อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2564

"ไพบูลย์"แจง แก้รธน.แก้ ม.144,185

"ไพบูลย์" ระบุ ส.ว.มีสิทธิแย้ง แจง แก้ รธน.แก้ ม.144, 185 ตัดบทลงโทษ ส.ส.-ส.ว. เหตุออกหากส่งศาล รธน.วินิจฉัย มีบทลงโทษตามกฎหมายอาญามาตรา 157 อยู่แล้ว       จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 17.12 น.

เมื่อวันที่ 21 มิ.ย.ที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรค พปชร.ในฐานะผู้เสนอร่างรัฐธรรมนูญปี 2560 ฉบับแก้ไขเพิ่มเติม ที่มีการเสนอแก้ไขมาตรา 144 และ185 แต่มีข้อทักท้วงจาก ส.ว.ส่วนหนึ่ง และแถลงการณ์องค์การต่อต้านคอร์รัปชั่นคัดค้านเรื่องดังกล่าว ว่า ในชั้นกรรมาธิการศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญมีการพูดถึงให้แก้มาตรา 144 ให้กลับไปใช้รัฐธรรมนูญปี 2550 จึงได้เสนอแก้ตามที่หารือกันและชี้ให้เห็นว่า มีการบิดเบือนว่าร่างดังกล่าวให้ ส.ส.-ส.ว.แปรญัตติงบประมาณได้ แต่รัฐธรรมนูญปี 2550 กำหนดห้าม ส.ส. ส.ว. กรรมาธิการฯ แปรญัตติงบประมาณอยู่แล้ว หากมีใครแปรญัตติ ให้ส่งเรื่องร้องไปยังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเพื่อชี้ขาดภายใน 7 วันนับแต่รับเรื่อง และหากศาลวินิจฉัยว่ากระทำฝ่าฝืนกฎหมายให้การแปรญัตติดังกล่าวเป็นอันสิ้นผลไป และกระบวนการเอาผิด ป.ป.ช.สามารถเอาผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 ได้ ยืนยันไม่ได้แก้ไขเพื่อให้ ส.ส.ไปแปรญัตติงบเข้าพื้นที่ตัวเองได้ ส่วนที่ตัดเรื่องบทกำหนดโทษนั้น เนื่องจากเป็นรัฐธรรมนูญ ไม่ใช่กฎหมายอาญา ซึ่งมี พ.ร.ป.ว่าด้วย ป.ป.ช.อยู่แล้ว

นายไพบูลย์ กล่าวว่า การที่ ส.ว.จะไม่เห็นด้วย ถือเป็นสิทธิ แต่เมื่อรับหลักการร่างแก้ไขฯ แล้ว สามารถไปแก้ในชั้นแปรญัตติได้ อยากขอร้องว่าการจะพูดอะไรให้คำนึงถึงความถูกต้องอย่าบิดเบือน และไม่กังวลว่าข้อทักท้วงจะส่งผลให้ร่างรัฐธรรมนูญของพรรค พปชร.จะไม่ผ่านในวาระรับหลักการ เพราะเชื่อว่า ส.ว.ส่วนใหญ่จะมีดุลพินิจศึกษาเนื้อหาของร่างกฎหมาย แต่บางส่วนที่ทักท้วงเป็นกลุ่มที่เห็นด้วยกับยกร่างรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ และมั่นใจการแก้รัฐธรรมนูญครั้งนี้ ไม่มีละครปาหี่การเมือง ยืนยันว่าพรรค พปชร.มีความจริงใจอย่างตรงไปตรงมา และหากรัฐสภารับหลักการร่างแก้ไขฯ จะมีการตั้งกรรมาธิการพิจารณา 45 คน โดยมี ส.ว.15 คน ส.ส. 30 คน.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    91%
  • ไม่เห็นด้วย
    9%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 7