อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 ธันวาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 ธันวาคม 2564

รวบโจ๋แสบค้าอาวุธทางเฟซฯ อึ้งเปิดบ้านเป็นคลังแสงย่อมๆ

เปิดเฟซบุ๊กประกาศขายอาวุธสงครามโจ๋งครึ่ม หาเงินเล่นการพนัน ตะลึงเปิดบ้านเป็นคลังแสงเก็บอาวุธขนาดย่อม เจ้าหน้าที่ตรวจยึดเพียบ เผยซื้อง่ายขายคล่องสุดๆ พฤหัสบดีที่ 17 ธันวาคม 2558 เวลา 04.51 น.

เมื่อวันที่ 17 ธ.ค. พล.ต.ศักดา เปรุนาริน รองแม่ทัพภาคที่ 2 พล.ต.ต.ธเนษฐ สุนทรสุข รองผบช.ภ.3 พล.ต.เดชอุดม นิชรัตน์ ผบช.มณฑลทหารบกที่ 26 พล.ต.ต.ฉัตรวรรษ แสงเพชร ผบก.ภ.จว.บุรีรัมย์ และนายวิทยา จันทร์ฉลอง รองผวจ.บุรีรัมย์ แถลงจับกุม ผู้ต้องหาค้าอาวุธสงครามผ่านโซเชียลฯ เป็นเยาวชนอายุ 17 ปี 2 ราย พร้อมของกลาง เครื่องกระสุนปืน ลย. 40 มม. เอ็ม 79 จำนวน 89 ลูก ฝาครอบ หรือยางครอบกระสุน เอ็ม 79 จำนวน 379 หัว กระสุนปืน เอ เค 47 จำนวน 10 นัด พลุสัญญาณ ปืนปากกา 20 นัด ปืนพกสั้น แบบรีวอลเวอร์ขนาด .38 ไทยประดิษฐ์ กระสุนปืน ขนาด .38 จำนวน 50นัด กระสุนปืน ขนาด .38 หัวตัด 50นัดกระสุนปืน ขนาด .380 จำนวน 50นัด ซองบรรจุกระสุน ขนาด 9 มม. 1อัน ตู้เซฟ 1 หลัง และกล่องพัสดุไปรษณีย์ 1กล่อง ตรวจยึดจับกุมได้ที่บ้านเลขที่ 111 หมู่ 8 บ้านผึ้งต้น ต.บ้านบัว อ.เมือง จ.บุรีรัมย์

ทั้งนี้สืบเนื่องจาก เมื่อช่วงเย็นวันที่ 16 ธ.ค.ที่ผ่านมา พ.ต.อ.รุทธพล เนาวรัตน์ ผกก.สภ.เมืองบุรีรัมย์ ได้รับแจ้งว่าที่บ้านเลขที่ดังกล่าวมีกลุ่มวัยรุ่นเข้า-ออกตลอด 24 ชั่วโมง เกรงจะมีการมั่วสุมเสพยาเสพติด เล่นการพนันและกระทำสิ่งผิดกฎหมาย หลังทราบข้อมูลจึงนำกำลังทหารตำรวจเข้าตรวจสอบ พบบ้าน 2 หลัง เป็นบ้านปูน 2 ชั้น และบ้านปูนชั้นเดียว

จากการตรวจสอบในบ้านชั้นเดียว ซึ่งไม่มีคนอยู่อาศัยพบลูกระเบิด เอ็ม 79 บรรจุถุงพลาสติกสีดำ จำนวนมากจึงประสานเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด หรืออีโอดีเข้าร่วมตรวจสอบ พบเครื่องกระสุนปืน ลย. 40 มม. เอ็ม 79 จำนวน 89 ลูก สภาพใหม่พร้อมใช้งาน พร้อมฝาครอบหรือยางครอบกระสุน เอ็ม 79 จำนวน 379 หัว ทั้งยังพบกล่องพัสดุไปรษณีย์ระบุชื่อ “ศิวกร ของเล่นญี่ปุ่น” ผู้ส่ง แต่ไม่ระบุชื่อที่อยู่ผู้รับเปิดออกตรวจสอบและพบกระสุนปืน เอ เค 47 ห่อด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์ ระบุชื่อ “จ่าหมู แห่งทุ่งพระนคร 14 /12/58” จำนวน 10 นัด

นอกจากนี้ยังพบตู้เซฟสีขาวน้ำหนักประมาณ 10 กิโลกรัม วางอยู่ในห้องดังกล่าวด้วย เมื่อเปิดออกตรวจสอบพบลูกแสงพลุ อาวุธปืนพกสั้น แบบรีวอลเวอร์ ขนาด .38 กระสุนปืน ขนาด .38 จำนวน 50นัด กระสุนปืน ขนาด .38 หัวตัด จำนวน 50 นัดกระสุนปืน ขนาด .380 จำนวน 50 นัด ซองบรรจุกระสุน ขนาด 9 มม.เจ้าหน้าที่จึงยึดไว้ตรวจสอบ เพื่อหาแหล่งที่มานอกจากนั้นยังพบอุปกรณ์การเสพกัญชาอยู่ในห้องด้วย


สอบสวนเบื้องต้น นายสุวรรณ์ เจ้าของบ้านให้การปฏิเสธว่า เครื่องกระสุนปืน ที่พบไม่ใช่ตัวเอง และไม่รู้ว่าเป็นของใครเพราะว่าบ้านหลังนี้ปล่อยร้างมานานกว่า 6 เดือน ไม่มีใครพักอาศัยจะมีเพียงลูกชายเข้ามาบ้างเท่านั้น

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่จึงทำการสอบนายแชมป์ (นามสมมุติ) อายุ 17 ปี บุตรชายของนายสุวรรณ์ ซึ่งกำลังชั้น ม.6 โรงเรียนแห่งหนึ่งให้การว่าของกลางทั้งหมดเป็นของเพื่อนชื่อนายโด้ (นามสมมุติ) อายุ 17 ปี เพื่อนร่วมชั้นเรียน เจ้าหน้าที่จึงติดตามจับกุมได้ที่บ้านพักแห่งหนึ่ง ในเขตเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ เมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา

เบื้องต้นผู้ต้องหารับสาราภพว่า สั่งซื้ออาวุธสงครามจากนายขวัญชัย ไม่ทราบนามสกุล ชาวปราจีนบุรีทางเฟซบุ๊กส่วนตัวชื่อ Do Lovegun และชื่อศิวกร จันทร์ตรี ก่อนที่ผู้ขายจะส่งของให้ทางพัสดุไปรษณีย์ เมื่อได้ของตนจึง นำมาฝากไว้ที่บ้านนายแชมป์ก่อนจะลงประกาศขายให้กลุ่มเพื่อนในเฟซบุ๊กอีกทอด นำเงินไปเล่นบาคาร่าบ่อนประเทศเพื่อนบ้าน สาเหตุที่หันมาค้าอาวุธด้วยวิธีการดังกล่าวเนื่องจากรายได้ดี และปัจจุบันมีคนต้องการเป็นจำนวนมาก ใช้เวลาขายไม่นานก็หมด โดยเฉพาะเครื่องกระสุนปืน ลย. 40 มม. เอ็ม 79 สั่งซื้อมาในราคาลูกละ 900 บาท ขายในราคา 1,700 บาท

เบื้องต้นดำเนินคดีนายโด้ข้อหามีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย, มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตก่อนนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองบุรีรัมย์ รับไว้ดำเนินคดีต่อไป.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 295