อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม 2561

กรมศิลป์ฯบูรณะพระพรหม ระดมช่างสิบหมู่ซ่อมแซม

รองอธิบดีกรมศิลปากร พร้อมช่างจากกรมช่างสิบหมู่ เข้าบูรณะองค์ท้าวมหาพรหม สี่แยกราชประสงค์ หลังได้รับความเสียหายจากเหตุระเบิด คาดใช้เวลาซ่อมแซม 9 วัน พุธที่ 26 สิงหาคม 2558 เวลา 02.31 น.

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 26 ส.ค. นายสหภูมิ ภูมิธฤติรัฐ รองอธิบดีกรมศิลปากร พร้อมช่างจากกรมช่างสิบหมู่ เดินทางเข้าสักการะองค์ท้าวมหาพรหม สี่แยกราชประสงค์ แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน เพื่อเตรียมบูรณะซ่อมแซมส่วนที่เสียหายจากแรงระเบิด ด้าน นายสหภูมิ กล่าวว่า ทางกรมศิลปากรได้นำช่างมาบูรณะซ่อมแซมองค์ท้าวมหาพรหม โดยจะดูทั้งหมด 2 ส่วน คือ ส่วนขององค์พระ และ ส่วนของซุ้มที่ครอบองค์พระ จากการตรวจสอบองค์พระพบว่ามีส่วนที่เสียหายอยู่ 4 จุด คือ บริเวณคางขององค์พระ บริเวณสร้อยสังวาล นิ้วชี้ด้านขวา และหน้าแข้ง โดยในส่วนของคางเป็นส่วนที่ได้รับความเสียหายมากที่สุด มีรอยแตกขนาดใหญ่ ส่วนของซุ้มที่ครอบองค์พระก็พบร่องรอยความเสียหายเล็กน้อย ทั้งนี้ ได้นำช่างประติมากรมาทำการซ่อมแซมในส่วนของคาง ด้วยการนำปูนปลาสเตอร์สีเขียว ซึ่งเป็นสีที่ใกล้เคียงกับองค์พระมาเสริมในส่วนที่ชำรุด เนื่องจากปูนปลาสเตอร์สีเขียวมีความคล้ายคลึงกับเนื้อขององค์พระมากที่สุด

ด้าน รองอธิบดีกรมศิลปากร กล่าวต่อว่า หลังจากเสริมในส่วนที่เสียหายเรียบร้อยแล้ว จะให้ช่างขัดองค์พระเพื่อปิดทองใหม่ทั้งองค์ โดยใช้ทองคำเปลว 2500 กรัม พร้อมทั้งให้ช่างประดับกระจกมาสกัดกระจกที่บริเวณซุ้มเพื่อให้กลับมาสวยงามเหมือนเดิม โดยงบประมาณที่ใช้ในการบูรณะองค์ท้าวมหาพรหมมาจากมูลนิธิทุนท้าวมหาพรหมโรงแรมเอราวัณ โดยใช้ทั้งสิ้น 7 หมื่นบาท ซึ่งจะใช้เวลา 9 วัน โดยจะให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 3 ก.ย.นี้ ก่อนจะมีการทำพิธีสมโภชองค์ท้าวมหาพรหม ในวันที่ 4 ก.ย.นี้ ขณะเดียวกันทางเจ้าหน้าที่ยังคงเปิดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าสักการะองค์ท้าวมหาพรหมได้ตามปกติ.
คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 236