อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564

'ราษฎร'ยึดสกายวอล์กปทุมวัน 'ตี้พะเยา'ไม่กลัวถอนประกัน

กลุ่มราษฎรรวมตัวสกายวอล์กแยกปทุมวัน ด้านผกก.สน.ปทุมวัน อ่านประกาศผิดกฎหมาย โดนโห่ไล่ ขณะที่ "ตี้ พะเยา" ขึ้นปราศรัยคนแรก ลั่นไม่กลัวถูกถอนประกัน พฤหัสบดีที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 18.27 น.


เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่บริเวณสกายวอล์ก แยกปทุมวัน ว่า ผู้ชุมนุมกลุ่มราษฎร ได้เคลื่อนจากรัฐสภา เกียกกาย มารวมตัวเพื่อจัดกิจกรรม เรียกร้อง 3 ข้อการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ต้องผ่านสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ที่มาจากเลือกตั้งทั้งหมด ไม่สืบทอดอำนาจจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ต้องแก้ได้ทุกหมวด ทุกมาตรา ไม่มีข้อยกเว้น เพราะรัฐธรรมนูญเป็นของประชาชน โดยก่อนเริ่มปราศรัยเวลาประมาณ 16.30 น. มีกลุ่มผู้ชุมนุมตั้งเต็นท์ล่ารายชื่อ 50,000 รายชื่อในแคมเปญ "ขอคนละชื่อรื้อระบอบประยุทธ์" จากนั้น พ.ต.อ.พันษา อมราพิทักษ์ ผกก.สน.ปทุมวัน ได้อ่านประกาศให้มวลชนกลุ่มราษฎร ที่จัดกิจกรรมรำลึกเหตุการณ์ 24 มิถุนายน 2475 ทราบว่า การจัดกิจกรรมดังกล่าวผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และ พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ ทำให้มวลชนที่อยู่บริเวณดังกล่าวต่างส่งเสียงโห่ไล่

ภายหลัง ผกก.สน.ปทุมวัน อ่านประกาศจบ นายธัชพงศ์ แกดำ หรือบอย ประกาศตอบโต้กลับว่า วันนี้เป็นวันครบรอบ 89 ปี อภิวัฒน์สยาม การเปลี่ยนแปลงการปกครองไทย 2475 โควิดครั้งนี้ไม่อาจหยุดยั้งการต่อสู้ของราษฎรได้ จึงขอประกาศให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ปฏิบัติตามคำสั่งของราษฎร และแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม เดินกลับไปอย่างสันติผู้สื่อข่าวรายงานว่า แกนนำที่ขึ้นปราศรัยคนแรก คือ น.ส.วรรณวลี ธรรมสัตยา หรือ "ตี้ พะเยา" ระบุว่า แม้การปราศรัยวันนี้จะทำให้ตนเองถูกถอนประกันตัวแต่ก็พร้อมที่จะต่อสู้ไปกับผู้ชุมนุมทุกคน 

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า แกนนำที่จะขึ้นปราศรัยในช่วงเย็นนั้น ส่วนใหญ่เป็นผู้ต้องหาในข้อหาหมิ่นสถาบันฯ และยุยงปลุกปั่นตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ 116 ซึ่งศาลอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราวกำหนดเงื่อนไขให้ผู้ต้องหาไม่ไปกระทำกิจกรรมที่กระทำความเสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ไม่ร่วมการชุมนุมที่อาจก่อให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง ห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักรและให้มาศาลตามนัด.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 7