อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 18 ตุลาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 18 ตุลาคม 2562

กระชังปลาริมน้ำปิงทุกข์หนัก แล้งคุกคาม/ปลาตายนับพัน

ปลาทับทิมในกระชังริมแม่น้ำปิง จ.กำแพงเพชร ขาดอากาศหายใจ ลอยตายเกลื่อนนับพันตัว เนื่องจากสภาวะภัยแล้งคุกคาม จนระดับน้ำในแม่น้ำลดลงอย่างต่อเนื่อง เสียหายนับแสนบาท อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2558 เวลา 00.37 น.

เมื่อวันที่ 25 ต.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากบรรดาผู้เลี้ยงปลาทับทิมในกระชัง บริเวณบ้านคลองบางทวน หมู่ที่ 3 ต.หนองปลิง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร ว่า ปลาทับทิมที่เลี้ยงไว้ในกระชังริมแม่น้ำปิงได้เกิดลอยตายจำนวนมาก เนื่องจากระดับน้ำในแม่น้ำปิงได้ลดลงมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ปลาขาดอากาศหายใจ จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบคนงานกำลังเร่งจับปลาที่ยังโตไม่ได้ขนาดขึ้นจากน้ำกว่า 15 กระชัง เพื่อเคลื่อนย้ายจากกระชังริมแม่น้ำปิงไปเลี้ยงในกระชังที่อยู่กลางแม่น้ำแทน เพราะริมแม่น้ำปิงเริ่มแห้งขอดจากสภาพความแห้งแล้ง โดย น.ส.เบญจมาศ ผึ้งสูงเนิน อายุ 39 ปี เปิดเผยว่า กระชังปลาแห่งนี้เป็นของ นางจำลอง สมบูรณ์ทรัพย์ พี่สาว ที่กำลังทุกข์ใจอย่างหนัก เพราะต้องเร่งจับปลาขึ้นจากกระชังริมแม่น้ำ เพื่อไปเลี้ยงไว้ในกระชังที่อยู่กลางแม่น้ำที่มีความลึกประมาณ 1.50 เมตร และมีกระแสน้ำไหลผ่าน ซึ่งจะทำให้ปลาไม่ขาดอากาศหายใจตาย ส่วนสาเหตุที่น้ำในแม่น้ำปิงลดลง เพราะเขื่อนไม่จ่ายน้ำ ทั้งนี้ ทางประมงก็ได้มาแจ้งก่อนหน้านี้ประมาณ 2 เดือนแล้วว่าเกิดจากภัยแล้ง ให้งดทำการประมง แต่ขณะนั้นก็มีปลาในกระชังอายุ 2 เดือนเลี้ยงอยู่ก่อนแล้ว และอายุก็ยังไม่ทันจับขาย น้ำก็มาขาดกะทันหันตั้งตัวไม่ทันอย่างทีเป็นอยู่

ส่วน นายพายัพ เครือมณี อายุ 46 ปี เจ้าของกระชังปลาที่ติดกับกระชังของ นางจำลอง ซึ่งกำลังนั่งมองปลาทับทิมหลายพันตัวที่ตายลอยน้ำส่งกลิ่นเหม็นเน่า บอกว่า ตนและพี่น้องมีกระชังปลาอยู่รวมกัน 28 กระชัง ตอนนี้ปลาลอยตายไปแล้ว 5 กระชัง ค่าเสียหายประมาณ 2.5 แสนบาท ส่วนปลาที่ยังเล็กไม่ได้ขนาดก็ยังไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร ซึ่งการแก้ไขถ้าทางการขุดทรายให้มีร่องน้ำผ่านกระชังปลาก็พอจะอยู่ได้ ขณะที่ นายประเสริฐ เครือมณี อายุ 77 ปี ผู้เลี้ยงปลาในกระชังอีกราย กล่าวว่า เลี้ยงปลามา 3 ปี เพิ่งเจอปีนี้ได้รับผลกระทบจากภัยแล้งอย่างหนัก ทั้งขาดน้ำ น้ำขุ่นเปลี่ยนเป็นสีเหลือง จนทำให้ปลาตาย ถ้าเขื่อนปล่อยน้ำให้บ้างก็คงพอจะอยู่ได้ แต่ทางประมงบอกแล้วว่าจะไม่มีน้ำแล้ว ปลาที่เลี้ยงไว้แล้วก็แก้ไม่ได้ จะย้ายกระชังไปที่น้ำลึกก็ย้ายไปย้ายมาลำบาก ทั้งนี้ คงจะเลี้ยงอีกก็ต่อเมื่อทางการแจ้งให้เลี้ยงได้เท่านั้น.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 484