อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564

แพทยสภาฟันหมอขายครีม ถ้าจริง:ผิดจริยธรรมวิชาชีพ

วิจารณ์สนั่นออนไลน์! ภาพหญิงสาวแต่งชุดพยาบาล-สวมชุดกาวน์ปักชื่อ "แพทย์หญิง" มือถือครีม คล้ายรีวิวสินค้า แพทยสภาชี้หากทำจริง ถือว่าผิดจริยธรรมวิชาชีพ เพราะเป็นการโฆษณา พุธที่ 16 กันยายน 2558 เวลา 02.55 น.

เมื่อวันที่ 16 ก.ย. ผู้สื่อข่าว “เดลินิวส์ออนไลน์” รายงานว่า บนเครือข่ายสังคมโซเชียลมีเดีย เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสม หลังเฟซบุ๊กของ อ.นพ.มาโนช โชคแจ่มใส ภาควิชานิติเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ “Manoch Chockjamsai” เผยแพร่รูปภาพหญิงสาวสวมชุดพยาบาลและชุดกาวน์ ที่หน้าอกขวาปักอักษรย่อ “พญ.” ตามด้วยชื่อ-สกุล มือซ้ายถือผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางยี่ห้อหนึ่ง คล้ายกับการเซลฟี่ตนเอง เพื่อรีวิวสินค้าผ่านอินเทอร์เน็ต พร้อมข้อความระบุว่า “มีคนส่งมาให้ หวังว่าจะเกิดจากความไม่รู้นะครับ ปล.เช็คจากเว็บแพทยสภา ชื่อนี้มีจริง หนูจะรีบขายของไปไหนคร๊าาาาา” ภายหลังจึงมีบุคลากรทางการแพทย์ เข้ามาแสดงความคิดเห็นกันอย่างมากมาย ระบุว่า การแสดงตัวว่าเป็นแพทย์ขณะโฆษณาเครื่องสำอาง จะกระทำไม่ได้ เพราะเป็นข้อห้ามจำกัดสิทธิตามรัฐธรรมนูญ ที่เขียนไว้ในข้อบังคับของแพทยสภา

เกี่ยวกับเรื่องนี้ พล.อ.ต.นพ.อิทธพร คณะเจริญ รองเลขาธิการแพทยสภา เปิดเผยกับ “เดลินิวส์ออนไลน์” ว่า กรณีดังกล่าว แพทยสภารับทราบจากสมาชิกและอยู่ระหว่างนำเรื่องเข้าพิจารณา เนื่องจากเข้าข่ายการโฆษณาโดยมีผู้ประกอบวิชาชีพเกี่ยวข้องซึ่งมีผู้ร้องเรียน แพทยสภาต้องนำเข้าสู่กระบวนการพิจารณา เพื่อตีความว่าเข้าข่ายผิดจริยธรรม ตามข้อบังคับของแพทยสภา หมวด 8 ปฏิบัติตนในกรณีที่มีความสัมพันธ์กับผู้ประกอบธุรกิจเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สุขภาพ มาตรา 44-45 ว่าด้วยการรักษาจริยธรรมแห่งวิชาชีพเวชกรรม พ.ศ.2549 หรือไม่ โดยไต่สวนดูตามข้อเท็จจริง

ทั้งนี้มาตรา 44 ระบุว่า ผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรมผู้ใด ถ้าต้องการแสดงตนเพื่อโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพใดๆ ต่อสาธารณชนจะต้องไม่ใช้คำว่า นายแพทย์ แพทย์หญิง คำอื่นใด หรือกระทำการไม่ว่าโดยวิธีใดๆ ให้ประชาชนเห็นหรือทราบข้อความ ภาพ เครื่องหมาย หรือกระทำอย่างใดๆ ให้บุคคลทั่วไปเข้าใจว่าเป็นแพทย์หรือผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรม

“โดยทั่วไปต้องสอบสวนก่อนว่า ใช่แพทย์ตัวจริงหรือไม่ บางครั้งเราพบว่าเป็นหมอปลอมก็ต้องส่งตำรวจดำเนินการ หรือหากเป็นภาพหมอจริง เจ้าตัวอาจโดนแอบอ้าง ถูกผู้ไม่หวังดี นำรูปภาพที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ไปใส่ข้อความโฆษณาสินค้าผ่านอินเทอร์เน็ต โดยไม่ทราบเรื่อง หรือเป็นหมอจริงรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ไปถ่ายภาพผลิตภัณฑ์โดยไม่ตั้งใจแล้ว บริษัทเอาไปลงหาประโยชน์เอง หรือถูกตัดต่อ หรือเป็นหมอผู้ได้รับประโยชน์โดยตรง ทั้งนี้ต้องแยกจากกันก่อนลงโทษ ที่สำคัญต้องฝากเตือนน้องๆแพทย์ว่า การเป็นผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรมอันทรงเกียรตินั้น ท่านต้องรักษาเกียรติและศักดิ์ศรีของตน ตลอดจนระมัดระวังภาพพจน์ของวงการแพทย์ตามพระราชดำรัสพระราชบิดา เพื่อให้แพทย์เป็นที่ศรัทธาของประชาชนซึ่งเป็นหน้าที่สำคัญของแพทย์ทุกคน” รองเลขาธิการฯ ระบุ

ขณะที่นางกรรณิกา ปัญญาอมรวัฒน์ หัวหน้าพยาบาล พยาบาลวิชาชีพชำนาญการพิเศษ รพ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี และคณะกรรมการควบคุมคุณภาพและมาตรฐานบริการสาธารณสุข กล่าวต่อเรื่องดังกล่าวว่า เบื้องต้นกำลังตรวจสอบว่า ใช่พยาบาลจริงหรือไม่ หากพบว่าเป็นพยาบาลจริง และตรวจสอบได้ว่าเป็นการโฆษณาโดยวิชาชีพจริง จะถือว่ากระทำผิดตาม พ.ร.บ.วิชาชีพการพยาบาล.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 436