อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 19 เมษายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 19 เมษายน 2562

'ไทรโยค'พิกัดอุกกาบาตตก แจงมูลค่าไม่แพงแค่หลักพัน

นักวิชาการชี้ อุกกาบาตตกไทย บริเวณ อ.ไทรโยค อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี รัศมี 1 กม. เตรียมประสานหน่วยงานลงพื้นที่พร้อมยันอุกกาบาตไม่มีราคาสูงแต่มีมูลค่าทางการศึกษา พุธที่ 16 กันยายน 2558 เวลา 06.14 น.

จากกรณีอุกกาบาตขนาดใหญ่ตกลงสู่โลกและเกิดการระเบิดบนท้องฟ้าโดยสามารถมองเห็นได้ในหลายจังหวัดในประเทศไทยเมื่อช่วงวันที่ 7 ก.ย. ที่ผ่านมา ด้านองค์การนาซาและนักวิชาการออกมาระบุพิกัดที่ตกอยู่ในพื้นที่ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ต่อมาชาวบ้านพบวัตถุเป็นหินสีแปลก เชื่อว่าเป็นเศษอุกกาบาตและนำส่ง ม.มหิดลวิทยาเขตกาญจนบุรีตรวจสอบ แต่เป็นเพียงหินควอทซ์เท่านั้น

ความคืบหน้าล่าสุด เวลา 10.00 น. วันที่ 16 ก.ย. อาจารย์ ดร.ปริญญา พุทธาภิบาล สาขาธรณีศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตกาญจนบุรีเปิดเผยว่า ขณะนี้กำลังดำเนินการตรวจสอบและจัดทำข้อมูลรายละเอียดในด้านต่างๆ โดยนำรายละเอียดของ องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือ นาซา รายละเอียดจากชาวบ้านที่พบเห็นการระเบิด รายละเอียดจากสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ มาประมวลรวมกัน เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ชัดเจนและระบุตำแหน่งให้ใกล้เคียงมากที่สุด 

โดยขณะนี้พอจะทราบเกือบชัดเจนว่าพื้นที่ที่เชื่อว่าอุกกาบาตตก แห่งแรกน่าจะอยู่บริเวณบ้านทุ่งก้างย่าง และติดต่อกับพื้นที่อุทยานแห่งชาติไทรโยค ส่วนแห่งที่ 2 อยู่ในพื้นที่บริเวณน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น เขตอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์  อ.ศรีสวัสดิ์ และต้องประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ร่วมกันตรวจสอบรวมทั้งประชาสัมพันธ์ ให้ชาวบ้านในพื้นที่ทราบลักษณะของชิ้นส่วนอุกกาบาตว่า เป็นอย่างไร และหากพบเห็นก็ให้นำไปมอบให้ทางมหาวิทยาลัยเพื่อตรวจสอบให้แน่ชัด โดยตอนนี้กำลังรอความพร้อมเพื่อที่จะลงพื้นที่ตรวจสอบต่อไป

ด้าน น.อ.ฐากูร เกิดแก้ว เลขานุการคณะอนุกรรมการประยุกต์เทคโนโลยีอวกาศ ของกองทัพอากาศ กล่าวว่า ทิศทางการเคลื่อนที่ของเศษอุกกาบาตมุ่งไปทางทิศตะวันตก ทำมุมเอียงกับผิวโลก  45.4 องศา หลังได้ตรวจสอบจากหลักฐานต่างๆ พอจะทราบความเป็นไปได้ว่า น่าจะพบชิ้นส่วนอุกกาบาตในบริเวณพื้นที่ อ.ไทรโยคและอ.ศรีสวัสดิ์ แต่เนื่องจากพื้นที่แต่ละแห่งเป็นป่ารกทึบ อาจจะพบได้ค่อนข้างลำบาก คงต้องอาศัยชาวบ้านในพื้นที่ช่วยสอดส่องสังเกต และทางนาซาไม่ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าร่วม เพียงส่งข้อมูลรายละเอียดของพิกัดให้เท่านั้น และจะลงพื้นที่ในวันใด ก็จะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าว ส่วนชาวบ้านที่คิดว่าเศษอุกกาบาตมีราคาหลักแสนหรือหลักล้านบาท ไม่เป็นความจริง หากนำมาตีราคาจะมีราคาเพียงหลักสิบถึงหลักพันบาทเท่านั้น แต่จะมีค่ามากในด้านการศึกษา

ทั้งนี้ นายสุทธิพงษ์ ตันบุญยะศิริเดช  นายอำเภอไทรโยค กล่าวว่า หากจะลงพื้นที่ตรวจสอบในเวลาใด ก็พร้อมให้ความร่วมมือในการจัดกำลังเดินเท้าไว้ตลอดเวลาอีกด้วย คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 794