อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 17 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 17 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

หมอยันหอมใหญ่ใส่ถุงเท้า ขณะหลับ'แก้หวัดได้จริง'

แพทย์แผนไทย ยืนยัน โลกออนไลน์แชร์ข้อมูล หอมใหญ่ใส่ลงไปในถุงเท้า แล้วสวมขณะนอนหลับ ช่วยบรรเทาอาการหวัดคัดจมูกได้จริง เหตุเป็นสมุนไพรมีฤทธิ์ร้อน ช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียน ขับเสมหะ จันทร์ที่ 4 พฤษภาคม 2558 เวลา 08.03 น.

เมื่อวันที่ 4 พ.ค.เครือข่ายสังคมโซเชียลมีเดีย ต่างตั้งข้อสงสัยต่อกรณีมีการแชร์ข้อมูลชุดหนึ่ง โดยระบุว่า หากนำหัวหอมใหญ่ใส่ลงไปในถุงเท้าแล้วสวมใส่ขณะนอนหลับ จะบรรเทาโรคหวัดและอาการไข้สูงให้เบาลงได้ ภายหลังจึงมีคนนำวิธีดังกล่าวไปปฎิบัติตาม ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้คือ หายจากอาหารหวัดจริง แต่ก็มีบางส่วนโต้แย้งว่า ข้อมูลดังกล่าวอาจไม่เป็นความจริง

เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายนิเวศน์ บวรกุลวัฒน์ แพทย์แผนไทย สถาบันการแพทย์แผนไทย กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก อธิบายผ่าน “เดลินิวส์ออนไลน์” ว่า ข้อมูลดังกล่าวเป็นเรื่องจริง แต่อาจไม่ได้รักษาให้อาการไข้หวัดหายแบบทันทีทันใด เพียงแต่ช่วยลดอาการคัดจมูกน้ำมูกไหลให้น้อยลงได้ เนื่องจากหอมใหญ่มีฤทธิ์ร้อน ช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนของร่างกาย ส่วนกลิ่นที่ละเหยออกมาเมื่อสูดดมเข้าไปแล้ว จะไปเพิ่มอุณหภูมิของร่างกายให้ร้อนขึ้น เสมหะที่จับตัวแห้งและแข็งในลำคอ ก็จะกลายเป็นของเหลวนั้นเอง

“จะใช้วิธีอื่นก็ช่วยได้เช่นกัน ทุบหอมใหญ่พอแตก วางไว้บนหัวเตียง หรือเอาไปแช่ในน้ำอุ่นปล่อยทิ้งไว้ในห้องนอน ตื่นเช้ามาอาการคัดจมูกก็จะบรรเทาลงได้ ซึ่งสมุนไพรที่ออกฤทธิ์ร้อนใช้ได้หมดทุกชนิด หรือจะเป็นขิง ฝานบางๆ นำไปแช่ในน้ำอุ่นสัก 10 นาที ดื่มแก้อาการเสมหะแห้งก็จะดีขึ้น” นายนิเวศน์ กล่าว...

[[IMG=2]]

[[IMG=3]]

[[IMG=4]]

ขอบคุณภาพจาก https://liekr.comคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 0