อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ 2562

ชาวบ้านแห่ซื้อยอดเมนูเด็ด "อัง-แกป-บอป"/กบยัดไส้!!

ชาวสุรินทร์ แห่ซื้อเมนูอาหารพื้นบ้านชื่อดัง "อัง-แกป-บอป" หรือ "กบยัดไส้" เผยนานทีจะมีขายเพราะต้องใช้กบธรรมชาติปรุงรสอย่างพิถีพิถัน ย่างจนสุกหอมกินกับข้าวสวย พุธที่ 18 พฤศจิกายน 2558 เวลา 09.45 น.

เมื่อวันที่ 18 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านในพื้นที่ ต.นอกเมือง อ.เมือง จ.สุรินทร์ว่า ได้มีการขายอาหารพื้นบ้านที่หาทานยาก และได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยชาวบ้านในพื้นที่เรียกกันว่า "อัง-แกป-บอป" หรือ "กบยัดไส้" ซึ่งต้องอาศัยความชำนาญในการทำ เริ่มจากเลือกกบนาหรือกบธรรมชาติ นำมาผ่าท้องเอาไส้ออก ล้างทำความสะอาด สับหัวแขนขาเหลือแต่ท้องเอาไว้ จากนั้นนำเครื่องปรุงรสได้แก่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด กระเทียม หอม พริกแกง มะพร้าว และ ใบกระเพราะ สับให้ละเอียดก่อนคลุกเคล้ากับเนื้อแขนขาของกบที่สับไว้แล้ว นำมายัดใส่ท้องกบจนกลมแน่น เสียบไม้จุ่มน้ำปรุงรส ย่างจนหอมให้สุกทั่วกัน กินเป็นกับแกล้ม ข้าวเหนียว หรือ ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ ก็ได้

จากการ สอบถาม คุณยายบุปผา หรือ ยายเต๊าะ คงถือมั่น อายุ68ปี ชาว ต.นอกเมือง อ.เมือง จ.สุรินทร์ แม่ค้าย่างกบยัดไส้ เล่าให้ฟังว่า อัง-แกป-บอป นี้ มีฉายาว่า "ใครทำเธอท้อง" เป็นอาหารพื้นบ้านที่สืบทอดมาตั้งแต่บรรพบุรุษ แถมต้องใช้กบนา หรือ กบธรรมชาติ เป็นวัตถุดิบทำให้หากินยาก นาน ๆ จะทำได้สักครั้ง อย่างไรก็ตามแม่ค้าส่วนใหญ่นิยมไปซื้อกบจากฝั่งกัมพูชา บริเวณตลาดการค้าชายแดนช่องจอม ต.ด่าน อ.กาบเชิง ซึ่งเป็นกบจากธรรมชาติ และลอกหนังไว้พร้อมแล้ว นำมาสับปรุงรส ยัดไส้ ก่อนจะย่างขายได้ทันที ราคาประมาณ 30-50 บาท แล้วแต่ขนาดของกบ ทั้งนี้ตนย่างขายตั้งแต่เช้ามืด ทั้งหมดประมาณ 90 ไม้ ไม่เกิน 10.00 น. ก็ขายหมดแล้ว ถือเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก จนบางคนต้องสั่งจองกันล่วงหน้า.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 552