อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 กรกฎาคม 2564

ตร.ขู่ม็อบรวมตัวได้ไม่เกิน50คน เตือนแกนนำดูเงื่อนไขประกันตัว

รองโฆษก ตร. เตือนม็อบ 24 มิ.ย. ยันกรุงเทพฯเป็นที่เฝ้าระวัง-เข้มงวดสูงสุด รวมตัวเกิน 50 คนไม่ได้ เตือนแกนนำกลับไปดูเงื่อนไขประกันตัวของศาลให้ดีทำอะไรได้-ไม่ได้ พฤหัสบดีที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 15.25 น.

เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. ที่หน้ารัฐสภา แยกเกียกกาย พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร.​ เปิดเผยว่า สำหรับการชุมนุมมีตั้งแต่ช่วงเช้า บ่าย และเย็น มีการจัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจตรา และดูแลสถานการณ์ไว้ทุกพื้นที่ เพราะมีผู้ชุมนุมหลายกลุ่ม โดยตำรวจได้ประชาสัมพันธ์ตลอดว่า พื้นที่กรุงเทพมหานครเป็นที่เฝ้าระวังเป็นพิเศษ และมีความเข้มงวดสูงสุด ไม่สามารถรวมตัวเกิน 50 คนได้ เบื้องต้นมีการจัดเตรียมกำลังเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชน ฝ่ายสืบสวน และฝ่ายจราจร ไว้

พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวต่อว่า การรวมตัวดังกล่าวถือว่าฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และฝ่าฝืนประกาศของผู้ว่าฯ กทม. เรื่องการรักษาระยะห่างและความปลอดภัยทางสุขภาพ ส่วนการจัดชุมนุมเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมานั้น ทางตำรวจได้เก็บรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อเตรียมเอาผิดกับแกนนำ และผู้ชุมนุมที่ฝ่าฝืนกฎหมายไว้แล้ว เนื่องจากมีความผิดชัดเจนในการฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และประกาศของผู้ว่าฯ กทม.พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวอีกว่า แม้มีการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนในหลายพื้นที่แล้ว แต่ยังไงการชุมนุมก็ยังไม่สามารถทำได้ จึงอยากฝากให้การเรียกร้องอยู่ในหลักเกณฑ์ของบ้านเมือง เพราะจะบังคับใช้กฎหมายกับทุกกลุ่ม โดยเฉพาะผู้ที่ยุยง และชักชวน รวมทั้งขอยืนยันว่า ตำรวจมีหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อย หากมีการรบกวนการใช้รถใช้ถนน ก็ไม่สามารถกระทำได้ ส่วนแกนนำที่ได้รับการประกันตัว และยังอยู่ในเงื่อนไขของศาล อยากให้กลับไปดูเงื่อนไขการประกันตัวให้ดี ว่าทำอะไรได้หรือไม่ได้ 

พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวด้วยว่า ส่วนมาตรการการดูแลนั้น ทางตำรวจจะเน้นหลักแนวทางรัฐศาสตร์ โดยการเจรจากับแกนนำกลุ่มชุมนุมก่อน ขณะเดียวกันก็จะเห็นว่าทางเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้ปิดกั้นถนนบริเวณสี่แยกเกียกกาย เนื่องจากก่อนหน้านี้ได้มีการพูดคุยกับกลุ่มผู้ชุมนุม โดยบอกว่าจะมาจัดกิจกรรมและยื่นหนังสือบริเวณดังกล่าว ตนอยากจะขอให้ทำตามขั้นตอนของกฎหมายอย่างเคร่งครัด อย่างไรก็ตาม ในสถานการณ์เช่นนี้ หากมีการชุมนุม ก็เหมือนกับการฝ่าฝืนกฎหมาย ตำรวจนครบาลก็แถลงบ่อยครั้งว่า มีการดำเนินคดีหลายครั้งแล้ว ก็อยากจะให้กลุ่มผู้ชุมนุมอยู่ในกรอบของกฎหมายจะดีกว่า ส่วนกรณีมีรายงานว่า จะมีการจัดชุมนุมค้างคืนนั้น เบื้องต้นยังไม่ได้รับรายงาน แต่จะมีการประเมินสถานการณ์เป็นระยะ

ด้าน น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง เปิดเผยว่า แม้ในขณะนี้ตนจะมีข้อหาติดตัว แต่ตนยืนยันว่าจะไม่มีการลดเพดานการเรียกร้องอย่างแน่นอน เพราะข้อเรียกร้องทั้ง 3 ข้อ ผ่านกระบวนการคิดมาแล้ว และจะเห็นได้ชัดว่าเมื่อใดที่มีจัดการชุมนุม แล้วไม่มีการพูดถึงข้อเรียกร้องข้อที่ 3 ผู้ชุมนุมจะน้อยมาก แสดงว่าข้อ 3 เป็นกระแสของสังคม ซึ่งตนก็ไม่ได้กังวลใดๆ แม้ตนจะอยู่ช่วงประกันตัวในความผิด 112 ซึ่งตนยืนยันว่าไม่ได้ต้องการทำให้สถาบันเสื่อมเสียใดๆ ทั้งสิ้น สุดท้ายตนอยากจะฝากไปยังผู้มีอำนาจว่าประชาชนก็มีสิทธิ มีเสียง มีความคิด อยากให้รับฟังความคิดเห็นของประชาชนบ้าง ซึ่งตนอยากให้มีรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน เราต้องการรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 6