อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

มรภ.เลย ทำ"วุ้นย่านาง" ขนมหวานคนรักสุขภาพ

มหาวิทยาลัยราชภัฏเลย เผยวิธีทำ "วุ้นย่านาง" ขนมหวานไร้น้ำตาล แสนอร่อย เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพ ใช้ใบหญ้าหวานเป็นส่วนประกอบ สรรพคุณลดระดับน้ำตาลในเลือด-ปวดตึงกล้ามเนื้อ-ปวดชาตามร่างกาย อังคารที่ 1 กันยายน 2558 เวลา 09.06 น.

เมื่อวันที่ 1 ก.ย. ดร.สภาวดี สำราญ อาจารย์สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร มหาวิทยาลัยราชภัฏเลย เปิดเผยว่า ตนได้มีโอกาสไปเยี่ยม หลวงปู่พัน วัดป่าบ้านน้ำภู อ.เมือง จ.เลย พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง ซึ่งท่านมีสุขภาพไม่ค่อยแข็งแรง เจ็บปวดกระดูก ต้องฉันน้ำใบย่านาง ที่มีกลิ่นเหม็นเขียวบรรเทาอาการดังกล่าว ทำให้ตนมีความคิดริเริ่มที่จะทำอาหารสุขภาพถวาย สำหรับใบย่านาง สมุนไพรที่ใครหลาย ๆ คนต่างก็คุ้นเคยกันดีโดยเฉพาะคนอีสาน นิยมนำใบย่านางมาคั่นเอาน้ำเป็นเครื่องปรุงรสแกงหน่อไม้ซุปหน่อไม้ ใบย่านาง เป็นสมุนไพรเย็นมีคลอโรฟิลล์และมีสรรพคุณมากมาย ทั้งช่วยเสริมสร้างภูมิต้านโรคในร่างกายให้แข็งแรง สามารถเพิ่มความสดชื่นปรับสมดุลร้อนเย็นในร่างกาย ลดไข้ ปวดแขนขา แสบร้อนเบ้าตา เป็นผดผื่นคัน แพ้อากาศ

ส่วน หญ้าหวานเป็นพืชพื้นเมืองของประเทศบราซิล และทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศปารากวัยในทวีปอเมริกาใต้นำเข้ามาปลูกในประเทศไทย ช่วงปี พ.ศ.2518 แถบภาคเหนือเจริญเติบโตเมื่อเพาะปลูกในพื้นที่สูงมีอากาศเย็นใบหญ้าหวานมีความหวานมากกว่าน้ำตาลถึง 10-15 เท่า แต่เป็นความหวานที่ไม่ให้พลังงาน จึงได้รับความสนใจจากผู้รักสุขภาพนำมาใช้แทนน้ำตาล

วิธีการทำ วุ้นย่านางเริ่มจาก นำใบย่านางมาล้างให้สะอาด ใช้ในน้ำสะอาด 2 ลิตร คั้นจนสีเขียวของใบย่านางละลาย จนน้ำเป็นสีเขียวเป็นเมือกเหนียว จากนั้นนำน้ำย่านางไปต้มในหม้อและหั่นใบหญ้าหวาน 10-15 ใบ ต่อปริมาณน้ำ 2 ลิตร ต้มให้ความหวานละลายในน้ำย่านาง แล้วจึงเติมผงวุ้นลงไปประมาณ 10 กรัม นำลงมากรองเอาหญ้าหวานออก เหลือแต่น้ำย่านางทิ้งไว้ให้เย็น แล้วนำไปเทลงพิมพ์ที่ต้องการ หรือจะทำพิมพ์น่ารักตัวการ์ตูนสัตว์หากทำให้ เด็ก เยาวชนทาน หรือหากใครชอบทานหวานสามารถนำขนมหวานมาตกแต่ง ให้ดูมีสีสันน่าทานได้อีกด้วย

ภายหลังตนได้นำไปถวายให้หลวงปู่และคนใกล้ชิด ทุกคนล้วนชื่นชอบ ขอวิธีการทำไปลองทำทานที่บ้านกลายเป็นขนมเพื่อสุขภาพในครอบครัว หากไม่มีหญ้าหวานก็สามารถใช้น้ำผึ้งแทน สำหรับคนที่เป็นเบาหวานสามารถทานขนมวุ้นย่านางช่วยรักษาอาการของโรคเบาหวาน ลดระดับน้ำตาลในเลือดลงและมีส่วนช่วยอาการปวดตึง ปวดตามกล้ามเนื้อ ปวดชาบริเวณต่าง ๆ ของร่างกายได้ด้วย

ทั้งนี้ "วุ้นย่านาง" ขนมหวานเพื่อสุขภาพถูกนำมาถ่ายทอดให้นักศึกษาภายในสาขา นำไปทำให้คนในครอบครัวทาน และสร้างแนวคิดแรงบันดาลใจแก่นักศึกษาใช้ความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์และการนำเทคโนโลยี มาแปรรูปวัตถุดิบทั้งพืช สัตว์สมุนไพรในชุมชน ท้องถิ่น เกิดผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพปลอดภัยและเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพผู้บริโภคในอนาคต.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 378