อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563

'ผู้แต่ง'ซีรี่ส์'รักนะเป็ดโง่' ยืนยัน!ไม่ได้ลอกงานใคร

กลายเป็นประเด็นดราม่า เมื่อซีรี่ส์สุดฮิต “รักนะเป็ดโง่” ถูกโยงว่าไปมีพล็อตเรื่องคล้ายกับหนังสั้นเรื่องหนึ่ง ล่าสุดผู้แต่งยืนยันไม่ได้ลอกงานใคร พร้อมชี้แจงส่งพล็อตเรื่องไปก่อนหนังสั้นเผยแพร่ เสาร์ที่ 27 มิถุนายน 2558 เวลา 02.46 น.

จากกรณีมีผู้ใช้งานเว็บบอร์ดชื่อดังรายหนึ่ง ได้ตั้งกระทู้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับซีรี่ส์สุดฮอต “รักนะเป็ดโง่” จากเรื่อง Perfect Match แฟนฉัน! รับประกันความเพอร์เฟ็กต์ ซึ่งเป็นผลงานของ may112 ว่าไปมีพล็อตเรื่องคล้ายคลึงกับหนังสั้นเรื่องหนึ่ง ที่ใช้ในการประกวดเมื่อปี 56 โดยผู้โพสต์ระบุความเหมือนของซีรี่ส์ดังกับหนังสั้น 3 เรื่อง คือ พระเอกในเรื่องใช้หนังยางรัดมือถือยี่ห้อเก่า แฟนพระเอกอายชาวบ้านจนเลิกไปมีแฟนใหม่ และพระเอกทำงานร้านเช่าหนัง หลังกระทู้ดังกล่าวถูกเผยแพร่ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์มากมาย

ล่าสุดผู้สื่อข่าว “เดลินิวส์ออนไลน์” รายงานว่า นางสาวจุฬารัตน์ ทองอร่าม หรือตังเม เจ้าของนามปากกา May112 นักเขียนนิยายวัยรุ่นชื่อดัง ได้ออกมาชี้แจงกรณีดังกล่าวผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวยืนยันไม่ได้ลอกงานใคร พร้อมชี้แจงว่าตนส่งพล็อตเรื่องนี้ให้ บก. ตั้งแต่เดือน มี.ค 56 ในขณะที่หนังสั้นเรื่องดังกล่าวเผยแพร่ในเดือน ก.ย. 56 อีกทั้งฉากในเนื้อเรื่องยังเป็นฉากที่อ้างอิงจากสถานที่จริง พร้อมระบุ “ข้อแรก เราไม่เคยรู้จักโครงการหนังสั้นเรื่องนั้นเลยค่ะ สาบานว่าเพิ่งทราบหลังจากเจ้าของกระทู้เอามาแปะให้ดูนั่นล่ะค่ะ (ปี 56 เราอยู่ต่างประเทศทั้งปีด้วยค่ะ) ถ้าบอกว่าหนังสั้นอัพโหลดในยูทูปเดือนก.ย. 56 นิยายเรื่องนี้เริ่มลงเว็บเด็กดีเดือนพ.ย.ในปีเดียวกัน แต่ไม่ได้หมายความว่าลงวันนั้นก็เพิ่งจะเขียนวันนั้นนะคะ โปรเจค uglyducking เป็นโปรเจคหนังสือช่วงวาเลนไทน์ของปี 57 แต่ต้องมีการเตรียมทำเรื่อง ส่งพล็อตตั้งแต่ต้นปี 56 ให้กับ บก. (การทำหนังสือตามโปรเจคจะต้องกำหนดล่วงหน้าอย่างน้อยเกือบ 1 ปีค่ะ เพราะหนังสือมีระยะเวลาในการทำ นักเขียนก็จะต้องบริหารเวลา ทำงานให้เสร็จทันด้วย) เราส่งพล็อตเรื่องนี้ให้กับทาง บก. ตั้งแต่เดือน มี.ค. 56 เพราะฉะนั้นเราคงนั่งทามแมชชีนไปลอกไม่ได้ค่ะ


ข้อสอง ฉากพระเอกทำงานในร้านเช่าหนัง คือนิยายเรื่องนี้ใช้โลเกชั่นของมหาวิทยาลัยนเรศวรค่ะ (กล่าวเอาไว้ชัดเจน ไม่งั้นซีรี่ส์คงไม่เอ่ยถึงพิษณุโลก และ มน. หรอกนะคะ) ในส่วนนิยายมีการกล่าวเอาไว้อยู่แล้ว นางเอกกับเพื่อนไปซีร็อกงาน ไม่ไกลจากร้านซีร็อกมีร้านเช่าหนัง มันเป็นงานพิเศษที่ใครๆก็ทำค่ะ หวังว่าประเด็นนี่น่าจะตกไปแล้วนะคะ ข้อสาม แฟนจน/อาย เลยหนีไปมีคนอื่น อันนี้เป็นเรื่องเบสิคมาก ในละครตั้งไม่รู้กี่เรื่องต่อกี่เรื่อง ในเอ็มวีเพลงลูกทุ่ง เยอะแยะสารพัด ที่พระเอกหรือไม่ก็นางเอกโดนทิ้งไปเพราะความจน เอาข้อนี้มาจับผิดหาว่าเราลอกนี่มันเป็นการปรักปรำกันจังเลยอ่ะ แบบนี้ละคร เอ็มวีทั้งหลายก็ลอกหนังสั้นเรื่องนี้ทั้งหมดเลยสิคะ? แล้วในส่วนของนิยาย หนุงหนิงไม่ได้ทิ้งเสือเพียงเพราะอายเฉยๆ แต่มันมีเรื่องอื่นเป็นเหตุผลรายล้อมประกอบมากมาย หวังว่าคุณ จขกท. จะใจกว้าง และมองอย่างเป็นกลางมากขึ้นกว่านี้นะคะ ถ้ายังไงให้เราส่งนิยายไปให้อ่านให้มั้ยคะ อาจจะทำให้กระจ่างชัดขึ้นอีก ส่วนเรื่องมือถือยางมัด เราไม่ได้เขียนบรรยายถึงในแบบนั้น ถึงซีรี่ส์ทำออกมาแล้วไปเหมือนกับหนังสั้น.... แต่เราก็คิดว่ามันก็ไม่ใช่ประเด็นอีกอะค่ะ เพราะมันไม่ใช่สิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ หรือความเจาะจงเฉพาะตัวเป็นพิเศษสักหน่อย มือถือมัดหนังยางใครๆ ก็ทำเยอะแยะค่า หวังว่าประเด็นนี้คงตกไปอีก เราเข้าใจนะคะว่าเมื่อคุณดูซีรี่ส์แล้วมีฉากที่เหมือนหนังสั้นตั้ง 2 ฉาก กับมือถือมัดหนังยาง มันเลยเกิดความสังสัยอย่างช่วยไม่ได้ เราหวังว่าที่เราอธิบายไปทั้งหมดน่าจะคลายความข้องใจลงบ้างไม่มากก็น้อยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ”

อนึ่ง ละครซีรี่ส์ "รักนะเป็ดโง่" สร้างมาจากนิยายรักวัยรุ่นสุดฮอตชุด “Ugly Duckling” โดยเรื่อง Perfect Match เป็นผลงานประพันธ์ของ may112 นอกจากนี้นิยายชุดดังกล่าวยังมีผลงานจากนักเขียนชื่อดังทั้ง ภิญญดา วีสาม อาทิชา(นานา) พราวพิรุณ เจ้าปลาน้อย ปุยฝ้าย แสตมป์เบอรี่ มิลค์พลัส และ Mimoza รวมทั้งหมด 10 เรื่อง.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 484