อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564

'ม็อบ3นิ้ว'หอบหมุดคณะราษฎรเข้าสภา จี้หนุนรธน.ฉบับปชช.

"แกนนำราษฏร" หอบหมุดคณะราษฎรจำลองเข้าสภา หารือตัวแทนรัฐบาล-ฝ่ายค้าน จี้หนุน รธน.ฉบับ ปชช. ด้าน "หมอชลน่าน" ยอมรับคว่ำอำนาจ ส.ว.วันนี้ริบหรี่ จ่อตั้งเวทีนอกสภาเปิดทาง ส.ว.คุยม็อบ “เพนกวิน” ขอผู้แทนมีกระดูกสันหลังตั้งตรงต่อ ปชต. พฤหัสบดีที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 16.47 น.


เมื่อเวลา 14.45 น. วันที่ 24 มิ.ย. ที่รัฐสภา แกนนำราษฎร นำโดยนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง และนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ดาวดิน น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง และตัวแทนผู้ชุมนุม เป็นตัวแทนยื่นหนังสือจุดยืนต่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญต่อรัฐสภา พร้อมหารือถึงแนวทางและหลักการในการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน

จากนั้น เวลา 15.30 น. แกนนำราษฎร ได้แถลงข่าวภายหลังการหารือกับ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส. พรรคเพื่อไทย (พท.) นายสิระ เจนจาคะ ส.ส. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นายรังสิมันต์ โรม ส.ส. พรรคก้าวไกล และนายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล

โดย น.ส.ปนัสยา อ่านแถลงการณ์จุดยืนว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญต้องผ่าน ส.ส.ร. ที่มาจากเลือกตั้งทั้งหมด ไม่สืบทอดอำนาจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อีกทั้งการแก้ไขรัฐธรรมนูญต้องแก้ได้ทุกหมวดทุกมาตราไม่มีข้อยกเว้น เพราะรัฐธรรมนูญต้องเป็นของประชาชนตามเจตจำนงคนหมู่มาก หากไม่คำนึงถึงอำนาจสูงสุดของราษฎรก็ถือว่าใช้ไม่ได้ เพราะรัฐธรรมนูญเป็นสมบัติของประชาชนด้าน นพ.ชลน่าน กล่าวว่า ขั้นตอนการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ต้องยอมรับว่าไม่ใช่เรื่องง่าย และที่ผ่านมาพรรคร่วมฝ่ายค้านพยายามแก้ไขมาโดยตลอด แต่ครั้งแรกก็ต้องถูกคว่ำไป แต่พรรคฝ่ายค้านก็มีการยื่นเข้ามาซ้ำอีก ส่วนการแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งฉบับโดยการตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ขึ้นมายกร่างใหม่นั้น ก็ต้องยอมรับว่ามีข้อจำกัด เพราะบางฝ่ายที่ไม่ยอมให้แตะหมวด 1-2 ส่วนการแก้ไขมาตรา 272 เพื่อยกเลิกอำนาจ ส.ว. ในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีนั้น วันนี้ไม่มีหลักประกันว่าจะดำเนินการยกเลิกได้ในกระบวนการของรัฐสภา แต่ก็จะพยายามเสนอต่อไปในสมัยหน้า หากวันนี้ไม่ผ่านความเห็นชอบจากที่ประชุมรัฐสภา พร้อมจะตั้งเวทีนอกรัฐสภา เพื่อให้กลุ่มผู้ชุมนุมพูดคุยกับ ส.ว. ในการหาทางออกร่วมกัน

ขณะที่ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ กล่าวว่า วันนี้ไม่ว่าหัวใจท่านจะเป็นประชาธิปไตยหรือไม่ อยากให้ทุกคนพิจารณา เพราะท่านอยู่ในสถานะสภาผู้แทนราษฎร จึงขอให้มีกระดูกสันหลังตั้งตรงต่อประชาธิปไตย

ทั้งนี้ มีรายงานว่า แกนนำราษฎร ได้นำหมุดคณะราษฎรจำลอง เข้ามายังภายในอาคารรัฐสภาด้วย.
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    11%
  • ไม่เห็นด้วย
    89%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 6