อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 26 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 26 มิถุนายน 2562

'ยากษัย'เสี่ยงสเตียรอยด์ ตกค้างมีอันตรายถึงชีวิต!

สาธารณสุขเมืองลำปางเตือนชาวบ้านระวังตาย!พิษภัยสารสเตียรอยด์ตกค้างในร่างกาย หลังพบผู้ป่วยจำนวนมากเข้ารับการรักษา เนื่องจากดื่มยากษัยที่พ่อค้ามาเร่ขาย อาทิตย์ที่ 23 สิงหาคม 2558 เวลา 07.33 น.

เมื่อวันที่ 23 ส.ค. ที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพบ้านแม่กองปิน ต.บ้านขอ อ.เมืองปาน จ.ลำปาง นายสืบพงษ์ นิ่มพูลสวัสดิ์ นายอำเภอเมืองปาน พร้อมด้วย นายสุพล ปัญญา ผู้ช่วยสาธารณสุขอำเภอเมืองปาน และเภสัชกรหญิง นฤมลสุรินทร์ เภสัชกรจากโรงพยาบาลเมืองปาน และนายจำนง จำรัสศรี กำนัน ต.บ้านขอ อ.เมืองปาน ร่วมประชุมเตรียมออกประกาศเตือนชาวบ้านในพื้นที่ หลังพบผู้ป่วยมีสารสเตียรอยด์ในร่างกายในเกณฑ์ที่อันตรายจำนวนมากเข้ามารับการรักษาที่โรงพยาบาลเมืองปาน ส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในพื้นที่ 4 ตำบล ของ อ.เมืองปาน ได้แก่ ต.บ้านขอ ต.ทุ่งกว๋าว ต.แจ้ซ้อน และ ต.หัวเมือง

เภสัชกรหญิงนฤมล กล่าวว่า จากการลงพื้นที่สำรวจใน อ.เมืองปาน พบชาวบ้านป่วยเนื่องจากรับสารสเตียรอยด์ จากการดื่มกินยาสมุนไพรเข้าไป มีบางรายเป็นชาวบ้านในบ้านทุ่งกว๋าว ต.ทุ๋งกว๋าว อ.เมืองปาน อาการหนักถึงขั้นอาเจียนออกมาเป็นเลือดต้องถูกส่งต่อไปรักษาที่โรงพยาบาลศูนย์ลำปาง สำหรับยากษัยดังกล่าวนั้นมีบุคคลได้นำเข้ามาเร่ขายในพื้นที่ โดยจูงใจด้วยสรรพคุณชนิดต่าง ๆ ว่า จะทำให้อาการป่วยที่เป็นอยู่หายได้โดยพลัน โดยเฉพาะผู้สูงอายุจะซื้อนำไปดื่มกินกันเป็นจำนวนมาก เริ่มแรกจะไม่แสดงอาการ แต่เมื่อสารสเตียรอยด์สะสมในร่างกายนานก็จะเกิดผลข้างเคียง และหากสะสมในร่างกายปริมาณมากอาจจะทำให้อวัยวะภายในวายเฉียบพลันถึงแก่ชีวิตได้

นางศรีวรรณ เป็นจา อายุ 72 ปี ชาวบ้านทุ่งแล้ง ต.บ้านขอ ผู้ป่วยที่ได้รับสารสเตียรอยด์ กล่าวว่า ตนเจ็บป่วยด้วยโรคชรา ลูกหลานซื้อยากษัยสมุนไพรชนิดน้ำมาให้ 1 ลัง โดยตนกินมาตลอดเกือบ 1 ปี แรก ๆ จะรู้สึกแข็งแรงขึ้น กินข้าวได้ หายปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อ แต่ต่อมาเริ่มมีอาการบวมที่ใบหน้า ลำคอ ท้องและหน้าอกโตขึ้น จึงได้ไปตรวจรักษาที่โรงพยาบาลเมืองปาน กระทั่งพบว่าสาเหตุมาจากผลข้างเคียงของสารสเตียรอยด์ จึงหยุดกินยากษัยดังกล่าวทันที ไม่นานอาการต่าง ๆ นั้นได้หายไป จนเป็นปกติแล้ว

ด้านนายอำเภอเมืองปาน กล่าวว่า จะได้ออกประกาศเตือนให้ชาวบ้านในทุกตำบลของอำเภอ ให้ทราบถึงพิษภัยของสารสเตียรอยด์ที่อยู่ในยาชนิดดังกล่าว เพราะเป็นอันตรายอย่างมาก และจะขอให้ร้านค้าต่าง ๆ ในพื้นที่ งดนำมาขายให้กับชาวบ้าน ชาวบ้านไม่ควรหลงเชื่อคำโฆษณา ขอให้ช่วยกันสอดส่องหากพบผู้ที่นำมาขายสามารถแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการจับกุมได้ทันที.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 529