อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 พฤศจิกายน 2560

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 พฤศจิกายน 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

รถทัวร์'ดิ่งเหว'ดอยสะเก็ด นักเที่ยวดับ14ศพ/เจ็บเพียบ

ทัวร์แหกโค้ง 100 ศพร่วงเหว อ.ดอยสะเก็ด นักท่องเที่ยวตายคาที่ 14 ศพ บาดเจ็บอีกเพียบ ตำรวจไม่ฟันธงว่าเป็นเพราะ รถเบรกแตกหรือไม่ อาทิตย์ที่ 20 ธันวาคม 2558 เวลา 04.09 น.

เมื่อเวลา11.30 น.วันที่ 20 ธ.ค. ร.ต.ท.สนั่นพรมมา ร้อยเวร สภ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ เข้าตรวจสอบอุบัติเหตุ รถทัวร์มาเลเซีย เสียหลักพุ่งชนรถยนต์หลายคันก่อนตกลงไปใน เหวพลิกคว่ำ มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตหลายราย บริเวณทางหลวง 118 ระหว่างกม.ที่ 42 - 43 บ้านปางแฟน ถ.เชียงใหม่-เชียงราย (ฝั่งขาเข้า) ต.ป่าเมี่ยง อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ ที่เกิดเหตุพบ รถบัสโดยสารสีขาว ทะเบียน30-0485 เชียงใหม่ ขนาด 20 ที่นั่ง พลิกคว่ำตกลงไปในเหวข้างทาง มีนายสมพร บัวหลวง อายุ 58 ปี เป็นคนขับและได้รับบาดเจ็บสาหัส ส่วนนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย สัญชาติจีน ทั้งหมด 22 คนนั้น บาดเจ็บสาหัส 9 คน เสียชีวิตในที่เกิดเหตุถึง 11 ศพ ไปเสียชีวิตที่รพ.ดอยสะเก็ดอีก 3 ศพ ทำให้มีนักท่องเที่ยวเสียชีวิตทั้งหมด 14 ศพ ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ยังพบว่า มีรถยนต์เก๋งยี่ห้อซูซูกิรุ่นสวิฟ สีบรอนซ์เทา ทะเบียน กบ.3591 เชียงราย ถูกรถโดนสารดังกล่าว พุ่งชนท้ายจนกระเด็นไปอัดกับเสาไฟฟ้า ห่างไปไม่ไกลเจ้าหน้าที่พบรถยนต์กระบะยี่ห้อนิสสัน รุ่นนาวารา สีขาว หมายเลขทะเบียน กธ - 4091เชียงราย เสียหลักถูกชนตกข้างถนนอีกคันหนึ่งด้วย โชคยังดีที่คนขับและคนที่นั่งมาในรถทั้ง 2 คันไม่ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด

จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุรถบัสคันดังกล่าวได้ไปรับนักท่องเที่ยวเดินทางจาก จ.เชียงรายไปยัง จ.เชียงใหม่มุ่งหน้าแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ แต่ปรากฏว่า ระหว่างทางได้มีการแจ้งสกัดจับจาก สภ.แม่เจดีย์ อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย ระบุทำนองว่า มีรถบัสโดยสารเฉี่ยวชนรถคันอื่น ๆ แล้วหลบหนีมา จากนั้นไม่นานเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งว่า รถบัสสีขาวคันดังกล่าวได้พุ่งชนรถคันอื่น ๆ อีก ก่อนจะพุ่งตกลงไปในเหวข้างทาง ส่งผลให้นักท่องเที่ยวบาดเจ็บ และเสียชีวิต

ด้าน พ.ต.อ.นันทิศักดิ์ วรรณ์ยางค์กูร ผกก.สภ.ดอยสะเก็ด กล่าวว่า เบื้องต้นเตรียมดำเนินคดีกับ นายสมพร ในข้อหา ประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายและมีผู้บาดเจ็บ รวมถึงมีการทำให้เสียทรัพย์ เพราะรถคันอื่น ๆ ต้องมาประสบอุบัติเหตุด้วย อย่างไรก็ตามพบว่ามีรถคู่กรณีที่ถูกเฉี่ยวชนแล้วรวมทั้งหมด 4 คัน อยู่ในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ 2 คัน และ จ.เชียงราย 2 คัน ส่วนสาเหตุนั้นยังไม่สามารถบอกได้ว่าเป็นเรื่องระบบเบรกขัดข้องหรือไม่ ต้องรอสอบปากคำคนขับรถเสียก่อน เพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงที่แน่ชัดอีกครั้ง

ต่อมาเวลา 15.30 น. ของวันเดียวกันนี้ นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผวจ.เชียงใหม่ พร้อมด้วย นายหวาง ซิ่วเซิ่ง รองกงสุลใหญ่แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำจังหวัดเชียงใหม่ ได้เดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ และตรวจเยี่ยมผู้บาดเจ็บที่โรงพยาบาล โดยมีการสั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแลผู้บาดเจ็บและญาติของผู้บาดเจ็บ ตลอดจนเรื่องการชดใช้ค่าเสียหายอย่างเต็มที่

สำหรับถนนสายเชียงใหม่ - เชียงราย บ้านปางแฟน ต.ป่าเมี่ยง อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ แห่งนี้ ได้เกิดอุบัติใหญ่ขึ้นหลายครั้ง มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก จนถูกชาวบ้านเรียกกันว่า "โค้ง 100 ศพ" โดยเหตุการณ์ลักษณะเสียชีวิตคราวละหลายศพนั้น เกิดครั้งแรกเมื่อวันที่ 19 ม.ค. 2550 คณะครูจากจันทบุรีมาทัศนะศึกษา ดูงานมหกรรมพืชสวนโลกฯ ซึ่งคนขับไม่ชำนาญทาง ไม่สามารถควบคุมรถได้ พุ่งชนราวสะพานลงไปในลำน้ำกวง แหลกเละทั้งคัน เสียชีวิต 21 ศพบาดเจ็บจำนวนมาก จากนั้นในปี 53 ก็เกิดเหตุรถทัวร์นักเรียนจากโรงเรียนในจังหวัดพิจิตร มาประสบอุบัติเหตุอีก ทำให้เสียชีวิตติดอยู่ในรถ 3 ราย และบาดเจ็บอีก 50 กว่าราย ไม่รวมอุบัติเหตุรายย่อยที่มักเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง โดยเฉพาะกับผู้ที่ไม่ชินเส้นทางเพราะเป็นทางโค้งลงเขา หากช่วงที่มีฝนตก หรือ ช่วงที่หมอกลงหนาจัด ก็จะทำให้เกิดอุบัติเหตุบ่อยด้วยเช่นกัน.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 370