อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563

เผยแนวคิดนิสิตไอเดียเจ๋ง สร้างทางเดิน'คนชอบแชท'

นิสิตคณะบริหารฯ ภาคการตลาด ม.เกษตรฯ เผยวัตถุประสงค์โครงการ "Mobile lane" หวังลดอุบัติเหตุและเพิ่มความปลอดภัยให้แก่ผู้ใช้สมาร์โฟน ยอมรับมีทั้งกระแสเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย จันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2558 เวลา 08.19 น.

จากกรณีนักศึกษาคณะบริการธุรกิจ ภาควิชาการตลาด มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตบางเขน ผุดไอเดียทางเดิน "Mobile lane" สำหรับคนชอบเล่นมือถือบนทางเท้า สร้างเป็นช่องทางพิเศษสำหรับเล่นมือถือขึ้นโดยเฉพาะ แบ่งช่องทางเดินเป็น 2 ช่อง อย่างชัดเจน โดยช่องทางเดินด้านในจะมีสัญลักษณ์รูปโทรศัพท์ หมายถึง สามารถใช้โทรศัพท์ในขณะกำลังเดินได้ ส่วนอีกหนึ่งช่องมีเส้นทแยงขีดทับรูปโทรศัพท์ หมายความว่า ห้ามใช้โทรศัพท์ขณะกำลังเดิน โดยส่งเข้าประกวดโครงการโตโยต้าแคมปัสชาเลนจ์ 2015 โครงการถนนสีขาว จนทำให้มีผู้ถ่ายภาพนำมาเผยแพร่บนโลกโซเชียลมีเดีย และเป็นที่ถูกอกถูกใจเหล่าบรรดาชาวเน็ตจำนวนมาก

เกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 26 ต.ค. "เดลินิวส์ออนไลน์"ได้ลงพื้นที่พร้อมกับได้รับการเปิดเผยจากนายณัฐดนับ อดิศรพันธ์กุลหรือน้องแฟรงค์ อายุ 21 ปี หัวหน้ากลุ่ม ว่า ตนได้รวมกลุ่มกัน 4 คน คิดโครงการส่งเข้าประกวด จนได้ข้อสรุปเป็น “Mobile lane” เพราะเล็งเห็นถึงความปลอดภัยของนิสิตที่เป็นยุคของสมาร์ทโฟนทุกคนก็จะก้มหน้า กดมือถืออย่างไม่สนใจคนรอบข้างเมื่อสร้างเลนสำหรับคนชอบแชทขึ้นมา อาจทำให้คนที่ต้องใช้มือมืออยู่ตลอดเวลาปลอดภัยจากรถที่แล่นผ่าน และคนรอบข้างที่เดินเบียดกันด้วย ซึ่งขณะนี้ต้องมาประเมินผลเบื้องต้นก่อน เพราะมีทั้งคนที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย

ขณะที่ น.ส.วรรณพรวุฒาพาณิชย์ หรือ น้องดัชมิลล์ อายุ 21 หนึ่งในนิสิตไอเดียบรรเจิด กล่าวว่า เมื่อตกลงกันเรียบร้อยว่าจะทำโครงการดังกล่าว ได้ทำหนังสือขอใช้พื้นที่บริเวณศูนย์เรียนรวม1 (ศร.1) ทำเป็นเลนระยะทาง 100 เมตร โดยเป็นเพียงช่วงทดลอง และใช้กับนิสิตในมหาวิทยาลัยเท่านั้น แต่ในวันที่ 5 พ.ย.นี้ จะลบเลนบริเวณ ศร.1 ย้ายไปที่หน้าคณะบริหารธุรกิจ ซึ่งขณะนี้โครงการของกลุ่มตนเองได้เข้ารอบ 20 ทีมสุดท้าย จาก 500 ทีมทั้งหมดทั่วประเทศ

ด้านน.ส.รัตติมาเชียงแสน นิสิตฯ อายุ 19 ปี ระบุว่า เห็นด้วยกับโครงการนี้ ที่ต้องการสร้างความปลอดภัยให้กับผู้ใช้สมาร์ทโฟนขณะกำลังเดินบนถนน เพราะปัจจุบันมองไปทางไหนก็จะเห็นคนหยิบโทรศัพท์ขึ้นมากดอยู่ตลอดเวลา แต่ในทางปฏิบัติคงเป็นไปได้ยาก อาจจะเหมือนกับเลนจักรยานที่สร้างขึ้นมาแต่ก็ไม่มีใครทำตามกฏ ซึ่งกรณีนี้ก็เช่นเดียวกัน

ทั้งนี้ นายศรันยู วิสุทธิเมธีกร ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยฯเผยว่า ตนเป็นคนโพสต์รูปภาพเลนสำหรับคนชอบแชทลงบนโซเชียลฯ เพราะบังเอิญเดินมาเห็น จึงต้องการแชร์ให้คนอื่นเห็นว่า มีเลนแบบนี้ในมหาวิทยาลัยฯ พร้อมกับข้อความระบุว่า “มือถือเลนใน เดินไวเลนนอก” จนเป็นที่พูดถึงในโลกโซเชียลมีเดีย และได้รับความสนใจทางสื่อหลากหลายสำนัก ซึ่งตนก็ไม่ทราบว่าวันรุ่งขึ้นน้องๆจะประชาสัมพันธ์โครงการเป็นวันแรก.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 244