อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563

ชีวิตรันทดแม่เฒ่าตาบอดไร้ลูกหลานดูแล

รันทดแม่เฒ่า ป่วยช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ แถมตาบอด-หูไม่ได้ยิน ไร้ญาติเหลียวแล ขณะที่นักพัฒนาชุมชนส่งเรื่องขอความช่วยเหลือจาก พม.สุราษฎร์ฯนานหลายเดือน แต่ไร้วี่แววลงพื้นที่ช่วยเหลือ พฤหัสบดีที่ 27 สิงหาคม 2558 เวลา 03.47 น.

เมื่อวันที่ 27 ส.ค. นายธนสรรค์ ปานแก้ว นักพัฒนาชุมชน 6 ว เทศบาลเมืองนาสาร พร้อมหน่วยกู้ชีพเทศบาลเมืองนาสาร เดินทางไปตรวจสอบที่บ้านเลขที่ 31/15 ซอยร่วมใจ ถนนศรีเวียง ต.นาสาร อ.บ้านนาสาร จ.สุราษฎร์ธานีหลังมีสมาชิกเฟซบุ๊กใช้ชื่อว่า "Thongnoppakun Wanvisa" โพสต์ข้อความพร้อมภาพระบุว่า มีหญิงชราป่วยช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ และไม่มีญาติดูแลอยู่ที่บ้านหลังดังกล่าว

จากการตรวจสอบเป็นบ้านห้องแถวแบ่งให้เช่า พบหญิงชราอยู่นั่งอยู่บริเวณหน้าบ้าน สภาพสวมใส่เสื้อผ้ามอมแมม เดินไม่ได้ ตาข้างซ้ายบอด หูไม่ได้ยิน และยังมีโรคประจำตัว ทราบชื่อว่านางเพ็ญศรี หอมชื่น หรือยายศรี อายุ 79 ปี อยู่บ้านเลขที่ 104/5 ถนนนาสารใน ต.นาสาร อ.บ้านนาสาร จ.สุราษฎร์ธานี

สอบถามนายสมยศ ชัยสุด อายุ 49 ปี เพื่อนบ้านข้างเคียงทราบว่า บ้านเช่าหลังดังกล่าวยายศรีเช่าในราคาเดือนละ 1,000 บาท อาศัยอยู่กับนางซุน แถววิชา อายุ 85 ปี ชาว อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ มีอาชีพรับจ้างบีบนวดแผนโบราณ โดยยายศรีมีอาการป่วยไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองมานานกว่า 10 ปี มีเพียงยายซุนที่ยังคงออกไปรับจ้างบีบนวด เวลานางซุนออกไปรับจ้างก็จะทิ้งให้ยายศรีอยู่บ้านตามลำพัง โดยจะเปิดประตูหน้าบ้านเอาไว้เป็นประจำบางครั้งก็มีชาวบ้านนำอาหารมาให้บ้าง นอกจากนี้จะมีเจ้าหน้าที่ อ.ส.ม.เข้ามาดูแลสุขภาพเดือนละครั้ง แต่เมื่อคืนวันที่ 25 ส.ค.ที่ผ่านมา ยายศรีมีอาการชักเกร็งต้องนำตัวส่งโรงพยาบาลจนอาการดีขึ้น และกลับมาพักรักษาตัวที่บ้านได้อีกครั้ง

"ยายศรี มีบุตรชายอยู่ 1 คน ที่ผ่านมายังไม่เคยเห็นบุตรชาย หรือญาติคนอื่น ๆ มาเยี่ยมหรือไปมาหาสู่ ส่วนยายซุนก็ไม่ได้เป็นญาติกันแต่อย่างใด ล่าสุดทราบจากนางซุนว่าอีกไม่นานลูก ๆ จะมารับกลับไปอยู่บ้านที่ จ.บุรีรัมย์ และคงต้องทิ้งให้ยายศรีอยู่ตามลำพัง ซึ่งผมเป็นห่วงมากจึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยตามหาญาติ ๆ ของยายศรีด้วย" เพื่อนบ้าน กล่าว

ด้านนายธนสรรค์ กล่าวว่า กรณีของยายศรี ตนได้ส่งเรื่องขอความช่วยเหลือไปยังสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่งคงของมนุษย์ จ.สุราษฎร์ธานี ไปหลายเดือนแล้ว แต่ยังไม่ได้รับการประสานกลับมา ซึ่งทางเทศบาลเมืองนาสารจะให้การช่วยเหลือในเบื้องต้นไปก่อน โดยจะเข้าไปดูแลในเรื่องอาหารการกิน เครื่องนุ่งห่ม รวมถึงการดูแลการป่วยด้วย อย่างไรก็ตามจากการตรวจสอบพบว่ายายศรียังรับสิทธิเงินชราภาพจากรัฐบาลเดือน 700 บาททุกเดือน.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 539