อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 ตุลาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 ตุลาคม 2562

ติว500สถานประกอบการ เสริมทักษะหนุนรับเออีซี.

ฝีมือแรงงานไทย ไม่เสียเปรียบชาติอื่น “รมว.แรงงาน” สั่งติวสถานประกอบการ 500 แห่ง หนุน “เออีซี” ทั้งหลักสูตรภาษา เศรษฐกิจ ค่าใช้จ่ายในการอบรมลดหย่อนภาษีได้ เสาร์ที่ 9 มกราคม 2559 เวลา 01.07 น.

ภายหลังผู้นำชาติอาเซียน มีมติเปิด “ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน” (Asean Economic Community) หรือ AEC เปิดอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 31 ธ.ค.58 ที่ผ่านมา หลังเลื่อนมาหลายครั้ง ทำให้หน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนหลายภาคส่วนเกิดการตื่นตัวมากขึ้น ล่าสุด

เมื่อวันที่ 9 ม.ค. นายวิชัย คงรัตนชาติ รองอธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ออกมาเปิดเผยว่า ตามเข้าสู่ประชาคมเศรษกิจอาเซียน พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รมว.แรงงาน กังวลเรื่องทักษะการใช้ภาษาในระดับหัวหน้าในสถานประกอบการจึงมีการจัดให้สถานประกอบการ 500 แห่งทั่วประเทศ เข้ารับฟังการชี้แจงเกี่ยวกับเศรษฐกิจระดับอาเซียนและมีการอบรมหลักสูตรภาษา ในวันที่ 21 ม.ค. นี้ ซึ่งค่าใช้จ่ายในการอบรม สามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้

นายวิชัย กล่าวอีกว่า สำหรับการฝึกอบรมแรงงาน 1.2 ล้านคน เพื่อพัฒนาฝีมือแรงงานและการเกษตรนั้นมีเป็นประจำอยู่แล้ว แต่ปีนี้จะเน้นด้านภาษา การให้บริการท่องเที่ยง และอุตสาหกรรมยานยนต์ ทั้งนี้ยืนยันว่าฝีมือแรงงานเราไม่เสียเปรียบ หรือเป็นรองประเทศใดในอาเซียน อย่างไรก็ตามยืนยันว่าแม้จะเข้าสู่เวทีอาเซียนแล้ว แต่แรงงานแต่ละประเทศยังไม่ได้มีอิสระที่จะเดินทางเข้าออกประเทศใดประเทศหนึ่งได้ง่ายๆ เนื่องจากแต่ละประเทศมีมาตรฐานแรงงานที่ต้องกำหนดกัน

ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) กล่าววว่า สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) เตรียมความพร้อมนักเรียน นักศึกษา ครู และสถานศึกษา ในการเข้าสู่ประชาคมอาเซียนมากว่า 4 ปีแล้ว เริ่มตั้งแต่การปรับปรุงหลักสูตร เน้นทักษะมาตรฐานอาเซียน เน้นภาษาอังกฤษ และเน้นนิสัยอุตสาหกรรมที่ทำงานกับคนที่ต่างวัฒนธรรมได้ มีความร่วมมือกับอาชีวศึกษาประเทศอื่นๆ และติมอร์เลสเต ในการผลิตกำลังคน เพื่อตอบสนองทั้งความต้องการของประเทศ และอาเซียน โดยวิเคราะห์ความต้องการว่าประเทศไหนต้องการสาขาใด ระดับฝีมือขนาดไหน และจะเน้นผลิตสาขาเร่งด่วน 5-6 สาขาก่อน เช่น โลจิสติกส์ ขนส่ง พาณิชย์นาวี เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีการแลกเปลี่ยนครูและเด็กกันอย่างต่อเนื่อง

เลขาธิการ กอศ. กล่าวอีกว่า พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ได้ย้ำว่าอาชีวศึกษาไทย ต้องกำหนดเป้าหมาย ให้ไทยเป็นฮับหรือศูนย์กลางของอาชีวะอาเซียน เพราะไทยมีความพร้อมทั้งเรื่องที่ตั้งประเทศ ที่เป็นศูนย์กลางของอาเซียน อีกทั้งศักยภาพของอาชีวศึกษาไทยแทบจะเรียกได้ว่าเป็นที่ 1 ในอาเซียน หรือเป็นรองสิงคโปร์ในบางสาขา นอกจากนี้ที่ประชุมอธิบดีอาชีวศึกษาอาเซียน ยังได้ตกลงกันจัดตั้งสมาพันธ์อาชีวศึกษาอาเซียนขึ้น โดยจะมีการตั้งวิทยาลัยอาชีวศึกษากลางขึ้นมา และให้เรียนแบบออนไลน์ โดยให้เด็กในทุกประเทศสามารถลงทะเบียนเรียนผ่านเว็บไซด์ได้ ซึ่งเด็กที่จบไปสามารถทำงานได้ทุกประเทศในอาเซียน ทั้งนี้ในปีการศึกษา 2559 สอศ.จะขยายการจัดการเรียนการสอนในหลักสูตร “อิงริส โปรแกรม” (English Program) ซึ่งสอนวิชาชีพเป็นภาษาอังกฤษ เพื่อผลิตเด็กทำงานได้ทั้งในอาเซียนและทั่วโลก โดยปัจจุบันเปิดสอนอยู่แล้วใน 147 วิทยาลัย เด็กประมาณ 6,500 คน และจะขยายเพิ่มเป็น 200 วิทยาลัย..คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 623