อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 10 ธันวาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 10 ธันวาคม 2561

ปลูกผักบุ้งในยางรถเก่า สร้างรายได้เสริมช่วงราคายางตก

ชาวสวนยางเมืองสุราษฎร์พลิกวิกฤติเป็นโอกาส ปลูกผักบุ้งในยางรถเก่าเป็นอาชีพเสริมช่วงราคายางตกต่ำ ทำรายได้เป็นกอบเป็นกำเดือนละกว่า 2 หมื่นบาท พุธที่ 29 กรกฎาคม 2558 เวลา 04.07 น.

เมื่อวันที่ 29 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกษตรกรชาวสวนยางใน จ.สุราษฎร์ธานี ได้ผันตัวเองมาปลูกผักบุ้งจีนขายเป็นรายได้เสริม จากการปลูกยางพารา ซึ่งราคาตกต่ำ สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำเดือนละกว่า 25,000 บาท โดยนายนิพัฒน์ ม่วงพานิชย์ อายุ 67 ปี ชาวสุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า เดิมตนมีอาชีพทำสวนยางพารา และมีอาชีพเสริมคือการทำงานจักรสาน เช่น กรงนก สุ่มจับปลา แต่ต่อมามีปัญหาเรื่องสุขภาพเกี่ยวกับโรคไขข้อ หมอห้ามนั่งนาน ๆ จนเมื่อมีเจ้าหน้าที่ของธนาคารเพื่อการเกษตรเข้ามาแนะนำให้ลูกค้าทำอาชีพเสริมด้วยการปลูกผัก หลังเข้ารับการอบรมตนและภรรยาจึงเริ่มปลูกผักโดยการนำยางรถที่ไม่ใช้งานแล้วมาตัดผ่าครึ่งเป็นกระถาง แล้วนำผักบุ้งลงไปปลูกจัดเรียงไว้รอบๆบ้านเนื่องจากไม่มีที่ดินที่เหมาะสมกับการปลูกผัก โดยแรกสุดตนและภรรยาทดลองปลูกพืชหลายชนิด ทั้งคะน้า ต้นหอม ผักชี และผักบุ้งต่อมาได้หันมาปลูกผักบุ้งจีนเพียงอย่างเดียว เนื่องจากเป็นที่ต้องการของตลาดจะมีพ่อค้าแม่ค้ามารับถึงที่บ้าน ในกิโลกรัม ละ 20 บาท และสามารถขายได้ตลอดปี ส่วนราคาจะขึ้นลงตามความต้องการของตลาด แต่มีรายได้ขั้นต่ำไม่น้อยกว่า 25,000 บาท และทำต่อเนื่องมาแล้วกว่า 4 ปี

นายนิพัฒน์กล่าวต่อว่า สำหรับขั้นตอนการปลูกผักบุ้งจีนในกระถามยางรถยนต์นั้นมีข้อดีคือ สามารถควบคุมน้ำ,อาหาร และวัชพืชได้เป็นอย่างดีรวมถึงร่นระยะเวลาในการเก็บเกี่ยว จากเดิมที่ต้องใช้เวลาประมาณ 25-28 วันและมีลำต้นอวบอ้วน เป็นที่ต้องการของตลาด ที่สำคัญผักบุ้งของตน เป็นการปลูกแบบปลอดสารพิษ สำหรับเคล็ดลับการปลูกผักบุ้งในกระถางยางรถยนต์นั้นนายนิพัฒน์ บอกว่า จะใช้ดินตะกอนจากบ่อบำบัดน้ำเสียของโรงงานเนื่องจากเป็นดินที่ไม่มีเมล็ดวัชพืชจากนั้นนำมาตากให้แห้งแล้วใส่ลงในกระยางรถยนต์ที่ได้มีการเตรียมไว้แล้วก่อนปลูกนำเมล็ดพันธุ์ผักบุ้งซึ่งแช่น้ำนาน 6-12 ชั่วโมง ไปหว่านลงบนดินจากนั้นก็ดูแลด้วยการรดน้ำ วันละ 1-2 ครั้ง แล้วแต่สภาพอากาศ ส่วนเคล็ดลับที่สำคัญคือ จะใช้น้ำหมักชีวะภาพต่างๆ ทั้งน้ำหมักพืชผักผลไม้ที่มีในท้องถิ่นทั้งเปลือกทุเรียน มังคุด กระท้อน น้ำหมักปลานำมาฉีดบำรุงต้นผักบุ้งและไล่แมลงไม่ให้มากินใบทำให้ต้นโตเร็วที่สำคัญเป็นการลดค่าต้นทุนจากการใช้ปุ๋ยเคมีได้เป็นอย่างดี.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 163