อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564

ปชป.เมินโดนชทพ.เท ยันแก้รธรน.ปิดสวิตช์ส.ว.

“จุรินทร์” ยัน ปชป.ยกมือโหวตแก้รัฐธรรมนูญปิดสวิตช์ ส.ว. แม้ "ชาติไทยพัฒนา" ไม่เอาด้วย เผยวิปรัฐบาลนัดหารืออีก 24 มิ.ย. จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 15.17 น.


เมื่อวันที่ 21 มิ.ย. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่พรรคชาติไทยพัฒนาไม่ร่วมลงชื่อสนับสนุนร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ตัดอำนาจของสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ในการเลือกนายกรัฐมนตรี ว่า พรรคประชาธิปัตย์ยืนยันร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ เป็นรายมาตรา จำนวน 6 ญัตติที่เราได้เสนอร่วมกับพรรคชาติไทยพัฒนาและพรรคภูมิใจไทย อีกทั้งร่วมลงนามกับร่างของพรรคภูมิใจไทย 2 ร่าง รวมร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่เราได้ลงชื่อสนับสนุนมีจำนวน 8 ร่าง ขณะที่ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่พรรคต่างๆ ยื่นต่อรัฐสภามีทั้งหมด 13 ร่าง ทั้งนี้ การยกมือสนับสนุนร่างฉบับใดนั้น เราถือหลักพิจารณาว่าร่างนั้นๆ นำไปสู่ความเป็นประชาธิปไตยยิ่งขึ้นหรือไม่ และต้องไม่แก้ไขในหมวด 1 และหมวด 2 รวมถึงต้องเป็นการแก้ไขเพื่อประโยชน์ของประชาชน

เมื่อถามว่าจากกรณีดังกล่าวจะทำให้ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 272 ที่ตัดอำนาจของ ส.ว.ในการลงมติเลือกนายกรัฐมนตรี ผ่านความเห็นชอบจากที่ประชุมรัฐสภาหรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า ตนไม่สามารถตอบได้ว่า ร่างดังกล่าวจะผ่านผ่านความเห็นชอบจากที่ประชุมรัฐสภาหรือไม่ แต่พรรคประชาธิปัตย์ยืนยันว่าจะยกมือสนับสนุนการแก้ไขในประเด็นนี้ด้วย เพื่อให้สิทธิในการลงมติเลือกนายกฯ เป็นของ ส.ส.เท่านั้น เพราะ ส.ส.มาจากการเลือกตั้งโดยตรงของประชาชน  

ต่อข้อถามว่าการลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญแต่ละฉบับ พรรคจะให้ ส.ส.โหวตได้อิสระหรือไม่ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า พรรคประชาธิปัตย์ประชุม ส.ส.ในวันนี้ (21 มิ.ย.) และคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) จะประชุมในวันที่ 24 มิ.ย.นี้ เพื่อหารือถึงแนวทางการลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญอีกครั้ง.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 6