อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 21 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 21 เมษายน 2564

'DSI'เตือนระวัง'เมลไวรัส' ถ้าเปิดเจอค่าไถ่ปลดล็อก

ดีเอสไอเตือน อีเมลไวรัสคอมฯตัวใหม่ระบาดหนัก หากเปิดเสี่ยงติดไวรัส เจอเรียกค่าไถ่ต้องจ่ายค่าปลดล็อก 20,000 บาท อาทิตย์ที่ 3 พฤษภาคม 2558 เวลา 06.37 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 29 เม.ย. 58 ที่ผ่านมาสำนักเทคโนโลยีและศูนย์ข้อมูลการตรวจสอบ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) มีหนังสือแจ้งเตือนแก่เจ้าหน้าที่ภายในดีเอสไอ เรื่อง "การเปิดอ่านจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งจะทำให้ติดไวรัสคอมพิวเตอร์ตัวใหม่" โดยไวรัสชนิดนี้จะส่งผ่านทางจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ (อีเมล์) ซึ่งหากกดเปิดอีเมล์ดังกล่าวไวรัสจะสามารถเข้าไปในระบบ และส่งผลให้ไม่สามารถเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ และค้นหาไฟล์ต่าง ๆ ได้ ทั้งนี้คอมพิวเตอร์ที่ติดไวรัสดังกล่าวจะเหมือนถูกเรียกค่าไถ โดยต้องจ่ายเงินกว่า 20,000 บาท เพื่อรับรหัสสำหรับการถอดข้อมูล

ทั้งนี้ดีเอสไอ แจ้งเตือนว่า อีเมล์ไวรัสดังกล่าวจะมีลักษณะพฤติกรรมคือ จะส่งอีเมลให้กับเป้าหมายพร้อมแนบไฟล์ Attachment โดยไฟล์ที่แนบจะเป็นไฟล์นามสกุล เช่น .pdf, .xls, .ppt, .txt, .py, .wb2, .jpg, .odb, .dbf, .md, .js, .pl, และ .doc เป็นต้น โดยหัวข้อการส่งอีเมล์จะมีคำว่า account หรือ suspended หรือ locked ซึ่งเป็นหัวข้อที่มีความเกี่ยวข้องด้านการเงิน การสั่งซื้อสินค้า หรือบัญชีธนาคาร พร้อมระบุเนื้อหาของอีเมล์ว่าขอให้เปิดไฟล์ที่แนบไปอีเมล์ ซึ่งหากเปิดไฟล์จะทำให้ติดมัลแวร์หรือไวรัสทันที โดยเป็นไวรัสชนิดนี้มีจุดประสงค์ในการเข้ารหัสลับไฟล์เอกสารประเภทต่าง ๆ บนเครื่องคอมพิวเตอร์ รวมถึงเอกสารที่แชร์ผ่านเครือข่าย และจากอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ด้วย เมื่อเครื่องคอมพิวเตอร์ติดไวรัสแล้วจะไม่สามารถเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ และค้นหาไฟล์ต่าง ๆ ได้ โดยผู้ที่ถูกติดตั้งไวรัสชนิดนี้จะเหมือนถูกเรียกค่าไถ่ โดยต้องจ่ายเงินเป็นสกุลเงินบิทคอยน์ ซึ่งเป็นสกุลเงินในระบบดิจิตอล คิดเป็นจำนวนเงินประมาณ 20,000 บาท เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายให้กับเจ้าของอีเมล์ที่ส่งมาเป็นค่าทำการส่งรหัสสำหรับถอดข้อมูล

หากประชาชนหลงเชื่อและเปิดไฟล์ดังกล่าวจะทำให้ถูกหลอกโอนเงินให้ เพื่อแลกกับการนำข้อมูลในคอมพิวเตอร์กลับคืน อย่างไรก็ตามหากพบอีเมล์ลักษณะดังกล่าวของหน่วยงาน อีเมล์ส่วนบุคคล หรือจากผู้ส่งที่ไม่รู้จักโดยไม่ทราบเหตุผลของการส่งให้โทรสอบถามโดยตรง หรือลบอีเมล์นั้นทิ้งเพื่อป้องกันการติดไวรัสแ ละปัญหาต่าง ๆ ที่จะตามมาได้.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น