อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564

เปิดพินัยกรรมหลวงพ่อคูณ ฌาปนกิจง่ายๆ-อัฐิลอย'โขง'

โลกออนไลน์แห่แชร์พินัยกรรมและคำสั่งเสียของ "หลวงพ่อคูณ" ระบุขอบริจาคร่างให้คณะแพทย์ ม.ขอนแก่น ไปศึกษาค้นคว้า ก่อนนำมาฌาปนกิจแบบเรียบง่าย ส่วนอัฐิและอังคารให้นำไปลอยแม่น้ำโขง เสาร์ที่ 16 พฤษภาคม 2558 เวลา 03.36 น.

เมื่อวันที่ 16 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจาก พระเทพวิทยาคม หรือ หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ เจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ ต.กุดพิมาน อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ได้ละสังขารลงอย่างสงบ ในเวลา 11.45 น. ที่ผ่านมา สิริอายุรวม 92 ปี ท่ามกลางความเศร้าโศกเสียใจของเหล่าศิษยานุศิษย์ และประชาชนที่ให้ความเคารพนับถือในตัวของหลวงพ่อคูณเป็นอย่างยิ่ง ทั้งนี้บนโลกออนไลน์ได้มีการเผยแพร่และส่งต่อภายพินัยกรรมและคำสั่งเสียของหลวงพ่อคูณ ซึ่งระบุว่าได้เขียนเอาไว้เมื่อวันที่ 25 มิ.ย. 2543 โดยมีเนื้อหาใจความว่า ขอทำพินัยกรรมกำหนดการเผื่อถึงการมรณภาพ เกี่ยวกับเรื่องการจัดงานศพของอาตมา ภายหลังที่อาตมาถึงมรณภาพลง ศพของอาตมา ให้มอบแก่มหาวิทยาลัยขอนแก่นภายใน 24 ชม. หลังจากละสังขาร เพื่อให้มหาวิทยาลัยขอนแก่น มอบให้กับภาควิชากายวิภาคศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น นำไปศึกษาค้นคว้าตามวัตถุประสงค์ของภาคต่อไป

ส่วนพิธีกรรมศาสนา การสวดอภิธรรมศพ ให้คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ทำพิธีสวด พระอภิธรรมศพ ที่คณะแพทยศาสตร์ 7 วัน การจัดทำพิธีบำเพ็ญกุศล เมื่อสิ้นสุดการศึกษาค้นคว้าของภาควิชากายวิภาคศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่นแล้ว ให้จัดงานแบบเรียบง่าย ละเว้นการพิธีสมโภชน์ใดๆ และห้ามขอพระราชทานเพลิงศพ โกฏิและพระราชพิธีอื่นๆ เป็นกรณีพิเศษเป็นการเฉพาะ โดยให้คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น กระทำพิธีเช่นเดียวกับการจัดพิธีศพของอาจารย์ใหญ่นักศึกษาแพทย์ประจำปีร่วมกับอาจารย์ใหญ่ท่านอื่น แล้วเผา ณ ฌาปนสถานวัดหนองแวง พระอารามหลวง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น หรือวัดอื่น และเมื่อดำเนินเสร็จสิ้นแล้ว อัฐิ เถ้าถ่าน และเศษอังคารทั้งหมด ให้คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น นำไปลอยที่แม่น้ำโขง จ.หนองคาย ตามที่เห็นสมควรและเหมาะสม.

[[IMG=2]]

[[IMG=3]]คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 0