อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564

เร่งจัดเตรียมงานพิธีรับร่าง 'พ่อคูณ' เป็นอาจารย์ใหญ่

"ผู้ว่าฯโคราช" ควง "คณบดีแพทย์ศาสตร์" แถลงยืนยัน ร่าง "หลวงพ่อคูณ" ต้องถึงขอนแก่นภายใน 24 ชม. ย้ำเพื่อแสดงความกตัญญูต่อเกจิดัง คณะแพทยศาสตร์ ม.ขอนแก่น เร่งจัดเตรียมสถานที่ เสาร์ที่ 16 พฤษภาคม 2558 เวลา 06.09 น.

เมื่อวันที่ 16 พ.ค. หลังจากที่ พระเททวิทยาคม (หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ) ละสังขารอย่างสงบเมื่อเวลา 11.45 น. ที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา พร้อมกับบริจาคร่างกายให้กับคณะแพทยศาสตร์ ม.ขอนแก่น เพื่อใช้ในการศึกษา นายธงชัย ลืออดุลย์ ผวจ.นครราชสีมา พร้อมด้วย รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทย์ศาสตร์ ม.วิยาลัยขอนแก่น ร่วมกันแถลงข่าวถึงการดำเนินการเรื่องร่างของหลวงพ่อคูณว่า ต้องยึดตามพินัยกรรมที่ท่านได้ทำไว้ที่วัดบ้านไร่เมื่อปี 2543 สรุปคือสรีระของหลวงพ่อคูณให้นำไปเป็นอาจารย์ใหญ่ รวมทั้งการฌาปนกิจก็มอบให้คณะแพทยศาสตร์เป็นเจ้าภาพจัดงาน โดยจะบำเพ็ญกุศลศพที่ ม.ขอนแก่น ภายใน 24 ชม. ตั้งบำเพ็ญกุศล 7 วัน เพื่อเป็นการแสดงความกตัญญูกตเวทีต่อหลวงพ่อคูณ การทำพระราชพิธีต่างๆให้ดำเนินการเหมือนอาจารย์ใหญ่ทั่วไป ทำให้เวลา 20.00 น. ศพจะถูกเคลื่อนย้ายไปแน่นอน

ด้าน รศ.นพ.ชาญชัย เปิดเผยว่า เมื่อศพไปถึง ม.ขอนแก่น คณะแพทย์จะฉีดยาและบำเพ็ญกุศลที่หอประชุมกาญจนาภิเษก 7 วัน หากญาติโยมต้องการกราบไหว้ศพสามารถเดินทางไปได้ ส่วนค่าใช้จ่ายที่ท่านเคยมอบให้ทางมหาวิทยาลัยเพื่อใช้จัดงาน 3 แสนบาท ซึ่งอาจมีดอกเบี้ยเพิ่มขึ้น ก็จะใช้ให้เป็นประโยชน์ที่สุด

[[IMG=2]]

[[IMG=3]]

ต่อมาเจ้าหน้าที่ ได้มีการเคลื่อนย้ายสังขารของหลวงพ่อคูณออกจากห้องไอซียู ชั้น 2 อาคารการไฟฟ้า ไปยังที่ชั้น 9 อาคารเฉลิมพระเกียรติ ซึ่งเป็นห้องประชุมขนาดใหญ่ เพื่อเปิดโอกาสให้ญาติโยมและศิษยานุศิษย์ได้ไปกราบนมัสการเป็นครั้งสุดท้าย จนถึงเวลา 20.00 น. จากนั้นจะมีรถพยาบาลจาก รพ.ศรีนครินทร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น มารับสังขารของหลวงพ่อคูณไปประกอบพิธีสวดพระอภิธรรมศพเป็นเวลา 7 วันที่ รพ.ศรีนครินทร์ เมื่อเสร็จสิ้นพิธีครบ 7 วันแล้ว คณะแพทย์จะเก็บรักษาสังขารของหลวงพ่อคูณไว้ เพื่อทำการศึกษาตามกระบวนการทางการแพทย์เป็นเวลา 3 ปี ก่อนนำร่างมาประกอบพิธีฌาปนกิจอย่างเรียบง่าย โดยไม่มีพีพระราชทานเพลิงศพ จากนั้นนำเถ้าอัฐิไปลอยอังคารที่แม่น้ำโขง จ.หนองคาย ทั้งนี้เป็นไปตามพินัยกรรมฉบับล่าสุดที่หลวงพ่อคูณเขียนระบุไว้ชัดเจน

อีกด้านหนึ่งที่ศูนย์กาญจนาภิเษก ม.ขอนแก่น รศ.พิพัฒน์พงษ์ แคนลา รองคณบดีฝ่ายกายภาพและสภาพแวดล้อม ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เร่งจัดเตรียมสถานที่สำหรับรอรับร่างหลวงพ่อคูณมาทำพิธีภายในอาคารดังกล่าวตั้งแต่วันที่ 16 พ.ค. – 22 พ.ค. ตามพินัยกรรมที่ได้ระบุไว้ รศ.พิพัฒน์พงษ์ เปิดเผยว่า หลวงพ่อคูณได้ทำพินัยกรรมไว้ที่คณะแพทยศาสตร์ ม.ขอนแก่น เพื่อมอบร่างที่เสียชีวิตแล้วให้เป็น”อาจารย์ใหญ่”ของนักศึกษาคณะแพทยศาสตร์ จึงต้องจัดเตรียมสถานที่รับร่างของท่านให้เพียบพร้อมภายใน 24 ชั่วโมง ซึ่งหลังร่างของหลวงพ่อคูณมาถึงจะมีการสวดอภิธรรม 7 วัน จากนั้นต้องเก็บร่างท่านไว้ 1 ปี ก่อนให้นักเรียนได้ศึกษา ซึ่งจะใช้เวลา 2 –3 ปี ก็จะนำร่างไปฌาปณกิจเหมือน อาจารย์ใหญ่ทั่วๆไป รวมถึงการลอยอังคารที่แม่น้ำโขงตามที่ความประสงค์ของท่านด้วย.

[[IMG=6]]

[[IMG=5]]

[[IMG=4]]คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 0