อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 กันยายน 2564

อย่าตระหนกลูกไฟปริศนา เศษอุกกาบาต/ไม่อันตราย

นักดาราศาสตร์เผยเหตุลูกไฟตกจากท้องฟ้า คาดเป็นเศษอุกกาบาตตกที่เกิดเป็นเรื่องปกติไม่เป็นอันตราย วอนประชาชนอย่าตื่นตระหนก จันทร์ที่ 7 กันยายน 2558 เวลา 01.16 น.

จากกรณีเกิดปรากฏการณ์พบลูกไฟแปลกประหลาดดวงใหญ่บนท้องฟ้า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาตั้งแต่ช่วงเวลา 08.30-09.00 น. ของวันที่ 7 ก.ย. ซึ่งมีประชาชนและผู้ใช้รถใช้ถนนในพื้นที่กรุงเทพฯ และหลายจังหวัดในภาคกลางแจ้งผ่านสื่อสังคมออนไลน์ว่าพบเห็นลูกไฟขนาดใหญ่ตกลงมาและสว่างวาบบนท้องฟ้าก่อนหายไป และมีกลุ่มควันกระจายในลักษณะพุ่งเป็นทาง ทำให้เกิดความแตกตื่น พร้อมกับคำถามที่ตามมาว่าลูกไฟดังกล่าวคืออะไรแน่ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้า ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา รอง ผอ.สดร. เปิดเผยว่า กับ “เดลินิวส์ออนไลน์” ว่า จากการตรวจสอบภาพวีดีโอที่ปรากฎในสังคมออนไลน์หลายคลิป คาดการณ์ได้ว่าน่าจะเป็นเศษอุกกาบาตขนาดเล็ก ซึ่งปกติแล้วเกิดขึ้นได้ทุกวัน แต่เนื่องจากเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในเวลากลางวัน ประชาชนพบเห็นได้ไม่บ่อยนักจึงเกิดความตื่นตระหนก และเหตุการณ์ดังกล่าวไม่ได้เกิดจากเครื่องบินตกแน่นอน เพราะประชาชนได้เห็นลูกไฟในช่วงเวลาเดียวกันเป็นบริเวณกว้างในระยะห่างประมาณ 100 กม. ซึ่งหากเป็นเครื่องบินตกจะเห็นในวงแคบ เบื้องต้นคาดว่าลูกไฟดังกล่าวเป็นเศษอุกกาบาตที่ตกมายังพื้นโลก มีขนาดใหญ่กว่าลูกฟุตบอล เสียดสีและลุกไหม้ในอากาศ ไม่ตกมาที่พื้นหรือหากตกก็จะพบยาก และไม่มีอันตราย ส่วนกลุ่มควันที่เห็นเกิดจากการเผาไหม้ของอุกกาบาตในอากาศ ซึ่งน่าจะมีระยะห่างจากพื้นดินประมาณ 100 กม. ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก.

ขอบคุณคลิปจาก คุณณรงค์พล องค์สรานนท์

ชมคลิปวีดีโอได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=rOoKv2OMpOw&feature=youtu.be

ขอบคุณภาพจาก Porjai Jaturongkhakun, Pornthep Makornkhan, Nipon Ployngarm

ข่าวที่เกี่ยวข้อง...

เปิดคลิปลูกไฟยักษ์ปริศนา 'กล้องหน้ารถ'จับภาพไว้ได้คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 442