อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 กรกฎาคม 2564

ราษฎรยุติชุมนุม 'เพนกวิน'ไล่'บิ๊กตู่-องคาพยพ'ออกใน3ด.

เพนกวิน ขึ้นเวทีปราศรัยสกายวอล์กปทุมวัน ครั้งแรกหลังออกจากคุก ระบุยังฟื้นตัวไม่เต็มที่แต่สู้ต่อ ลั่นอดอาหารนานกว่านี้ก็ได้ แต่ บิ๊กตู่-องคาพยพต้องออกไป พฤหัสบดีที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 21.30 น.


เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าการชุมนุมของกลุ่มราษฎรที่สกายวอล์ก แยกปทุมวัน ว่า นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ "เพนกวิน" แกนนำกลุ่มราษฎร ขึ้นปราศรัยว่า หายไปผจญภัยมา 4 เดือน แต่ยังมั่นใจในหัวใจของทุกท่านว่า แม้ไม่ได้พบกัน แต่หัวใจที่รักประชาธิปไตยของทุกคนยังเหมือนเดิม ขอออกตัวว่า วันนี้ลีลาปราศรัยอาจไม่ได้ดึงดัน เนื่องจากยังฟื้นตัวไม่เต็มที่ แต่การต่อสู้ยังดำเนินต่อไป 
       
"24 มิถุนายน วันครบรอบอภิวัฒน์สยาม เป็นเวลา 89 ปี ยังเป็นวันสำคัญของพี่น้องที่เรียกตนเองว่า ฝ่ายประชาธิปไตย วันนี้คือวันชาติของเรา วันของประชาชน เป็นเรื่องน่าสลดของประชาชน ที่เราอภิวัฒน์มา 89 ปี แต่ทำไมประเทศไทยยังคงไม่เปลี่ยนแปลง คณะราษฎรต้องต่อสู้เพื่อทวงคืนอำนาจจากรัฐบาลสมบูรณาญาสิทธิราชย์มาให้ประชาชนฉันใด วันนี้รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็ยังเป็นรัฐบาล 84,000 เซลล์ฉันนั้น" นายพริษฐ์ กล่าวนายพริษฐ์ กล่าวต่อว่า ตนเชื่อว่าในรุ่นของเราจะมีประชาธิปไตยอันสมบูรณ์ ให้ดวงวิญญาณของคณะราษฎรที่อยู่บนสวรรค์ได้เห็น ดังนั้นการต่อสู้ยังต้องดำเนินต่อไป ปีที่แล้วเราตั้งธงการเปลี่ยนแปลง กระโจนลงไปตั้งคำถาม พยายามจะแก้โจทย์ที่คณะราษฎรตั้งไว้เมื่อ 89 ปีที่แล้ว วันนี้เราได้ธงคำตอบว่า ต้องวางข้อเสนอ 3 ข้อ และต้องต่อสู้จนกว่า ข้อเสนอจะบรรลุความเป็นจริง

นายพริษฐ์ กล่าวอีกว่า ปีนี้เราตั้งเป้าหมายภายใน 2-3 เดือน จะต้องไล่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ให้ได้ ถ้าวันนี้ทุกท่านลงความเห็นตรงกันว่าราษฎรยังยืนยันเดินหน้าขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ ปีนี้จะต้องเป็นปีแห่งประชาชน การเปลี่ยนแปลงไม่ใช่เรื่องไกลเกินฝัน จังหวะนี้ถือว่าดีที่สุดในรอบ 7 ปีที่ผ่านมา เพราะพล.อ.ประยุทธ์ ล้มเหลวการบริหารราชการแผ่นดิน เราต้องช่วยกันขับไล่ นี่เป็นการปฏิญาณครั้งแรกหลังออกจากเรือนจำ จะให้ตนอดอาหารนานกว่านี้ก็ยังได้ แต่ขอให้ พล.อ.ประยุทธ์และองคาพยพ ต้องออกไปจากนั้น รุ้ง-ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล ขึ้นปราศรัยว่า การต่อสู้ของพวกเขายังไม่สิ้นสุด ทำให้พวกเราต้องมาอยู่ที่นี่ในวันนี้ ในเส้นทางการต่อสู้ต้องสูญเสียอะไรไปบ้าง เราอาจจะถูกกักขัง ด่าทอ เพราะเรามีความคิดเห็นที่แตกต่างกัน สิ่งเหล่านี้เราผ่านกันมาแล้ว แต่ว่าทุกคนต่างมีฝัน เราคาดหวังอยากเห็นตนเองในประเทศนี้เป็นอย่างไร ถ้าเราทุกคนต่างมีฝัน เราก็น่าจะมาทำฝันนั้น ให้เป็นจริงไปพร้อมกันแต่เราไม่ใช่ผู้มีอำนาจ อภิสิทธิ์ชน สุดท้ายแล้วเราคือประชาชนคนหนึ่ง จะสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงในประเทศได้ จากการออกมาพูดว่าคิดเห็นอะไร นี่แหละคือการขับเคลื่อนของทุกคน และการต่อสู้จะเดินหน้าต่อไปได้ หากเรายึดมั่นและคงไว้ซึ่งหลักการ ใช้สมองและร่างกายอันเปี่ยมล้นออกมาขับเคลื่อนสังคม ด้วยวิธีการใดก็ตาม มันเป็นการเคลื่อนไหวที่ไม่มีสิ้นสุดในกระบวนการประชาธิปไตย

รุ้ง ปนัสยา กล่าวด้วยว่า ขอบอกทุกคนว่าอย่าท้อ หลายคนอาจตั้งคำถามว่าม็อบอาจลดลงจากปีที่แล้ว แต่สุดท้ายอย่าเพิ่งหมดกำลังใจ การต่อสู้อาจไปช้าแต่มั่นคง วันนี้ครอบรอบ 89 ปี ครบรอบการอภิวัฒน์สยาม การต่อสู้ของเรายังไม่สิ้นสุด ขอให้วันนี้เป็นหมุดหมายเพื่อยืนยันว่าเราจะยังต่อสู้เพื่อให้ 3 ข้อเรียกร้อง พร้อมทิ้งท้ายว่า สุขสันต์วันชาติ ขอให้ทุกคนต่อสู้ไปด้วยกัน ถึงมันจะช้าแต่มีความหวังอยู่ตรงหน้า และสุดท้ายเราจะชนะไปด้วยกัน ก่อนที่แกนนำจะประกาศยุติการชุมนุมในเวลา 20.30 น. 

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    10%
  • ไม่เห็นด้วย
    90%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 7