อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564

แพทย์แจง"พ่อคูณ"ทรุด ลมรั่วปอด-เสมหะอุดตัน

"รพ.มหาราช" ออกแถลงอาการ "หลวงพ่อคูณ" ฉบับที่ 1 ระบุเหตุหัวใจหยุดเต้น เพราะมีลมรั่วในปอดด้านซ้าย มีเสมหะอุดตันทางเดินหายใจ สั่งดูแลใกล้ชิด ชีพจรไม่คงที่ ห้ามเยี่ยมเด็ดขาด ศุกร์ที่ 15 พฤษภาคม 2558 เวลา 07.28 น.

เมื่อวันที่ 15 พ.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ออกประกาศแถลงอาการอาพาธพระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณปริสุทโธ ฉบับที่ 1 เบื้องต้นว่า สืบเนื่องจากเวลา 05.45 น. ได้รับแจ้งจากพนักงานพยาบาลที่ดูแลหลวงพ่อคูณพบว่ามีอาการหมดสติไม่รู้สึกตัว คณะแพทย์จากโรงพยาบาลมหาราช และโรงพยาบาลด่านขุนทด ตรวจประเมินว่าหลวงพ่อคูณหยุดหายใจ และหัวใจหยุดเต้น จึงปฏิบัติการช่วยฟื้นคืนชีพขั้นสูงเป็นเวลา 1 ชั่วโมง จนอาการทรงตัวได้ใส่เครื่องช่วยหายใจพร้อมทั้งเครื่องกระตุ้นหัวใจ

จากนั้นได้ส่งต่อมารักษาที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ในเวลา 08.30 น. โดยนายแพทย์สมอาจ ตั้งเจริญ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา มอบหมายให้คณะแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในทุกสาขาทำการรักษา จากการประเมินพบว่าหลวงพ่อคูณมีลมรั่วในปอดด้านซ้าย และมีเสมหะอุดตันทางเดินหายใจ ขณะนี้พักรักษาตัวอยู่หอผู้ป่วยวิกฤตไอซียู โดยทางโรงพยาบาลมหาราชได้จัดคณะแพทย์พยาบาลเฝ้าระวังดูแลอาการอย่างใกล้ชิด เนื่องจากสัญญาณชีพยังไม่คงที่ พร้อมขอความร่วมมือประชาชนงดเยี่ยมการอาพาธในครั้งนี้ด้วย

ส่วนบรรยากาศที่ห้อง ไอซียู ชั้น 2 อาคารการไฟฟ้าโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ซึ่งเป็นห้องพักรักษาตัวหลวงพ่อคูณมีบรรดาลูกศิษย์ลูกหาที่ทราบข่าว รวมทั้งประชาชนทั่วไปที่ทราบว่าหลวงพ่อคูณอาพาธ ได้มาเฝ้าติดตามอาการอย่างใกล้ชิด ทำให้บริเวณหน้าห้องพักแน่นไปด้วยผู้คนจำนวนมาก อย่างไรก็ตามหลายคนต่างก้มหน้าก้มตาสวดมนต์ภาวนาให้หลวงพ่อหายป่วยโดยเร็ว โดยทาง รพ.ตั้งโต๊ะให้ลงนามอวยพรให้หลวงพ่อคูณหายป่วยอีกด้วย

ขณะเดียวกัน ได้มีบุคคลสำคัญหลายคนเดินทางมาเยี่ยมหลวงพ่อคูณ โดยก่อนหน้านายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี เดินทางนำดอกไม้เยี่ยมหลวงพ่อคูณ พร้อมเข้าสอบถามอาการอย่างต่อเนื่องด้วย

ด้าน นายแพทย์พินิศจัย นาคพันธุ์ แพทย์ประจำตัวหลวงพ่อคูณ กล่าวว่า การเข้ารับการรักษาในครั้งนี้ หลวงพ่ออาการหนักน่าเป็นห่วงมาก พยายามให้ความช่วยเหลือรักษาอย่างเต็มที่ เบื้องต้นคาดว่า อาจจะมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ จากโรงพยาบาลศิริราช ร่วมเดินทางมารักษาในครั้ง นี้ด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ในการปั๊มหัวใจช่วยเหลือในช่วงเช้า คณะแพทย์พยาบาล ได้ทำการปั๊มหัวใจหลวงพ่อคูณ ให้ฟื้นขึ้นมาได้ 2 ครั้ง โดยในครั้งแรก ใช้เวลา 1 ชั่วโมง ชีพจรก็ฟื้นคืนมาได้ จากนั้นหลวงพ่อคูณก็หยุดหายใจอีก คณะแพทย์ได้ทำการปั๊มหัวใจเป็นครั้งที่ 2 ใช้เวลาประมาณ 15 นาที หัวใจของหลวงพ่อคูณก็กลับมาเต้นอีกครั้ง จากนั้นคณะแพทย์ได้เฝ้าดูอาการจนอาการทรงตัว จึงนำส่งโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมาดังกล่าว.



คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 0