อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563

ชาวเลยโวยถนน 25 ล้านสร้างไม่ถึง 2 เดือนพัง

ชาวเมืองเลย โวยถนนสายรังสรรค์พัฒนา ที่เชื่อมต่อกับสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ 2 แห่ง งบประมาณกว่า 25 ล้านบาท เกิดทรุดพังเสียหายตลอดเส้นทาง ทั้งที่เพิ่งเปิดใช้ได้ไม่ถึง 2 เดือน อาทิตย์ที่ 2 สิงหาคม 2558 เวลา 01.18 น.

เมื่อวันที่ 2 ส.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านบ้านผางาม หมู่ 10 และบ้านผาฝ้าย หมู่ 11 ต.ปวนพุ อ.หนองหิน จ.เลย ว่า ถนนสายรังสรรค์พัฒนา ซึ่งเป็นถนนสร้างใหม่ด้วยงบประมาณ 25 ล้านบาท ที่เชื่อมต่อสถานที่ท่องเที่ยวสวนหินผางาม และน้ำตกเพียงดินของ อ.หนองหิน กับ อ.ภูหลวง ได้เกิดทรุดตัวเสียหายตลอดเส้น จึงเดินทางไปตรวจสอบ พร้อม นายกวี คืดนอก ผู้ใหญ่บ้านบ้านผาฝ้าย เบื้องต้นพบว่าถนนสายดังกล่าวเริ่มต้นสร้างจากสวนหินผางาม บ้านผางาม หมู่ 10 ต.ปวนพุ อ.หนองหิน ตัดผ่านน้ำตกเพียงดิน เชื่อมต่อกับถนนลูกรัง บ้านน้ำพุพัฒนา หมู่ 3 ต.ห้วยสีเสียด อ.ภูหลวง รวมระยะทาง 4.75 กม. โดยมีร่องรอยการซ่อมแซมแบบลวกๆ ด้วยการใช้ยางมะตอยมาปะ เพื่อลบรอยแยกรอยทรุดตามริมขอบถนน และบนผิวจราจร บางช่วงที่เป็นช่วงลงเนินเขา แบริเออร์ที่กันขอบทางได้เกิดแยกออกจากผิวจราจรเป็นร่องลึก และมีการนำปูนซีเมนต์มาอุดเพื่อเชื่อมรอยแยกแบบไม่ถาวร ถ้าช่วงมรสุมมีฝนตกหนักน้ำจะกัดเซาะอีกได้ เนื่องจากไม่มีรางระบายน้ำแยกส่วนจากตัวถนน นอกจากนี้ยังนำปูนซีเมนต์มาก่อขวางบนผิวจราจร เพื่อบังคับให้น้ำไหลลงข้างทาง ซึ่งอาจเกิดอันตรายแก่ผู้ขับขี่ได้

ด้าน นายกวี กล่าวว่า ถนนสายนี้สร้างไม่ทันถึง 2 เดือนก็พังเสียแล้ว รู้สึกเสียดายเงินงบประมาณในการก่อสร้างที่มีมูลค่าถึง 25 ล้านบาท จึงอยากขอร้องหน่วยงานที่รับผิดชอบรีบเข้ามาแก้ไขโดยด่วนก่อนที่จะเกิดอุบัติเหตุ ทั้งนี้ จากการตรวจสอบทราบว่า โครงการก่อสร้างถนนสายนี้เป็นถนนลาดยางแอสฟัลติกคอนกรีต เชื่อมโยงแหล่งท่องเที่ยวระหว่าง บ้านน้ำพุพัฒนา ต.ห้วยสีเสียด อ.ภูหลวง กับ สวนหินผางาม (คุนหมิงเมืองไทย) ต.ปานพุ อ.หนองหิน เป็นโครงการตามประชาคมของหมู่บ้านที่ต้องการปรับปรุงขยายเส้นทางถนน ดำเนินโครงการใช้เงินงบประมาณของ จ.เลย โดยให้สำนักงานทางหลวงชนบท จ.เลย เป็นผู้ดำเนินการ และได้ทำสัญญาว่าจ้างบริษัทผู้รับเหมา เมื่อวันที่ 24 ธ.ค. 2557 งบประมาณก่อสร้าง 24,945,000 บาท สัญญาเริ่มตั้งแต่วันที่ 25 ธ.ค. 2557 - 24 พ.ค. 2558 (150 วัน) โดยผู้รับจ้างจะต้องรับประกันงานจนถึงวันที่ 23 พ.ค. 2560 .คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 549