อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 18 เมษายน 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 18 เมษายน 2562

ผู้ค้าตลาดบางแคไม่รับการเยียวยา ยัน”สถานี”รถไฟฟ้าต้องย้าย

อังคารที่ 15 พฤษภาคม 2555 เวลา 07.49 น.

เมื่อวันที่ 14 พ.ค. ที่วัดนิมานรดี เขตภาษีเจริญ นายประภัสร์ จงสงวน ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม นายวัน อยู่บำรุง ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม นางกฤตยา สุมิตนันท์ รักษาการผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ลงพื้นที่หารือกับผู้ค้าตลาดบางแค ที่คัดค้านการก่อสร้างสถานีตลาดบางแค ในโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ช่วงบางซื่อ-ท่าพระ หัวลำโพง-บางแค ที่มีแนวสายทางผ่านถนนเพชรเกษม ทั้งนี้มีผู้ค้าเข้าร่วมกว่า 200 คน โดยบริษัทที่ปรึกษาได้ชี้แจงรายละเอียดโครงการให้ผู้ค้ารับทราบ สำหรับการก่อสร้างสถานีตลาดบางแค จะมีผู้ค้าบริเวณตลาดบางแคได้รับผลกระทบทั้งจากที่ตั้งของเสาตอม่อ และจุดที่เป็นบันไดทางขึ้นลงสถานีรวม 91 ราย ยืนยันว่าจุดดังกล่าวมีความเหมาะสมที่สุดและเลือกเป็นที่ตั้งของสถานีตั้งแต่เริ่มออกแบบยังไม่เคยย้ายตำแหน่ง เนื่องจากอยู่ห่างจากสถานีภาษีเจริญ 1,300 ม. ห่างจากสถานีหลักสอง 1,400 ม. และเป็นจุดเหมาะสมที่ใช้เป็นจุดเชื่อมต่อการเดินทางระหว่างถนนเพชรเกษม ถนนสุขาภิบาล 1 ถนนเอกชัย ถนนบางบอน ซึ่งเมื่อเปิดใช้ในปี 2559 จะมีประชาชนใช้สถานีดังกล่าว 13,961 เที่ยวคนต่อวัน และจะมากถึง 17,689 เที่ยวคนต่อวัน ดังนั้นหากให้ที่ตั้งสถานีไปที่หน้าโลตัส นอกจากอาจถูกมองว่าเอื้อประโยชน์ให้เอกชน และทำให้คนเข้าซื้อของในห้างมากกว่าซื้อที่ตลาดแล้ว จะทำให้คนที่อยู่ระหว่างสถานีภาษีเจริญและตลาดบางแคต้องเดินไกลขึ้น และเป็นจุดเชื่อมต่อของถนนสายต่าง ๆ ไม่สะดวกไม่เหมาะสม ทำให้คนยังใช้รถส่วนตัวเหมือนเดิม ส่งผลกระทบต่อปัญหาจราจรเหมือนเดิม

นายประภัสร์ กล่าวว่า ตนจะเสนอให้ รฟม.เยียวยาให้กับผู้ค้าทั้ง 91 ราย ที่จะขาดรายได้ระหว่างการก่อสร้าง ส่วนผู้ค้า 20 กว่าราย ที่จะเสียพื้นที่ค้าขายอย่างถาวร เพราะจะกลายเป็นบันไดทางขึ้นลงสถานีนั้น จะเสนอให้ผู้ค้าขึ้นไปค้าขายบนสถานีได้ หรือให้มีการออกแบบทางขึ้นลงใหม่ ให้ขยายไปลงทางถนนสุขาภิบาล 1 แทนเพื่อลดผลกระทบ แต่ตำแหน่งของสถานีจะอยู่ที่เดิม
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านยังคัดค้านการก่อสร้างสถานีตลาดบางแค โดยยังยืนยันให้ย้ายที่ตั้งของสถานีเพียงอย่างเดียว โดยไม่รับข้อเสนอการเจรจาใด ๆ ทั้งสิ้น ทำให้นางกฤตยา ต้องเสนอปิดการประชุมก่อนและรับปากจะนำข้อเสนอของทุกฝ่ายที่ได้ไปพิจารณาปรับแก้ด้านเทคนิค ก่อนนัดหารือร่วมกันอีกครั้งหนึ่ง.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

คำสำคัญ

บอกต่อ : 0