อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 24 พฤษภาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 24 พฤษภาคม 2562

"บิ๊กจราจร"อ้ำอึ้งไม่ฟันธง "รถพุ่มพวง"ผิดกฎหมาย

ผบก.จร. เผย การบังคับใช้กฎหมายกับพ่อค้าขายกับข้าว หรือ “รถพุ่มพวง” ต้องดูตามสภาพ ไม่ชี้ว่าผิดหรือไม่ แต่หากโฆษณาผ่านเครื่องขยายเสียง สร้างความรำคาญต่อประชาชน ผิดกฎหมาย ศุกร์ที่ 14 สิงหาคม 2558 เวลา 04.58 น.

จากกรณีเทรนด์แฟนชั่นโดยการนำตัวไขลาน มาติดประดับตกแต่งบริเวณด้านหลังกระจกรถยนต์ ซึ่งกำลังเป็นที่นิยม ด้านกรมการขนส่งทางบก ได้ออกมาชี้แจงว่า การติดตั้งอุปกรณ์ตกแต่งรถที่ไม่มั่นคงและแข็งแรง บดบังวิสัยทัศน์ในการมองเห็น เสี่ยงต่อการเกิดอันตรายในการขับขี่ของผู้ใช้รถใช้ถนน มีความผิดตาม พ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ.2522ปรับไม่เกิน 2,000 บาท แต่หากขนาดและตำแหน่งติดตั้งไม่บดบังทัศนวิสัย รวมทั้งใช้วัสดุที่ไม่เป็นอันตราย และไม่ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยของผู้ใช้ทางร่วมกัน ถือว่าไม่มีความผิด

ภายหลังมีสมาชิกเฟซบุ๊กผู้ใช้ชื่อว่า “ยิ่งรัก ยิ่งลุ่มหลง” ได้โพสต์รูปภาพรถขายกับข้าว หรือมีชื่อเรียกว่า “รถพุ่มพวง” พร้อมตั้งข้อสังเกตว่า รถพุ่มพวงที่วิ่งขายกับข้าว เปิดเพลงสลับพูดผ่านไมโครโฟนตามหมู่บ้าน และมีถุงกับข้าว แกว่งไปมา ห้อยระโยงระยางออกมานอกรถ อาจเกิดปัญหาเรื่องความปลอดภัย เข้าข่ายผิดกฎหมายดังกล่าวหรือไม่ จึงมีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก เห็นด้วยกับข้อสังเกตดังกล่าว

เกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 14 ส.ค. พล.ต.ต.อภิสิทธิ์ เมืองเกษม ผู้บังคับการตำรวจจราจร (ผบก.จร.) เปิดเผยกับ “เดลินิวส์ออนไลน์” ว่า หากให้พิจารณาต้องดูตามสภาพแล้วแต่กรณี เพราะส่วนใหญ่ผู้ที่ประกอบอาชีพขายกับข้าวโดยใช้รถพุ่มพวง จะขับรถเร่ขายตามหมู่บ้านหรือตามซอย ซึ่งก็ไม่ได้สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้ใช้รถใช้ถนน แต่หากเป็นกรณีที่นำเครื่องขยายเสียงมาโฆษณาเสียงดัง สร้างความรำคาญให้กับประชาชน จะเข้าข่ายผิดกฎหมาย ซึ่งหากจะบังคับใช้กฏหมายกับผู้ที่ใช้รถพุ่มพวงขายกับข้าวทั้งหมด ทั้งๆที่ไม่ได้มีปัญหา อาจจะกลายเป็นการใช้กฎหมายรังแกประชาชนมากเกินไปหรือไม่

อย่างไรก็ตาม ตามพ.ร.บ.การสาธารณสุข พ.ศ.2535 มาตรา 25 ระบุว่า การกระทำใดๆ อันเป็นเหตุให้เกิดกลิ่น แสง รังสี เสียง ความร้อน สิ่งมีพิษ ความสั่นสะเทือนฝุ่น ละออง เขม่า เถ้า หรือกรณีอื่นใด จนเป็นเหตุให้เสื่อมหรืออาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ สามารถแจ้งเจ้าพนักงานท้องถิ่นได้.

ขอบคุณรูปภาพบางส่วนจากเฟซบุ๊ก : ยิ่งรัก ยิ่งลุ่มหลงคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 668