อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564

แอดมินฝึกหัดซัด'สาวป.โท' แฉวิธีโคลนนิ่งทำเพจปลอม

"อดีตแอดมินฝึกหัดเพจดัง"เข้าให้ข้อมูล"ขบวนการเพจปลอมเดลินิวส์" เผยเคยได้รับการติดต่อให้ร่วมแต่ไม่รับ เพราะเสี่ยงต่อการทำผิดกฎหมาย ยอมรับ"สาวป.โท"แอดมินหลักที่ทำเพจปลอมจริง เผยวิธีการของ"แอดมินหลัก"ที่สั่งการ จะให้ "แอดมินฝึกหัด"สร้างเพจอวตาลแล้วโคลนนิ่ง"เป้าหมาย" สวมรอยเป็นตัวจริง ศุกร์ที่ 19 มิถุนายน 2558 เวลา 07.06 น.

กรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปอท. จับกุมตัว น.ส.วิรูฬลักษณ์ หรือ "เย่น" มหาสรศักดิ์ หรือ รุ่งธารทิพย์ อายุ 29 ปี นักศึกษาปริญญาโท ด้านไอที มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งตกเป็นผู้ต้องหาในคดีปลอมแปลงเพจเฟซบุ๊ก หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ (Daily News Online) ของบริษัท สี่พระยาการพิมพ์ จำกัด โดยใช้ชื่อ เพจปลอมว่า "เดลินิวส์ออนไลน์ อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์" ทำให้เกิดความเสียหายแก่บริษัทฯ และหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ รวมถึงประชาชนที่รับข่าวสารทางโซเซียลมีเดีย "เฟซบุ๊ก" ตั้งแต่ช่วงเดือน ม.ค.58 ที่ผ่านมา ตามที่นำเสนอข่าวไปนั้น

เมื่อวันที่ 19 มิ.ย.ที่สำนักงานเดลินิวส์ ถนนวิภาวดีรังสิต นายยีราฟ (นามสมมุติ) อายุ 28 ปี อาชีพนักธุรกิจส่วนตัว อดีตแอดมินผู้ดูแลเพจเฟซบุ๊กชื่อดังแห่งหนึ่ง เดินทางเข้าให้ข้อมูลเกี่ยวกับความเชื่อมโยงของน.ส.วิรูฬลักษณ์ หรือ เย่น มหาสรศักดิ์ หรือ รุ่งธารทิพย์ อายุ 29 ปี ผู้ต้องหาในคดีปลอมแปลงเพจเฟซบุ๊กหนังสือพิมพ์เดลินิวส์กับกลุ่มเครือข่ายคนอื่น ๆ ที่ทำเพจปลอมเดลินิวส์ขึ้นมา

โดยนายยีราฟ ให้รายละเอียดว่า ย้อนไปประมาณช่วงเดือน ธ.ค.57 ได้มีเพจเฟซบุ๊กดังแห่งหนึ่งที่เกาะติดคดีเกี่ยวกับเด็กคนหนึ่งถูกรถชนอาการสาหัส ซึ่งเพจดังกล่าวมีการสืบค้นสาเหตุของอุบัติเหตุ ว่าผู้ใดเป็นผู้ขับขี่ โดยตนเข้าไปช่วยสืบหาข้อมูล และกระจายข่าวผ่านโลกโซเชียล ซึ่งต่อมามีการระดมเงินบริจาคให้กับครอบครัวนี้ ในครั้งนั้น ตนหารายละเอียดเกี่ยวกับคดีได้มากพอควร จึงทำให้ผลงานไปเข้าตา "แอดมินหลัก" ของเพจดังแห่งนี้ ต่อมามีแอดมินคนหนึ่งติดต่อเข้ามาให้ตนเป็น "แอดมินฝึกหัด" ของอีกเพจหนึ่ง ซึ่งอยู่ในเครือข่าย เมื่อตนตัดสินใจเข้าร่วม และไปพบกับความผิดปกติเกี่ยวกับเงินบริจาคในคดีดังกล่าว ทำให้แอดมินหลักของเพจนี้ไม่พอใจ ปลดตนออกจากการเป็นแอดมินฝึกหัด

นายยีราฟ กล่าวต่อว่า ต่อมาแอดมินหลักอีกคนหนึ่งที่เคยติดต่อกันก็ชักชวนให้ตนมาร่วมทำ "เพจปลอมของเดลินิวส์" ซึ่งตนได้ไปปรึกษากับรุ่นพี่อีกคนหนึ่งที่ถูกชักชวนเช่นกัน ก็เห็นตรงกันว่า จะไม่รับเป็นแอดมินให้ เพราะเห็นว่า เป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้อง และเสี่ยงต่อการกระทำที่ผิดกฎหมาย จากนั้นตนก็ได้เฝ้าติดตามดูเพจปลอมของเดลินิวส์ และพบว่า น.ส.วิรูฬลักษณ์ หรือเย่น เป็นแอดมินหลักของเพจปลอมเดลินิวส์ด้วย

"ในการเข้าไปเป็นแอดมินฝึกหัดของแต่ละเพจย่อยนั้น จะต้องมีการสร้างเพจอวตาลปกปิดชื่อจริง เพื่อไปโจมตีเล่นงานบุคคลหรือกลุ่มเป้าหมายที่แอดมินหลักจะเป็นผู้สั่งการ โดยใช้คำที่รับรู้กันว่า "บอส" และจะมีแอดมินที่สามารถสืบค้นเข้าไปดูฐานข้อมูลของแต่ละบุคคลที่ต้องการโจมตี ซึ่งจะรับรู้หมดว่า คน ๆนั้นที่ตกเป็นเป้าหมายคือใคร บัตรประชาชนเลขอะไร อยู่บ้านเลขที่ใด ทำอาชีพอะไร ใช้รถอะไร จากนั้นก็จะทำการโคลนนิ่ง แล้วทำการรีพอร์ทไปยังเฟซบุ๊กเพื่อให้ระงับการใช้งาน จากนั้นอวตาลที่ได้รับมอบหมายก็จะเป็นผู้แสดงตัวตน โดยใช้ฐานข้อมูลที่ไปสืบค้นมา เข้าไปยืนยันว่าคือตัวจริงของเพจที่ต้องการกลั่นแกล้ง เมื่อทุกอย่างเรียบร้อย เพจที่ทำการโคลนนิ่งได้นี้ ก็จะทำการเผยแพร่หรือเปิดเผยเรื่องราวที่ทำให้เสี่ยงต่อการถูกฟ้องร้อง ทั้งทางแพ่ง และอาญาและสร้างความเสียหายสร้างความเข้าใจผิดให้กับเจ้าของเพจตัวจริง และบุคคลอื่น ที่ไม่รู้เรื่องเหมือนกรณีของทนายความที่ไปรับทำคดีให้กับคู่กรณีของเด็กที่ถูกรถชน และถูกกลุ่มคนเหล่านี้กลั่นแกล้ง สร้างเพจปลอมโจมตี รวมถึงการทำเพจปลอมเดลินิวส์ ก็ใช้วิธีการในลักษณะคล้าย ๆ กันด้วย เพียงแต่เปลี่ยนจากการโจมตีตัวบุคคลมาโจมตีองค์กรแทน" อดีตแอดมินฝึกหัดรายนี้กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ในขณะนี้ได้มีผู้เสียหาย และนักท่องอินเทอร์เน็ตจำนวนมากติดต่อขอเข้าให้ข้อมูลเกี่ยวกับกลุ่มบุคคลที่ทำเพจปลอมเดลินิวส์ต่อ บก.ปอท.และกองบรรณาธิการ นสพ.เดลินิวส์ ซึ่งทาง บก.ปอท.จะนำข้อมูลที่ได้รับมานั้นรวบรวมเป็นแนวทางการสืบสวนติดตามเครือข่ายของกลุ่มผู้กระทำผิดทั้งหมดนี้มาดำเนินคดีทางกฎหมายต่อไป.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง...

-คนบันเทิงรุมฉะ'สาวป.โท' กรรมสนอง-ลุยฟ้องเอาผิด

-เหยื่อเพจปลอมโร่จับมือ เดลินิวส์เอาผิดสาวป.โท

-ปอท.รวบ'สาวป.โท'สุดแสบ มือโพสต์เพจปลอมเดลินิวส์คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 606