อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 23 มกราคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 23 มกราคม 2562

นักวิชาการชี้ 'ต้นโพธิ์สีชมพู' กลายพันธุ์ตามธรรมชาติเอง

“อ.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์” นักวิชาการจากจุฬาฯ เผยข้อสงสัย “ต้นโพธิ์สีชมพู” เกิดจากการกลายพันธุ์ตามธรรมชาติ ระบุไม่ใช่เรื่องแปลก แค่ยีนสร้างคลอโรฟิลล์ผิดปกติ ใบอ่อนสีชมพูจึงไม่เปลี่ยนเป็นสีเขียว จันทร์ที่ 13 กรกฎาคม 2558 เวลา 03.17 น.

จากกรณีเครือข่ายสังคมโซเชียลมีเดีย แห่เข้าไปชมรูปภาพ “ต้นโพธิ์สีชมพู” หลังผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า “Chiraporn Auncharoenpanit” ได้เผยแพร่จนมีการส่งต่อกันในวงกว้าง พร้อมระบุข้อความว่า “ต้นโพธิ์สีชมพู เพิ่งเคยเห็นสวยมากๆค่ะ ที่โรงเรียนบ้านสมเด็จเจ้าพระยาในพระอุปถัมภ์ #จันทบุรี” ทำให้ข่าวแพร่สะพัดไปอย่างรวดเร็ว ผู้คนจึงต่างพากันแห่ไปชมอย่างล้นหลาม

ขณะที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า “Donly Park” ก็เข้ามาแสดงความเห็น โดยระบุว่า “เคยเห็นเหมือนกัน ที่วัดศรีอุปลาราม (วัดหนองบัว) จ.กาญจนบุรี มีต้นโพธิ์ลักษณะนี้ 2 ต้น” เช่นเดียวกับชาวเน็ตอีกหลายรายได้โพสต์รูปภาพต้นโพธิ์สีทอง ทั้งใน ต.โพธิ์ทอง อ.โพนทอง จ.ร้อยเอ็ด และที่วัดทุ่งแฝก ต.วังลึก อ.สามชุก จ.สุพรรณบุรี

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ผู้สื่อข่าว “เดลินิวส์ออนไลน์” รายงานว่า ล่าสุดสมาชิกเฟซบุ๊กใช้ชื่อว่า “Jessada Denduangboripant” ของอาจารย์เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ คณะวิทยาศาสตร์และนักวิชาการ จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ออกมาเปิดเผย โพสต์ข้อความไขความกระจ่างว่า ใบโพธิ์สีชมพู เป็นเรื่องธรรมชาติ เพียงแค่ต้นโพธิ์กลายพันธุ์ จึงดูแปลกตาเหมือนยอมสี แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่เคยมีมาก่อน ทั้งที่จ.ร้อยเอ็ด จ.กาญจนบุรี และจ.พิจิตร

“ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น ตามปกติแล้ว ต้นโพธิ์เวลาที่ผลัดใบ ใบใหม่จะเป็นสีขาวๆอมชมพู แล้วค่อยเปลี่ยนเป็นแดงเข้มขึ้น ก่อนจะเปลี่ยนไปเป็นสีเขียวในที่สุด ดังนั้นต้นที่เจอว่ามีใบสีชมพู ก็แสดงว่ากลายพันธุ์ ยีนที่สร้างคลอโรฟิลล์ ผิดปกติไป ก็เลยไม่เขียว”

[[img-4]]คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 566