อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 กันยายน 2564

แห่เที่ยวชม/สวรรค์บนดิน! ดอกไม้สะพรั่ง'ทุ่งโนนสน'

นักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้าชม "ทุ่งโนนสน" พื้นที่อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง อ.เนินมะปราง จ. พิษณุโลก หลังถูกปิดนานกว่า 1 ปี พบพันธุ์ไม้สวยงาม และดอกไม้ป่ากว่า 50 ชนิด ที่กำลังบานสะพรั่ง อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2558 เวลา 02.15 น.

เมื่อวันที่ 25 ต.ค. นายประเสริฐ ดีแก้ว หัวหน้าหน่วยรักไทย (สล.12) อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง อ.เนินมะปราง จ. พิษณุโลก กล่าวว่า หลังจากในปีที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมดอกไม้ และสัมผัสกับสภาพอากาศหนาวเย็นบน "ทุ่งโนนสน" จำนวนมากแต่ภายหลังปรากฏว่า มีดอกไม้ที่อยู่ตามพื้นดิน-โขดหิน ถูกเหยียบย่ำเสียหายอย่างหนัก จึงต้องปิดไป 1 ปี แต่ปีนี้ทางอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง ได้เปิดให้นักท่องเที่ยวได้ขึ้นไปชมได้แล้ว แต่จำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวที่ขึ้นไปครั้งละไม่เกิน 40 คน มีลูกหาบให้บริการรายละ 1,300 บาท ต่อเที่ยว และแบกสัมภาระเที่ยวละ 20 กก.

"คนส่วนใหญ่มาตามเส้นทางหน่วย สล.12 บ้านรักไทย อ.เนินมะปราง จ. พิษณุโลก ระยะทางด้วยรถยนต์ 8 กม. และเดินเท้าอีกระยะทาง 8 กม. ใช้ระยะเวลาในการเดินทาง 4-6 ชม.ซึ่งถือว่าเป็นการย่นระยะทางจากเส้นเดิม ที่ขึ้นฝั่งบ้านหนองแม่นา จ.เพชรบูรณ์ ที่ต้องใช้ระยะทางขึ้นรถยนต์ 16 กม. และเดินเท้าอีก 16 กม. เมื่อถึงทุ่งโนนสนแล้ว จะได้พบกับทุ่งดอกไม้ที่สมบูรณ์และสวยงามติด 1 ใน 10 ของประเทศไทย เนื้อที่ 10 ตารางกิโลเมตร" นายประเสริฐ กล่าวและเผยอีกว่า

สำหรับ "ทุ่งโนนสน" นั้น ลักษณะส่วนใหญ่เป็นทุ่งหญ้าสะวันนา สภาพพื้นที่เป็นทุ่งหญ้าโล่งใหญ่ มีเส้นทางจะตัดผ่านทุ่งหญ้าคา สลับป่าเบญจพรรณ ที่มีไม้ดอกล้มลุกแปลก ๆ ผุดขึ้นมาให้ชมในช่วงเดือนตุลาคมถึงธันวาคมของทุกปี กว่า 50 ชนิด เช่น ดุสิตา เอื้องม้าวิ่ง กระดุมเงิน กระดุมทอง กุหลาบแดง เอื้องนวลจันทร์ ยี่โถปีนัง หงอนนาค หม้อข้าวหม้อแกงลิง และ หยาดน้ำค้าง เป็นต้น โดยเฉพาะในช่วงนี้ มีดอกเอื้องนวลจันทร์ หรือ เหลืองพิศมร ออกดอกเป็นสีเหลืองสด ตามลานแก่งหินโล่ง สลับกับดอกดุสิตา (สีน้ำเงิน) ส่วนพื้นดินก็จะมีดอกหยาดน้ำค้าง ที่กำลังเบ่งบานเป็นกลุ่มก้อนสวยงามมาก บางแห่งก็จะมีหม้อข้าวหม้อแกงลิงที่ขึ้นตามธรรมชาติ นอกจากนี้ บรรยากาศบริเวณทุ่งโนนสน ก็จะมีต้นสนสามใบขึ้นเต็มบนลานท้องทุ่ง ให้นักท่องเที่ยวได้ศึกษาธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์อีกด้วย.

[[img=11]]

[[img=12]]

[[img=13]]

[[img=14]]

[[img=15]]คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 667