อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563

ไม่ฝืนกระแสสังคมตำหนิ สั่งสอบท้องที่ให้ถ่ายละคร

ทนกระแสสังคมออนไลน์ตำหนิไม่ได้ หลังเผยค่าปรับจิ๊บๆ 2 คัน 1 พันบาท "โฆษกตร." สั่งสอบท้องที่ปล่อยกองถ่ายละครปิดแยกอโศก พร้อมกำชับ 88 สน.เข้ม หากพบต้องสั่งระงับทันที อังคารที่ 4 สิงหาคม 2558 เวลา 06.53 น.

กรณีที่มีการปิดแยกอโศกเพื่อถ่ายละครคลื่นชีวิต ซึ่งนำแสดงโดย "หมาก" ปริญ และ"ญาญ่า" อุรัสยา โดยทางกองละครไม่ได้มีการทำหนังสือเพื่อขออนุญาตใช้พื้นที่ส่งผลให้การจราจร ติดขัดทำให้ประชาชนได้รับความเดือด ซึ่งภายหลังทางสน.ทองหล่อได้มีการเรียกทางกองละครไปดำเนินการชำระในอัตรา 1,000 บาทไปแล้วนั้น

ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 4 ส.ค. พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผช.ผบ.ตร.กล่าวว่า ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.) รับทราบการกระทำดังกล่าวแล้ว ซึ่งทางสน.ทองหล่อ เจ้าของพื้นที่ที่เกิดเรื่องได้มีการเรียกตัวกองละครมาดำเนินการชำระค่าปรับตามกฎหมายเป็นที่เรียบร้อย โดยเหตุการณืดังกล่าวนั้นไม่ได้มีการสั่งลงโทษหรือคาดโทษเจ้าหน้าตำรวจจราจร สน.พื้นที่แต่อย่างใด แต่ตนได้กำชับทุกทั้ง 88 สน.ในพื้นที่กรุงเทพมหานครว่าหากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวเจ้าหน้าที่จะต้องเข้าไประงับกิจกรรมโดยทันที พร้อมทั้งดำเนินการจับปรับ และนำรถมายกรถที่กีดขวางออกจากผิวการจราจรไม่ว่าจะเป็นกรณีใด ๆ ก็ตาม ด้านกองละครนั้นหากจะมีฉากในลักษณะปิดถนนก็ควรจะคำนึงถึงความเดือดร้อน และผลกระทบที่มีต่อผู้อื่นด้วยเช่นกัน เพราะการดำเนินการโดยที่ไม่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรคอยอำนวยความสะดวกหรือ ดูแลด้านการจราจรนั้นจะทำให้เกิดปัญหาการจราจรติดขัดเป็นอย่างมาก แม้จะใช้เวลาไม่นานก็ตาม สำหรับโทษค่าปรับที่ยังถือว่าเบาเกินไปนั้นทางตำรวจหารือร่วมกันว่าควรจะมีการเพิ่มโทษหรือค่าปรับหรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว ในช่วงค่ำของวันที่ 3 ส.ค.ศูนย์ควบคุมและสั่งการจราจร (บก.02) ได้มีการนำภาพใบสั่งที่เจ้าหน้าที่ตำรวจสน.ทองหล่อ ได้เปรียบเทียบปรับ รถ 2 คันที่อยู่ในการถ่ายทำละครดังกล่าว ระบุข้อหาหยุดกีดขวาง ปรับเป็นเงิน 500 บาททั้ง 2 คัน นำมาโพสต์ไว้ในเพจเฟสบุ๊กบก.02 โดยมีภาพพร้อมข้อความระบุว่าการถ่ายหนังบริเวณดังกล่าวงานจราจร สน.ทองหล่อ ได้ตรวจสอบพบว่าเป็นกองถ่ายบริษัทละครไทย ซึ่งคณะถ่ายทำเข้าใจคลาดเคลื่อนว่าฝ่ายประสานงานได้ทำเรื่องขออนุญาตไว้แล้ว แต่ข้อเท็จจริงยังไม่ได้มีการขออนุญาตแต่อย่างใด

สน.จึงได้ทำการจับกุมในข้อหาหยุดรถในลักษณะกีดขวางการจราจรตาม พ.ร.บ.จราจรฯ จำนวน 2 คัน พร้อมทั้งได้ให้พนักงานสอบสวนเปรียบเทียบปรับแล้วตามเอกสารภาพถ่ายที่แนบมาด้วย ซึ่งปรากฎว่ามีการกดไลค์ข้อความดังกล่าวมากก่า 1,000 คน และมีการแชร์ไปมากกว่า 250 ครั้ง และมีผู้ที่แสดงความเห็นกว่า 340 ความเห็นที่ไม่พอใจ และประชดประชันการดำเนินการจับปรับของเจ้าหน้าที่ รวมทั้งมีการตั้งข้อสังเกตถึงใบสั่งที่ออกไม่ใช่การเปรียบเทียบปรับรถหรูที่เข้าฉากจอดกีดขวาง แต่เป็นเพียงรถของทีมงาน

อย่างไรก็ตามในช่วงบ่ายวันเดียวกัน พล.ต.ท.ประวุฒิ เปิดเผยอีกครั้งว่า จากการตรวจสอบทราบว่ากองถ่ายดังกล่าวไม่ได้มีการขออนุญาตเจ้าหน้าที่ในการถ่ายทำแต่อย่างใด ซึ่งตำรวจท้องที่ได้เรียกให้มาเสียค่าปรับจำนวน 1,000 บาท พร้อมทั้งตักเตือนแล้ว และย้ำว่าการถ่ายทำหรือปิดถนนไม่สามารถทำได้ทุกกรณี เพราะเป็นการสร้างความเดือนร้อนให้กับประชาชนและถือมีความผิดตามกฏหมายจราจร

ส่วนกรณีที่มีการตั้งข้อสังเกตว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจท้องที่ปล่อยปละเลยหรือไม่ เนื่องจากก่อนถ่ายทำต้องมีการเซตกล้องหรือเตรียมการถ่ายทำ อีกทั้งบริเวณดังกล่าวเป็นแยกสำคัญมีรถสัญจรผ่านจำนวนมาก แต่ตำรวจกลับไม่ดำเนินการใด ๆ นั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างให้ผู้บังคับบัญชาไปดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างละเอียดอีกครั้งว่ามีเจตนาปล่อยปละละเลยหรือไม่ คาดว่าจะมีความชัดเจนเร็ว ๆ นี้.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง...

'ผู้จัดละคร'ดราม่าขอโทษ ปิดถนนทำ'อโศก'อัมพาต

ดราม่า"ปิดถนนถ่ายละคร" แค่3นาทีไม่กระทบจราจร!คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 414