก ส.ว. ดังนั้นการจะไปตัดอำนาจ ตัดมือตัดเท้าของ ส.ว.นั้น เราก็ไม่มั่นใจว่า ส.ว.จะให้ความร่วมมือ ประเด็นใดที่เป็นความขัดแย้ง เราขอพักไว้ก่อน ประกอบกับเรื่องที่ ส.ว. มีอำนาจเลือกนายกฯ ในบทเฉพาะกาล จะหมดไปหลังการเลือกตั้งครั้งหน้า ดังนั้นพรรคจึงไม่ได้ลงชื่อในเรื่องนี้ แต่ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญอีก 7 ร่างของพรรคร่วม ส.ส. ของเราได้ลงชื่อไปทั้งหมด โดยยกเว้นตน และนายประภัตร โพธสุธน รมช.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะเลขาธิการพรรค ที่ไม่ได้ลงชื่อในทุกร่าง เพราะเป็นฝ่ายบริหาร ซึ่งการจะแก้ไขรัฐธรรมนูญควรให้เป็นเรื่องของฝ่ายนิติบัญญัติดำเนินการ

เมื่อถามว่าพรรคร่วมรัฐบาลควรมีความเห็นในร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญไปในทิศทางเดียวกันหรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า ควรจะเห็นไปในทิศทางเดียวกัน แต่ขอประชุมพรรคกันก่อน และจะประสานงานระหว่างพรรคโดยวิปรัฐบาลว่ามีทิศทางความเห็นเป็นเช่นไร.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 4