อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564

ชี้'22ธ.ค.'เป็นวัน'เหมายัน' 'กลางคืน'นานสุดในรอบปี

"ผอ.สถาบันวิจัยดาราศาสตร์" เผย 22 ธ.ค. เป็นวันเหมายัน หรือเรียกตามแบบไทยว่า "ตะวันอ้อมข้าว" ระบุ กลางคืนลากยาวนานที่สุดในรอบปีถึง "12.41 ชม." แนะรู้สึกได้เพราะฟ้ามืดเร็วกว่าปกติ จันทร์ที่ 21 ธันวาคม 2558 เวลา 04.13 น.

เมื่อวันที่ 21 ธ.ค.รศ.บุญรักษา สุนทรธรรม ผอ.สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เปิดเผยว่า แต่ละวันดวงอาทิตย์จะปรากฏในตำแหน่งต่างๆ กัน ประมาณวันละ 1 องศา และในวันที่ 22 ธ.ค.ที่จะถึงนี้ ดวงอาทิตย์จะขึ้นทางทิศตะวันออกเฉียงไปทางใต้มากที่สุด และตกทางทิศตะวันตกเฉียงไปทางใต้มากที่สุด ส่งผลให้พรุ่งนี้จะมีช่วงกลางวันสั้น สลับกับมีช่วงกลางคืนจะยาวนานที่สุดในรอบปี ซึ่งภาษาสันสกฤตเรียกว่า “วันเหมายัน" (เห-มา-ยัน) (Winter Solstice) สำหรับประเทศไทยจะเรียกว่า“ตะวันอ้อมข้าว” ดวงอาทิตย์จะขึ้นเวลาประมาณ 06:36 น. และจะตกลับขอบฟ้า เวลาประมาณ17:55 น. (เวลา ณ กรุงเทพฯ) รวมระยะเวลากลางวันเพียง 11 ชั่วโมง 19 นาที ส่วนกลางคืนลากยาวถึง 12 ชั่วโมง 41 นาที ซึ่งผู้คนจะรู้สึกได้เองเพราะท้องฟ้ามืดเร็วกว่าปกติ

รศ.บุญรักษา กล่าวเพิ่มเติมว่า การที่โลกโคจรรอบดวงอาทิตย์เป็นรูปวงรีทำให้โลกมีระยะห่างจากดวงอาทิตย์ไม่เท่ากันตลอดปี ช่วงที่ใกล้ที่สุดประมาณต้นเดือนมกราคม (147 ล้านกิโลเมตร) ช่วงที่ไกลที่สุดประมาณต้นเดือนกรกฎาคม (152 ล้านกิโลเมตร) การโคจรของโลกรอบดวงอาทิตย์ที่มีระยะใกล้บ้างไกลบ้าง นั้น เมื่อเปรียบเทียบความแตกต่างของใกล้-ไกลถือเป็นอัตราส่วนที่น้อยมากจึงไม่ได้มีผลต่อการเกิดฤดูกาลแต่อย่างใดแต่การที่แกนของโลกเอียง 23.5 องศา เมื่อโลกโคจรรอบดวงอาทิตย์ทำให้ตำแหน่งขั้วโลกเหนือหรือขั้วโลกใต้หันเข้าหาดวงอาทิตย์ส่วนต่างๆของโลกจึงได้รับแสงอาทิตย์ไม่เท่ากัน จึงเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ใน 1 ปีเกิดฤดูกาลต่าง ๆ

โดยสามารถสอบถามข้อมูลได้ที่สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) www.narit.or.th และ www.facebook.com/NARITpageคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 552