อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2564

ทส.เล็งสอบปมอวนคลุมปะการังเกาะโลซิน

"วราวุธ" เผยกระทรวงทรัพยากรฯ เล็งสอบปมอวนคลุมปะการังเกาะโลซิน ยันต้องจัดตามกฎหมาย จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 13.42 น.


เมื่อวันที่ 21 มิ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่อวนขนาดใหญ่ปกคลุมแนวปะการัง เกาะโลซิน จ.ปัตตานี ว่า หน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนได้กู้อวนทั้งหมดขึ้นมาแล้ว พื้นที่ของอวนทั้งหมดเกือบ 3,000 ตารางเมตร ปริมาณอวนที่กู้ขึ้นไม่ได้เกือบ 1 ตัน พื้นที่ของแนวปะการังต่างๆ เสียหายไปเกือบ 20 เปอร์เซ็นต์ ไม่อยากจะคิดถึงความเสียหายที่เกิดขึ้นหรือมูลค่าทางทรัพยากรเลย แต่ค่าใช้จ่ายที่ต้องนำบุคลากรชั้นนำเรื่องการดำน้ำไปดำและใช้เวลาถึง 2-3 วัน ที่ระดมอุปกรณ์เพื่อไปตักอวนเหล่านั้นขึ้นมา เสียทั้งกำลังกาย กำลังทรัพย์ และทรัพยากรต่างๆ ซึ่งเท่าที่ทราบปัจจุบันสามารถดูจากรูปพรรณสัณฐาน และกำหนดจุดบนอวน ขณะนี้กำลังหาว่าอวนนี้มาจากเรือลำใดหรือจากประเทศใด เมื่อพบแล้วหากเป็นเรือที่อยู่ในประเทศไทย เราจะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเต็มที่ ไม่ว่าค่าเสียหายจะกี่ล้าน กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ จะเป็นผู้เรียกร้อง แต่หากเป็นอวนที่มาจากต่างชาติ เราจะไปพิจารณาข้อกฎหมายว่าจะสามารถดำเนินการทางกฎหมายอย่างไรได้บ้าง

ผู้สื่อข่าวถามว่าต้องสำรวจในพื้นที่อื่นเพิ่มหรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า พื้นที่ใต้ทะเลเทียบกับบนแผ่นดิน พื้นที่ใต้ทะเลมากกว่าพื้นที่บนบกประมาณ 3 เท่า การที่จะตรวจทุกตารางนิ้วคงจะเป็นไปได้ลำบาก แต่จากประสบการณ์ของตนที่ได้ดำน้ำในหลายจุด จะพบขยะทะเล เชือก และอวนทะเลอยู่เป็นประจำ ตนจึงขอฝากไปยังคนที่จะทิ้งอะไรลงทะเล ขอความกรุณาว่าง่ายที่จะทิ้งแต่ผลกระทบที่ตามมานั้นมีผลกระทบในระยะยาวอย่างยิ่ง ขอให้ใช้วิจารณญาณและช่วยกันอนุรักษ์ทรัพยากรของไว้ เพราะเสียหายครึ่งหนึ่งใช้เวลาชั่วอายุคนในการฟื้นฟูกลับมา.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 3