อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2564

"เสี่ยหนู"อัด"สรยุทธ" จวกนำเข้า"โมเดอร์นา"ช้า

“อนุทิน” ตอบ “สรยุทธ” ปม “วัคซีนโมเดอร์นา” ชี้เป็นวัคซีนทางเลือก รพ.เอกชน ต้องเจรจาเอง ก่อนเปิดออร์เดอร์ พร้อมจ่ายค่าวัคซีน องค์การเภสัชฯ เป็นสะพานซื้อขาย ระบุ ผู้ผลิตย้ำตลอดส่งได้ไตรมาส 4 พุธที่ 23 มิถุนายน 2564 เวลา 11.19 น.

 
เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. ที่กระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข กล่าวถึงกรณีการจัดหาวัคซีนทางเลือกโมเดอร์นาล่าช้า ว่า โมเดอร์นาเป็นวัคซีนทางเลือก ที่ รพ.เอกชนสามารถเจรจราจัดซื้อได้เอง ซึ่งเราได้ขึ้นทะเบียนแล้ว แต่หากไปเจอเงื่อนไขว่าบริษัทผู้ผลิตจะขายผ่านรัฐเท่านั้น องค์การเภสัชกรรมก็ยอมมาเป็นตัวกลาง แต่เห็นนายสรยุทธ สุทัศนะจินดา ออกมาโพสต์ข้อความว่าดำเนินการไปอย่างล่าช้านั้น ก็ต้องชี้แจงว่าไม่ได้ล่าช้า เดี๋ยวองค์การเภสัชกรรมก็ต้องมีการชี้แจงอีกครั้งหนึ่ง
 
“การเป็นตัวกลางเราไปเร่งอะไรไม่ได้ทั้งนั้น รพ.เอกชนต้องสั่งเข้ามา ว่ามีจำนวนความต้องการเท่าไหร่ แต่โมเดอร์นาก็พูดมาตลอดว่าเขาสามารถส่งให้ได้ในไตรมาส 4 แล้วคนบอกให้รัฐบาลไปเร่งเอามาให้ได้ก่อนนั้นสามารถทำได้หรือไม่ เพราะทุกคนเขามีกำหนดการส่งอยู่แล้ว ที่ส่งได้เลยคือซิโนแวค รัฐบาลก็จัดการทันที พอไปเอาซิโนแวคมาก็หาว่าทำไมถึงไปเอาซิโนแวคมา เหมือนพายเรือในอ่าง”  นายอนุทิน กล่าว
 
นายอนุทิน กล่าวย้ำว่า เรื่องวัคซีนทางเลือก รพ.เอกชนต้องเป็นผู้เจรจาเอง ถ้าจะให้องค์การเภสัชกรรมช่วยก็ยินดี แต่เอกชนต้องเปิดออร์เดอร์ไปที่องค์การฯ เพราะองค์การฯ ไม่ได้มีหน้าที่ในการไปสต๊อกวัคซีนมาไล่ขาย ดังนั้นต้องมีการออร์เดอร์ พร้อมจ่ายเงินมาแล้ว องค์การฯ ก็ไปเปิดการนำมา องค์การฯ ทำหน้าที่เป็นสะพานเท่านั้น เปิดตามออร์เดอร์ เพราะนี่เป็นวัคซีนทางเลือก ไม่ได้เกี่ยวข้องกับรัฐ ส่วนที่เกี่ยวกับรัฐ อย่างไฟเซอร์ จอห์นสัน แอนด์จอห์นสัน แอสตราเซเนกา และอื่นๆ รัฐมีหน้าที่เจรจราตรงนี้ ถ้าเร่งได้ก็เร่ง ตนฟังรายงานตลอด เป้าหมายคือการมีวัคซีนฉีดให้คนทุกคน.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 41