อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563

ครูสาวแฉ'นมบูด'ถูกกดดัน 'ขอย้าย-หากไม่ได้จะลาออก'

"ครูสาว" ที่แฉเรื่อง "นมบูด" ถูกกดดันหนักขอย้ายออกนอกพื้นที่ หากไม่ได้จะลาออก "รองผอ.พื้นที่การศึกษาน่าน" ชื่นชมเป็นครูดีเด่น ด้าน "สตง.น่าน" เข้าตรวจสอบสัญญาอ.ส.ค.กับผู้ผลิต ศุกร์ที่ 11 กันยายน 2558 เวลา 02.03 น.

จากกรณีครูโรงเรียนบ้านน้ำลี ต.ปิงหลวง อ.นาหมื่น จ.น่าน สุดทนโครงการนมโรงเรียน เปิดกล่องออกมาพบแต่นมบูดทั้งที่ข้างกล่องระบุสามารถดื่มได้ถึงปีหน้า และทางนายกอบต.ปิงหลวง รับทราบปัญหาประกาศทุกโรงเรียนหยุดแจกนมให้นักเรียนดื่มทันที พร้อมให้นำนมทั้งหมดมาคืน เพื่อใช้เป็นหลักฐานถามหาความรับผิดชอบจากบริษัทผู้ผลิต ตามที่ได้นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าวันที่ 11 ก.ย.น.ส.วิไลวรรณ กองนันท์ ครูประจำโรงเรียนบ้านน้ำลีได้เดินทางมายังสำนักงานพื้นที่การศึกษาน่าน เขต 1 เพื่อยื่นเรื่องขอย้ายออกจากพื้นที่ หลังถูกกดดัน และต่อว่าจากหลายฝ่ายหาว่าสร้างความเดือดร้อนในพื้นที่ โดยระบุว่าหากโยกย้ายไม่ได้ก็จะขอลาออก โดยมีนายสำเร็จ อุดแดง รอง ผอ.สำนักงานพื้นที่การศึกษาน่าน เขต 1 รับเรื่องไว้พร้อมกับรับปากจะหาแนวทางช่วยเหลืออย่างดีที่สุด

นายสำเร็จ กล่าวว่า จะลงพื้นที่สอบถามข้อมูลและประเมินสถานการณ์ หากรุนแรงก็จะทำการโยกย้ายเพื่อลดกระแสก่อน แต่หากยังพอประณีประนอมได้ก็จะพิจารณาช่วยเหลือให้มาอยู่ในพื้นที่เหมาะสม อย่างไรก็ตามทางเขตพื้นที่การศึกษาน่าน เขต1ขอชื่นชมคุณครูที่นำเรื่องนมบูดดังกล่าวออกมาเปิดเผยสู่สังคมจนนำไปสู่การแก้ไขที่ดีขึ้นในระดับประเทศ ซึ่งนับว่าเป็นผลดีต่อเด็กนักเรียนทุกคน โดยทางเขตพื้นที่ฯ ได้เตรียมมอบประกาศนียบัตรให้เป็นครูดีเด่นแล้ว

ช่วงเช้าวันเดียวกันนายอุทัย ทองคุ้ม ผู้อำนวยการสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน จ.น่าน ได้เข้าตรวจสอบโครงการนมโรงเรียนบูด โดยเฉพาะเอกสารสัญญากับบริษัทผู้ผลิตและส่งนมให้กับโรงเรียน ต.ปิงหลวง อ.นาหมื่น หลังพบว่าบริษัทดังกล่าวอาจไม่มีคุณสมบัติที่จะเป็นคู่สัญญา เนื่องจากทราบข้อมูลเบื้องต้นว่าไม่ได้เป็นสมาชิกนมคุณภาพขององค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (อสค.) จึงจะให้มีการตรวจสอบเอกสารต่าง ๆ ที่บริษัทนำมาประกอบการทำสัญญากับคณะกรรมการเพื่อเป็นผู้ผลิต และส่งนมให้โรงเรียนในพื้นที่ว่ามีการแอบอ้าง หรือปลอมแปลงเอกสารหรือไม่ โดยจะประสานกับ อสค. ตลอดจนผู้เกี่ยวข้องพร้อมทั้งให้คณะกรรมการทบทวนหาข้อมูลให้ชัดเจนโดยเฉพาะกระบวนการผลิตและคุณภาพของนมด้วย.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 565