อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2564

'แอมมี่'โผล่แจม'ราษฎร' แฉผู้คุมกลัวตอน'จับกีตาร์'ที่สุด

มวลชนราษฎรแน่นสกายวอล์ก "แอมมี่" เผยชีวิตในเรือนจำถูกจำกัดสิทธิ ผู้คุมกลัวตอนตัวเองจับกีตาร์ที่สุด จับปุ๊บขอเพลงเก็บรัก-12345 i love you ด้าน 'ปิยบุตร' เผยคนลงชื่อสนับสนุนร่างรัฐธรรมนูญใหม่แล้วกว่า 7 หมื่นคน  พฤหัสบดีที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 20.10 น.


เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 24 มิ.ย. ที่บริเวณสกายวอล์ก แยกปทุมวัน กลุ่มราษฎรได้ร่วมกันชู 3 นิ้ว ร้องเพลงวันชาติ เนื่องในโอกาสครบรอบ 89 ปี อภิวัฒน์สยาม การเปลี่ยนแปลงการปกครองไทย 2475 จากนั้น นายพรหมศร วีระธรรมจารี หรือ ฟ้า แกนนำกลุ่มราษฎรมูเตลู ขึ้นปราศรัยโดยเล่าถึงอดีตความขัดแย้งของบ้านเมือง พร้อมขอประกาศว่าไม่รับนายกฯคนนอกทุกกรณี
      
ต่อมาเวลา 18.50 นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือ แอมมี่ the bottom blues นักร้องชื่อดัง ได้ปรากฏตัวพร้อมเพลงเมดอินไทยแลนด์ พร้อมเล่าการขับเคลื่อนเสียงเพลงในเรือนจำ ค่อนข้างถูกจำกัดสิทธิ สิ่งหนึ่งที่ผู้คุมในเรือนจำกลัวคือ การที่ตนจับกีตาร์ เวลาที่จับกีตาร์จะมีคนขอเพลงเก็บรัก ต่อด้วยเพลง 12345 i love you จากคนฟังเพียงหลักสิบ เริ่มเป็นหลักร้อย ทำให้ผู้คุมจำเป็นต้องสลายการชุมนุมของนักโทษ ทั้งนี้ ตนเชื่อว่า ดนตรีเป็นการขับเคลื่อนความฝัน วันนี้ดีใจที่ได้ออกมาพบทุกคน ขอให้เราส่งพลังใจให้กัน จากนั้นแอมมี่เล่นกีตาร์และร้องเพลง 12345 i love you ระบุว่า เป็นเพลงแรกในประวัติศาสตร์ที่โดนดำเนินคดีมาตรา 112ขณะเดียวกันบริเวณลานอเนกประสงค์ด้านหน้าหอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพฯ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า พร้อมด้วย นายพริษฐ์ วัชรสินธุ หรือไอติม อดีตผู้สมัคร ส.ส.กรุงเทพฯ แกนนำคนสำคัญของกลุ่ม รี-โซลูชั่น ได้มาตั้งเต็นท์รณรงค์โครงการ “ขอคนละชื่อรื้อระบอบประยุทธ์” เพื่อล่ารายชื่อประชาชนสนับสนุนการแก้รัฐธรรมนูญรายมาตรารื้อระบอบสืบทอดอำนาจ คสช. โดยมีประชาชนจำนวนมากที่สนับสนุนคณะก้าวหน้า และกลุ่มราษฎร มาร่วมลงชื่อสนับสนุนแก้ไขรัฐธรรมนูญใหม่
       
นายปิยบุตร กล่าวว่า ขณะนี้ มีประชาชนจากทั่วประเทศที่เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญ ของกลุ่มรี-โซลูชั่น และได้ลงชื่อสนับสนุนแล้ว จำนวน 7 หมื่นคน คาดว่า อีกไม่นานจะสามารถทะลุหลักแสนตามที่ได้วางเป้าหมายไว้ เพราะกระบวนการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่เป็นอยู่ในรัฐสภาขณะนี้ เป็นการฉกฉวยอำนาจจากประชาชนไปปู้ยี่ปู้ยำเพื่อประโยชน์ของนักการเมืองบางกลุ่มบางพรรค เพื่อปูทางการสืบทอดอำนาจเท่านั้น ไม่ได้เป็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อแก้ไขประเทศอย่างแท้จริง ทำให้มีประชาชนสนับสนุนร่างรัฐธรรมนูญของกลุ่ม รี-โซลูชั่นมากขึ้น ตนเชื่อว่าร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตรานี้ จะสามารถเสนอเข้าสู่กระบวนการพิจารณาของรัฐสภาได้ภายในปีนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 19.00 น. บรรยากาศบริเวณสกายวอล์กแน่นไปด้วยผู้ชุมนุมที่ออกมาร่วมกิจกรรมรำลึกเหตุการณ์ 24 มิถุนายน 2475 ท่ามกลางมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด ด้วยการสวมหน้ากากอนามัย และการเว้นระยะห่างทางสังคม

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    12%
  • ไม่เห็นด้วย
    88%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 7